น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเพื่อสุขภาพ

น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเพื่อสุขภาพ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเพื่อสุขภาพอึดอัด อยากจะลดน้ำหนัก แต่หลีกเลี่ยงหารใช้น้ำมัน ในมื้ออาหารไม่ได้ สามารถหันมาเลือกใช้ เลือกบริโภค น้ำมันที่ดีต่อสุขภาพอย่าง น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ได้ โดยไม่ต้องกลัวอ้วน ! 


ทำไมการใช้ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ถึงช่วยสลาย ไขมันชนิดเลว ( LDL ) กินแล้วไม่ต้องกลัวอ้วนได้ เหตุผลของมันก็คือ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มีกรดไขมันอิ่มตัว ที่ชื่อว่า กรดลอริก ( Lauric acid ) เป็นกรดไขมัน ที่มีความยาวขนาดกลาง ( Medium Chain Triglyceride Oil หรือ MCT ) ที่ถือเป็นซูเปอร์แฟต ( Super Fat ) ไม่ได้แปลว่า อ้วนมาก แต่หมายถึง ไขมันชนิดพิเศษมาก ๆ ที่สามารถช่วยกระตุ้น ให้ร่างกายสร้าง ไขมันชนิดดี ( HDL ) ลดความเสี่ยงที่จะเกิด โรคหัวใจ ( Heart disease ) และไขมันในเส้นเลือดสูง ( Dyslipidemia ) ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญ ไขมันได้มากขึ้น มีฤทธิ์ในการยับยั้ง เชื้อจุลินทรีย์ ( Microorganism ) ที่ก่อโรค และเป็นสารต้าน อนุมูลอิสระ ( Antioxidant ) ทำให้อ่อนเยาว์อีกด้วย


น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) เป็นน้ำมัน ที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เหมาะที่จะใช้ในการ ผัด และทอด อาหาร เพราะให้ความร้อนสูง ทอดอาหารแล้วกรอบได้นาน เปลี่ยนแปลงสภาพน้อย หรือการเกิดโพลิเมอร์ ( Polymer ) ต่ำ ซึ่งก็คือสารเหนียว เมื่อน้ำมันเจอความร้อนสูง ๆ มีกลิ่นหอม ไม่มีเหม็นหืน และไม่ทำให้ของทอด อมน้ำมัน จึงช่วยลดมวลไขมัน ในร่างกายได้ มากกว่าน้ำมันพืชทั่วไปชนิดอื่น ๆ ที่มีขายอยู่ในท้องตลาด เพราะฉะนั้นการเลือก น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มาใช้ ในการประกอบอาหาร จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ดีต่อสุขภาพมาก ๆ ทำให้คุณมีความสุข กับการทานของทอดได้มากขึ้น และลดความเสี่ยง ต่อปัญหาสุขภาพ ให้น้อยลงอย่างแน่นอน


ถึงแม้ว่า น้ำมันมะพร้าว สำหรับปรุงอาหาร ( Coconut Cooking Oil ) 1 ช้อนชา จะให้พลังงานประมาณ 39 แคล ( kcal ) แต่ก็ควรใช้ น้ำมันมะพร้าว สำหรับปรุงอาหาร ( Coconut Cooking Oil ) ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรเกินปริมาณไขมันรวม ที่ร่างกายต้องการ และไม่ควรใช้น้ำมันเก่า ซ้ำบ่อยจนเกินไปเด็ดขาด เพราะยังไงน้ำมัน ก็คือน้ำมันอยู่ดี


สำหรับผู้ที่กำลัง ควบคุมน้ำหนัก ลองหันมาเลือกใช้ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) กันได้ เพราะมีการดูดซึม จากกระเพาะอาหาร เข้าสู่ตับ และย่อยเป็นพลังงาน เพื่อเผาผลาญ ได้อย่างรวดเร็ว ดูดซึมวิตามิน ( Vitamin ) ที่ละลายในไขมัน เข้าสู่ร่างกาย และนำไปใช้ เป็นพลังงานได้รวดเร็ว เช่นกัน มีสรรพคุณ ช่วยลดน้ำหนัก ในทางอ้อม เพราะ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ช่วยลดความอยากอาหาร รวมถึงยังช่วย ขับพิษของเสีย ออกจากร่างกายได้

 

น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ไม่ว่าจะเป็นแบบ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( Coconut Oil Extra Virgin ) ที่สามารถทานได้ โดยไม่ต้องผ่านความร้อน เช่น ทานเปล่า หรือทานกับสลัด เป็นต้น หรือ น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร ( Coconut Cooking Oil ) เหมาะสำหรับ อาหารชนิด ผัด และทอด ก็ล้วนแต่เป็น น้ำมันจากธรรมชาติ 100% ทั้งนั้น เป็นน้ำมันทางเลือก เพื่อสุขภาพ ของคนใส่ใจสุขภาพโดยเฉพาะ อยากให้สุขภาพดี ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การบริโภค การเลือกใช้วัตถุดิบดีๆ ก็เป็นอีกทาง ที่ช่วยดูแลสุขภาพได้ หันมาดูแลรักษาสุขภาพ เพื่อประโยชน์ ของร่างกายกันเถอะนะคะ 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก ManNature

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

บทความที่เกี่ยวข้อง :

- ทำอาหารทานเองต้องรู้ เลือกใช้ “น้ำมัน” แบบไหนดี

- เปลี่ยนครัวไทยให้เป็นครัวคลีนด้วยน้ำมันมะพร้าว

- ทำอาหารแบบสุขภาพดีด้วยน้ำมันมะพร้าว


บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ตัวช่วยเสริม ดูแล รูปร่าง

อาหารคลีน มีประโยชน์ต่อ ร่างกาย มากขนาดไหนกันนะ