หนาวแล้วมาเพิ่มความอบอุ่นกันเถอะ

หนาวแล้วมาเพิ่มความอบอุ่นกันเถอะ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

หนาวแล้วมาเพิ่มความอบอุ่นกันเถอะหน้าหนาว กำลังจะเข้ามาแล้ว ทำอย่างไรดี วันนี้เรามีวิธีกินอย่างไร ให้ไม่หนาวทำให้ร่างกาย สู้อากาศหนาวได้อย่างสบาย ๆ วันนี้เราจะบอกอาหาร ที่กินแล้วร่างกายอุ่นกันครับ ว่ามีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย

 


ข้าว ( Rice ) และขนมปัง ( Bread )

ข้าว ( Rice ) และขนมปัง ( Bread ) เป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) เป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งเจ้าคาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) เหล่านี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายก็จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล กลายเป็นขุมพลังงาน ที่ทำให้ร่างกาย ทำงานได้มากขึ้น เพื่อสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย ถ้าจะให้ยิ่งดีก็ควรรับประทาน ข้าวกล้อง ( Brown Rice ) และขนมปัง ที่ผลิตจากแป้งที่ไม่ผ่านการขัดสี อย่าง ขนมปังโฮลวีต ( Whole Wheat Bread หรือ Brown Bread ) เพราะเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ( Complex carbohydrates ) ไม่ทำให้อ้วน อีกทั้งยังช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นได้นานกว่า

 

ชาร้อน ( Hot Tea )

ชาร้อน ถือเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะ กับช่วงที่อากาศหนาว ๆ เพราะชามีส่วนช่วยกระตุ้น การไหลเวียนของโลหิต และขยายหลอดเลือด อีกทั้งยังช่วยให้รู้สึก ผ่อนคลาย รักษาไข้หวัด และอาการปวดหัว นอกจากนี้ยังช่วย ลดความเสี่ยง การเกิดภาวะขาดน้ำ ( Dehydration ) ในร่างกายได้อีกด้วย

 

ช็อกโกแลตร้อน ( Hot Chocolate )
เครื่องดื่มร้อนอีกชนิด ที่อยากนำเสนอ เพราะนอกจากจะช่วย ให้ร่างกายอบอุ่น แล้วก็ยังอุดมไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระ ( Antioxidant ) ต่าง ๆ อีกเพียบ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ( Immunity ) ให้แข็งแรง อีกทั้งยังมีคาเฟอีน ( Caffeine ) ช่วยกระตุ้น การทำงานของสมอง ไม่ให้ง่วงเหงาหาวนอนตอนอากาศเย็น ๆ ด้วย

 

 ขิง ( Ginger )

ขิง เป็นอาหารที่ช่วย เพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้ และสามารถทำได้หลากหลฃายเมนู เช่น หมูผัดขิง น้ำขิง เป็นต้น เพราะขิงมีฤทธิ์ร้อน อีกทั้งยังมี สารเคอร์คูมิน ( Curcumin ) เป็นสารกลุ่ม เคอร์คูมินอยด์ ( Curcuminoid ) ยังช่วยลดอาการอักเสบ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ( Immunity ) ให้แข็งแรง แก้ไข้หวัด บรรเทาอาการไอ ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้อีกด้วย

 

น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) 

ไขมัน ( Fat ) เป็นส่วนสำคัญ ที่ช่วยรักษาความอบอุ่นในร่างกาย และไขมันจากน้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) นั้นเป็นไขมันชนิดดี ( DHL ) ก็เป็นสิ่งที่ขอแนะนำเลยว่า ควรลิ้มลองในช่วงที่อากาศหนาว เพราะนอกจากจะช่วย ให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นแล้ว ถ้านำมาทาผิวก็ยังช่วย ให้ผิวชุ่มชื้นได้อีกด้วย ดีซะขนาดนี้ ไม่หามากิน มาใช้ในช่วงอากาศเย็น ๆ แบบนี้เสียดายแย่

 

 น้ำเปล่า ( Water )

ในช่วงหนาว ๆ อากาศจะแห้ง เป็นพิเศษ ทำให้ผิวพรรณอาจ เสียความชุ่มชื้นได้ ดังนั้นน้ำจึงเป็น เครื่องดื่มสำคัญที่สุด และควรดื่มให้มากขึ้น โดยเปลี่ยนจาก การดื่มน้ำเย็น หรือน้ำในอุณหภูมิห้องมาดื่มน้ำอุ่น ๆ แทน การคายน้ำในฤดูหนาว จะสังเกตยาก เนื่องจากเราไม่รู้สึกถึงเหงื่อ ทำให้เราอาจดื่มน้ำน้อยลง แต่ร่างกายยังคงต้องการน้ำอยู่ เพราะสำคัญต่อการควบ คุมอุณหภูมิในร่างกายให้ชุ่มชื้น ให้เลือดมีสารอาหาร ( Nutrient ) และมีออกซิเจน ( Oxygen ) อีกทั้งยังสำคัญต่อการ ขับสารพิษในร่างกาย โปรดจำไว้ว่า แม้ไม่ได้รู้สึกกระหาย แต่ร่างกายก็ยังคงต้องการน้ำ และความชุ่มชื้นเสมอ

 

ในช่วงอากาศร้อนๆ เราจะกระหายน้ำ เป็นปกติ แต่เมื่อถึงเวลาอากาศเย็นๆ เข้า ร่างกายไม่มีเหงื่อ รู้สึกถึงอากาศที่เย็นสบาย ก็มีโอกาสที่เราจะรู้สึก กระหายน้ำน้อยลง ซึ่งจริงๆ แล้ว การดื่มน้ำในช่วงอากาศหนาว ก็สำคัญไม่แพ้ หน้าร้อนเลยทีเดียว

 

หน้าหนาวกำลังจะใกล้เข้ามาทุกที่ เราก็ควรเตรียมวิธีรับมือกับมันไว้ อย่าชะล่าใจ เพราะถ้าเราไม่อบอุ่นร่างกาย ปล่อยให้ร่างกาย ขาดน้ำ ขาดสารอาหาร ผิวพรรณแห้งกร้าน ก็จะส่งผลต่อสุขภาพได้ด้วยเช่นกัน หากสุขภาพไม่ดี ภัยร้ายที่จะเข้ามาหาเรา ที่มีชื่อว่า โรค นั้น ก็อาจจะเข้ามาได้ อย่างง่ายดาย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก mannature

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

5 โรคที่พบในฤดูหนาว

นวดน้ำมันประโยชน์ร่างกายและสภาพจิตใจ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook


บทความที่น่าสนใจ

กล้วย ผลไม้ประจำบ้าน ช่วย บรรเทาโรค

เลือกทานอย่างไร ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด