น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเพื่อสุขภาพ

น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเพื่อสุขภาพ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเพื่อสุขภาพอยากจะลดน้ำหนัก แต่หลีกเลี่ยงน้ำมันไม่ได้ สามารถหันมาเลือกใช้ เลือกบริโภคน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพอย่าง น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ได้ โดยไม่ต้องกลัวอ้วน

 

     ทำไมการใช้ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ถึงช่วยสลายไขมัน กินแล้วไม่ต้องกลัวอ้วนได้ เหตุผลของมันก็คือ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มีกรดไขมันอิ่มตัวที่ชื่อว่า กรดลอริก (Lauric acid) เป็นกรดไขมันที่มีความยาวขนาดกลาง ที่ถือเป็นซูเปอร์แฟต (Super Fat) ไม่ได้แปลว่า อ้วนมาก แต่หมายถึง ไขมันชนิดพิเศษมากๆ ที่สามารถช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและไขมันอุดตันในเส้นเลือดต่ำ ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

 

     น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) เป็นน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เหมาะที่จะใช้ในการผัดและทอด เพราะให้ความร้อนสูง ทอดอาหารแล้วกรอบได้นาน เปลี่ยนแปลงสภาพน้อยเมื่อเจอความร้อนสูงๆ มีกลิ่นหอม ไม่มีกลิ่นหืน และไม่ทำให้ของทอดอมน้ำมัน จึงช่วยลดมวลไขมันในร่างกายได้มากกว่าน้ำมันพืชทั่วไปชนิดอื่นๆ ที่มีขายอยู่ในท้องตลาด เพราะฉะนั้นการเลือก น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มาใช้ในการประกอบอาหารจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีต่อสุขภาพ ทำให้คุณมีความสุขกับการทานของทอดได้มากขึ้น และมีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพน้อยลงอย่างแน่นอน

 

     ถึงแม้ น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร ( Coconut Cooking Oil ) 1 ช้อนชา จะให้พลังงานประมาณ 39 kcal แต่ก็ควรใช้ น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร ( Coconut Cooking Oil ) ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรเกินปริมาณไขมันรวมที่ร่างกายต้องการ กันนะคะ เพราะยังไงน้ำมันก็คือน้ำมันอยู่ดี

 

     ผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก ลองหันมาเลือกใช้ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) กันได้ เพราะมีการดูดซึมจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ตับและย่อยเป็นพลังงานเพื่อเผาผลาญทำได้อย่างรวดเร็ว ดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมันเข้าสู่ร่างกายและนำไปใช้เป็นพลังงานได้รวดเร็ว มีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนักในทางอ้อม เพราะ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ช่วยลดความอยากอาหาร รวมถึงยังช่วยขับพิษของเสียออกจากร่างกายได้

 

     น้ำมันมะพร้าวไม่ว่าจะเป็นแบบ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( Coconut Oil Extra Virgin ) หรือ น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร ( Coconut Cooking Oil ) ก็ล้วนแต่เป็น น้ำมันจากธรรมชาติ 100% ทั้งนั้น เป็นน้ำมันทางเลือกเพื่อสุขภาพของคนใส่ใจสุขภาพโดยเฉพาะ อยากให้สุขภาพดี ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค การเลือกใช้วัตถุดิบดีๆ เพื่อประโยชน์ของร่างกายกันเถอะนะคะ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก ManNature

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

บทความที่เกี่ยวข้อง :

- ทำอาหารทานเองต้องรู้ เลือกใช้ “น้ำมัน” แบบไหนดี

- เปลี่ยนครัวไทยให้เป็นครัวคลีนด้วยน้ำมันมะพร้าว

- ทำอาหารแบบสุขภาพดีด้วยน้ำมันมะพร้าว


บทความที่น่าสนใจ

Social Distancing อย่างไร ไม่ให้เสียสุขภาพกายและจิต

เคล็ดลับกักตัวอยู่บ้านอย่างไร ไม่ให้อ้วน