คอเลสเตอรอลสูงจัดการได้ แค่เลือกไขมันดีที่มีใน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

คอเลสเตอรอลสูงจัดการได้ แค่เลือกไขมันดีที่มีใน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

คอเลสเตอรอลสูงจัดการได้ แค่เลือกไขมันดีที่มีใน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเพียงแค่เลือก ไขมันที่ดีต่อสุขภาพอย่าง น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ก็ช่วยเพิ่มปริมาณไขมันดี ( HDL ) ทำหน้าที่พาไขมันไม่ดี ( LDL ) ต่างๆ ในร่างกายให้หายไปได้


เมื่อคุณทานอาหารที่มี ไขมันอิ่มตัว ( Saturated fat ) และ ไขมันทรานส์ ( Trans fat regulation ) สูงมากเกินไป จะทำให้ร่างการสร้าง คอเลสเตอรอล ( Cholesterol ) จำนวนมากขึ้น ซึ่ง คอเลสเตอรอลชนิดเลว ( LDL ) เป็นไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกาย หากสะสมอยู่ในร่างกายมากๆ จะไปเกาะอยู่ตาม ผนังหลอดเลือด และทำให้หลอดเลือดตีบตัน จนเกิดภาวะ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด ส่งผลให้เป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือดได้

 

ถ้าหากคุณเลือกรับประทานอาหาร ที่ดีต่อสุขภาพ จะสามารถช่วยลดระดับ " ไขมันเลว " ( LDL ) และเพิ่มปริมาณ " ไขมันดี "  ( HDL ) ได้ ดังนั้น ลด ละ เลี่ยง ! อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง แล้วหันมาทาน อาหารลดไขมัน กันดีกว่าค่ะ

 

ระดับโคเลสเตอรอล ที่เหมาะสม
 
- ค่าโคเลสเตอรอลรวม ( Total cholesterol ) ที่ได้จากการตรวจเลือด นั้นควรมีค่าน้อยกว่า 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร 
- ไขมันเลว LDL - cholesterol ควรมีค่าน้อยกว่า 100 - 130 มิลลิกรัม ต่อเดซิลิตร ( ขึ้นกับความเสี่ยงของแต่ละบุคคล ) 
- ไขมันดี HDL - cholesterol ควรมีค่ามากกว่า 40 - 60 มิลลิกรัม ต่อเดซิลิตร

 
อาหารที่ช่วยลด คอเลสเตอรอล ( Cholesterol )

1. อาหารที่มีเส้นใย และกากใยสูง อาหารที่มีเส้นใย ชนิดที่ละลายน้ำได้ เช่น ข้าวโอ๊ต ถั่ว ลูกพรุน กล้วย ข้าวกล้อง ขนมปัง จากธัญพืชไม่ขัดสี จะช่วยป้องกันการ ดูดซึมคอเลสเตอรอล ในระบบทางเดินอาหาร และช่วยลดระดับ คอเลสเตอรอล ได้อีกด้วย


2. เนื้อสัตว์ไร้ไขมัน เลือกเนื้อสีขาว เช่น เนื้ออกไก่ ไก่งวง เนื้อวัวไร้ไขมัน เนื้อหมูสันนอก เป็นต้น

 
3. ปลาทะเลน้ำลึก อย่าง ปลาทู ปลาแซลมอน และปลาทูน่า ที่นอกจากจะมี ไขมันดี ( HDL ) แล้ว ยังมีโอเมก้า 3 ( Omega 3 ) ที่ช่วยบำรุงหัวใจ และสมอง อีกด้วย


4. เปลี่ยนหันมาใช้ไขมันจากพืช ในการประกอบอาหารแทน โดยเลือกใช้ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ที่มาจากธรรมชาติ 100 % ในการประกอบอาหาร ซึ่ง น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) เป็นกรดไขมันอิ่มตัวขนาดกลาง มีกรดลอริก ( Lauric acid ) กรดคาพริค ( Capric acid ) และกรดคาไพรลิก ( Caprylic acid ) รวมถึงอุดมไปด้วยสารอาหารวิตามิน ( Vitamin ) แคลเซียม ( Calcium ) แมกนีเซียม ( Magnesium ) ไม่มีไขมันทรานส์ ( Trans fat regulation ) เหมือนน้ำมันพืชทั่วไป ที่มีความอิ่มตัวน้อย จึงสามารถนำไขมันอิ่มตัว ไปใช้เผาผลาญได้โดยตรง รวดเร็ว ไม่สะสมในร่างกาย และให้ความร้อนสูงเร็ว ทอดอาหารได้กรอบอร่อย ไร้กังวล


ดังนั้น ถ้าหากคุณกำลังมีปัญหาเรื่อง คอเลสเตอรอลสูง การแก้ไขไม่ใช่เพียง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง แต่เป็นการหลีกเลี่ยงอาหาร ที่มีคอเลสเตอรอลสูง และอาหารที่มีไขมันทรานส์ ด้วย ที่สำคัญอย่าลืม ! เพิ่มไขมันดี ๆ ( HDL ) ให้กับร่างกายด้วยการเลือก น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิค สำหรับปรุงอาหาร ตราแมนเนเจอร์ ( Organic Coconut Cooking Oil : By ManNature ) หรือ น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ ( Organic Coconut Oil Extra Virgin : By ManNature ) มาใช้ปรุงอาหาร หรือรับประทาน เพื่อเพิ่มไขมันดี ๆ เข้าสู่ร่างกายกันนะคะ

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก ManNature

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก cigna

 

อ่านบทความเพิ่มเติมที่น่าสนใจ

- น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเพื่อสุขภาพ

- “น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิค” ตัวช่วย ผัด ทอด ให้มะเร็งไม่มาเยือน


บทความที่น่าสนใจ

เหงื่อ เกิดขึ้นได้อย่างไร

น้ำมันมะพร้าว น้ำมันบริสุทธิ์ที่ดี มีประโยชน์ ต่อสุขภาพ