เทคนิคง่าย ๆ ลด โรคกรดไหลย้อน

เทคนิคง่าย ๆ ลด โรคกรดไหลย้อน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

เทคนิคง่าย ๆ ลด โรคกรดไหลย้อนกรดไหลย้อน ( Gastroesophageal Reflux Disease : GERD ) ถือเป็นโรคหนึ่ง ที่คนวัยทำงานเริ่ม ได้ยินบ่อยมากขึ้นในยุคนี้ อาจจะเกิดจากการใช้ชีวิตเร่งรีบ ในเวลาทำงานจึงเผลอมองข้าม สาเหตุเล็กๆน้อย จนนำพาไปสู่โรคได้

กรดไหลย้อน ( Gastroesophageal Reflux Disease : GERD ) เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากความผิดปกติของหลายๆ ส่วนในระบบทางเดินอาหาร  อาทิ ทางกายภาพ เช่น มีหูรูดกระเพาะอาหารปิดไม่สนิท มีการบีบตัวของ หลอดอาหารที่ผิดปกติไป มีการเลื่อนของหูรูดกระเพาะ ไปจากส่วนที่ควรจะเป็น แต่ปัจจัยที่เป็นตัวการส่งเสริม ให้เกิดโรคนี้อันดับต้นๆ คือ พฤติกรรมของเรา เช่น รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา ชอบอาหารรสจัด ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เร่งรีบในการทานอาหาร เป็นต้น หากปล่อยไว้นานก็จะเพิ่มความเสี่ยง ต่อการเป็นมะเร็งหลอดอาหาร เนื่องจากหลอดอาหาร ไม่สามารถทนทานต่อกรดได้มากนัก เมื่อมีการอักเสบบ่อยๆ อาจจะทำให้เซลล์ต่างๆ เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปร่างไปก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามภาวะนี้เกิดได้น้อย และไม่ใช่โรคร้ายแรงถึงชีวิต แต่เป็นโรคที่สร้าง ความทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วย ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต สิ่งที่ต้องเผชิญจริงๆ จากโรคกรดไหลย้อนคือ เกิดความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น มีอาการจุก แน่น อึดอัด แน่นหน้าอกมาก จนเกิดความกังวล นอนไม่หลับ เพราะอาการกรดไหลย้อน จะมีเยอะขึ้นเมื่อนอน ส่งผลให้เกิดการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

กรดไหลย้อน ( Gastroesophageal Reflux Disease : GERD ) คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร?

กรดไหลย้อน  ( Gastroesophageal Reflux Disease : GERD ) เป็นภาวะที่กรด หรือน้ำย่อยในกระเพาะ ไหลย้อนกลับขึ้นมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบ ของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยจะรู้สึก แสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ซึ่งสาเหตุสำคัญหนึ่งมาจากพฤติกรรม การกินอาหารที่ไม่ถูกต้อง และการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ในสภาพสังคมปัจจุบัน หากปล่อยให้เกิดอาการเรื้อรัง และรักษาด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้อง อาจนำไปสู่การเกิดหลอดอาหารอักเสบขึ้น ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิด โรคมะเร็งหลอดอาหารได้ แม้โอกาสเกิดจะไม่มากนักก็ตาม


อาการของ กรดไหลย้อน ( Gastroesophageal Reflux Disease : GERD ) เป็นแบบไหน ?

ผู้ที่มีภาวะ กรดไหลย้อนนั้น จะรู้สึกจุกเสียด บริเวณใต้ลิ้นปี่ ปวดแสบปวดร้อน บริเวณอกบ่อยครั้ง มีอาการจุกเสียดแน่น คล้ายอาหารไม่ย่อย เรอบ่อย คลื่นไส้ อาจมีน้ำรสเปรี้ยว หรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปาก และคอ ไปจนถึงกลืนอาหารได้ลำบาก พฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ก็มีส่วนให้เกิดความผิดปกติได้

กลุ่มเสี่ยง ของโรคกรดไหลย้อน ( Gastroesophageal Reflux Disease : GERD )

