ผิวอักเสบ น้ำมะพร้าวสกัดเย็นช่วยได้

ผิวอักเสบ น้ำมะพร้าวสกัดเย็นช่วยได้

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ผิวอักเสบ น้ำมะพร้าวสกัดเย็นช่วยได้ผัวอักเสบ คือผิวที่ผ่านสิ่งสกปรกมาเยอะ มากพอสมควร ด้วย อาการที่แห่ง หรือ ฝนที่ตกลงมาทำให้ ชื้น ยิ่งอาการ หนาวผิวแห้ง ทำให้การอักเสบกันเกิดขึ้นได้ วันนี้ น้ำมันมะพร้าวช่วยลดอาการนั้นได้

ผื่นผิวหนังอักเสบ จะมีอาการอักเสบ แห้ง คัน หรือแดงบริเวณด้านบนของผิว การเกาบริเวณที่มีอาการจะยิ่งทำให้มีโอกาสติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียมากขึ้น รวมทั้งสารเคมีจะเข้าสู่ผิวมากขึ้น และยิ่งทำให้คันมากขึ้น นี่เป็นวงจรเลวร้ายของ การคัน-การเกา ทั้งที่รู้ดีว่าการเกาจะทำให้ผื่นผิวหนังอักเสบแย่ลง แต่ก็ไม่สามารถห้ามใจได้ แม้จะเป็นผู้ใหญ่ก็ตาม การห้ามใจที่จะเกาไม่ได้อาจทำให้รู้สึกผิดและกระอักกระอ่วนใจ

อาการของผิวหนังอักเสบ

ภาวะผิวหนังอักเสบแต่ละชนิดเกิดขึ้นตามบริเวณร่างกายที่แตกต่างกันไป อาจทำให้มีอาการและลักษณะแตกต่างกันเล็กน้อย โรคผิวหนังอักเสบบางชนิดพบได้ทั่วไป โดยสังเกตอาการ ดังนี้

ผื่นระคายสัมผัส  เป็นผื่นที่เกิดขึ้นตามผิวหนังบริเวณที่สัมผัสโดนสารก่อความระคายเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น สารเคมีในชีวิตประจำวัน ได้แก่ สบู่ ผงซักฟอก หรือน้ำยาซักล้างต่าง ๆ เป็นเวลานานและบ่อยครั้ง

ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มใส  เป็นอีกโรคผิวหนังอักเสบที่พบได้บ่อย แต่เป็นโรคที่คนทั่วไปมีความรู้ความเข้าใจทางการแพทย์อยู่น้อยมาก โดยทั่วไปมักส่งผลต่อบริเวณมือ บางครั้งเกิดขึ้นที่เท้า

ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง   เป็นภาวะที่ส่งผลให้ผิวหนังหนาขึ้น มักพบบริเวณคางและคอ

 

อะไรเป็นสาเหตุของผื่นผิวหนังอักเสบ

น้ำหอมการเสียดสีกับเนื้อผ้าสังเคราะห์และขนสัตว์สารก่อภูมิแพ้ เช่น เกสรดอกไม้ สะเก็ดผิวหนังของสัตว์ ไรฝุ่น ฝุ่นละออง และ ราความเครียดเหงื่อออกมากเกินไปสบู่น้ำยาปรับผ้านุ่มความร้อนจากร่างกายเครื่องปรับอากาศโรคเบาหวาน (ผื่นผิวหนังอักเสบอาจเป็นอาการหนึ่งของเบาหวาน)

 

น้ำมันมะพร้าว  ( Coconut oil )

น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถใช้รับประทาน ใช้บำรุงผิวพรรณได้ เพราะ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มีวิตามินอี กรดลอริก กรดคาปริก และกรดคาปริลิก ซึ่งช่วยรักษาความชุ่มชื้น ลดอาการผื่นคัน ป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรีย และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ผิวให้แข็งแรง

 

วิธีใช้ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) บำรุงผิวให้ หายจาก ผิวอักเสบนั้น  ทำได้ไม่ยาก เพราะในปัจจุบัน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มีให้เลือกซื้อมากมายหลายยี่ห้อ แถมยังหาซื้อได้ง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว แต่เหมาะมากสำหรับคนที่ผิวอักเสบ หรือ ผิวที่แห้งและเสีย ก็สามารถรักษาได้

 

วิธีใช้ได้ง่ายๆนั้นคือ สามารถ ใช้ได้เลยหลังอาบน้ำ ทาไม่ต้องเยอะ ในบริเวณที่ผิวนั้นเกิดอาการอักเสบ ใช้เป็นประจำจะทำให้ผิวดีขึ้นได้ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ให้เคลือบผิวอยู่บางๆ หากใครที่ผิวแห้งมากอาจบำรุงเพิ่มด้วยครีมทาผิวอีกครั้งหนึ่ง หมั่นทาเป็นประจำรับรองว่าผิวที่แห้งกร้าน แตก ลอก จะกลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง

 

การจะหา สิ่งของบำรุงร่างกายในช่วงนี้ก็ต้องดูดีๆหน่อย เพราะ อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายก็ได้ น้ำมันมะพร้าวที่เราเข้าใจกัน นั้นมีประโยชน์มาก หากไม่ลอง ไม่ได้แล้ว สามารถนำมาจับเป็นของขัวญปีใหม่ได้ด้วย

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Extra Virgin By ManNature)

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

บอกลาผิวแห้งช่วงหน้าหนาวด้วยน้ำมันมะพร้าว

สารพัด ประโยชน์ น้ำมันมะพร้าว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpad


บทความที่น่าสนใจ

ไข้เลือดออก โรคที่ควรระวังในหน้าฝน

ดื่มน้ำตอนเช้า ดียังไง?