- ผู้สูงอายุ นั้นจะมีโอกาสการเกิด กรดไหลย้อนสูงขึ้น เนื่องจาก หูรูดกระเพาะอาหาร จะหย่อนมากกว่าปกติ และเยื่อบุต่างๆ เสื่อมสภาพลง น้ำลายลดลง หรือต้องรับประทานยาต่างๆ หลายชนิดที่มีผลข้างเคียง ทำให้น้ำลายลดลง หรือกินยาบางอย่างที่ทำให้ หูรูดกระเพาะปิดไม่สนิท ก็มีอาการของ โรคกรดไหลย้อนตามมา

- คนอ้วน ในส่วนคนที่อายุน้อยแต่ มีน้ำหนักตัวที่มากขึ้น และการรับประทานชา กาแฟ ของมัน ของหวาน หรืออาหารรสจัด ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นการหลั่งกรด ทั้งนี้ เมื่อน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น ความดันในช่องท้องเพิ่มมากขึ้น ทำให้หูรูดกระเพาะอาจปิดได้ไม่สนิท

 
ทางเราได้ทำการ ค้นหาข้อมูลที่มีประโยชน์ มาฝากคุณผู้อ่าน เป็นวิธีแก้โรคกรดไหลย้อน ดังนี้


1. ควรงดการ นั่งเอนหลัง นั่งชันเข่า หรือนอน หลังจากกินอาหารมื้อใหญ่ อย่างน้อย 3 ชั่วโมง และไม่ควรกินอาหารว่าง ใกล้เวลาเข้านอน

 
2. ไม่ควรออกกําลังกาย หรือทํากิจกรรมที่ต้องก้มตัวลง เช่น เก็บ เช็ด กวาด หรือถูบ้าน หลังกินอาหารทันที

 
3. ไม่ควรกินอาหารมากเกินไป ควรกินในปริมาณพอเหมาะ ไม่เลือกกินแต่อาหารรสจัด


4. ควรหลีกเลี่ยงอาหาร ที่ทำให้กระตุ้นอาการ เช่น ของทอด นม เนย หอมหัวใหญ่ ช็อกโกแลต น้ํามะเขือเทศ น้ําส้ม ชา กาแฟ เหล้า เบียร์ เพราะอาหารเหล่านี้ ทําให้เกิดการ หลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากขึ้น

 
5. ไม่เครียด ระหว่างกินอาหาร ควรกินอาหาร ในบรรยากาศสบาย ๆ

 
6. ควรกินอาหาร มื้อกลางวันให้มาก ส่วนมื้อเย็นกินน้อยๆ และเลื่อนเวลามื้อเย็นให้เร็วขึ้น เพื่อให้ห่างจากเวลาเข้านอน

 
7. หากมีอาการ แสบร้อนกลางอกเป็นประจํา เวลานอนควรหนุนหมอนสูง หรือหนุนผ้าบริเวณเหนือเอวให้สูงขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้กรดไหลย้อน

 
8. ควรลดน้ําหนัก และบริหารร่างกาย เพื่อลดไขมันสะสมบริเวณหน้าท้อง และลดความดันภายในช่องท้อง

 
อย่างไรก็ดี การเลือกทานอาหารนั้น ก็เป็นสิ่งสำคัญ อาหารที่มีส่วนช่วย ให้บรรเทาอาการ กรดไหลย้อน ( Gastroesophageal Reflux Disease : GERD ) นั่นก็คือ น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็น ( Organic Coconut Oil ) จากธรรมชาติ 100 % เพราะน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ช่วยย่อยอาหาร ลดอาการกรดไหลย้อนได้ และมีส่วนช่วยช่วยเพิ่ม อัตราการเผาผลาญ ของร่างกายให้ดียิ่งขึ้น


บทความที่น่าสนใจ

สุขภาพดีง่ายๆ แค่ผ่อนกาย สบายใจ

โยโย่ เอฟเฟกต์หยุดได้ถ้ารู้จักควบคุม