5 โรคที่พบในฤดูหนาว

5 โรคที่พบในฤดูหนาว

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

5 โรคที่พบในฤดูหนาว 

ถึงอากาศเมืองไทยจะยังไม่ค่อยหนาวเย็นเท่าไร ออกจะร้อนเสียด้วยซ้ำ แต่ช่วงระหว่างฤดูกาลจากฝนไปหนาว สักพักแดดร้อนแล้วฝนก็ตก ต้องยอมรับว่าเมืองไทยทุกวันนี้เป็นประเทศที่วันละหลายฤดูกันเลยใช่ไหมล่ะคะ  สำหรับหลายคนทั้งเด็ก ผู้หญิง ผู้ชาย ผู้สูงอายุที่เจ็บไข้ได้ป่วย เพราะอากาศแปรปรวนนี้ ทางเราจึงรวบรวมโรคที่มักเจอบ่อยๆ กับลมหนาวมาให้ทุกคนได้ระวังและเตรียมรับมือให้พร้อมนะคะ

 

1. โรคไข้หวัด

ไข้หวัดเราพบได้บ่อยแทบทุกฤดูกาลเลยก็ว่าได้ แต่ในหน้าหนาวจะเป็นได้ง่าย และบ่อยขึ้นมากกว่าปกติถึง 2 เท่า เกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคในทางเดินหายใจ

 

อาการที่จะพบ ได้แก่ คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม คันคอ มีไข้ หนาวสั่น ปวดศีรษะ และปวดเมื่อยตามตัว บางรายถึงขั้นเบื่ออาหารก็มี

 

วิธีป้องกัน หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่เต็มไปด้วยคนจำนวนมาก เพราะยิ่ง

คนเยอะ เชื้อดรคที่เจอก็จะเยอะไปด้วย เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล หรือตลาดสด และพยายามอาบน้ำ ทานอาหารดี ๆ ดูแลตัวเอง

 

 

2. โรคไข้หวัดใหญ่

เกิดจากเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซา ( Influenza Virus) ทำให้เกิดการติดเชื้อทางระบบหายใจเฉียบพลัน

 

อาการที่พบ คือ หนาวสั่น ไข้ขึ้นสูง เจ็บคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและศีรษะอย่างรุนแรง อาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

 

วิธีป้องกัน  หลีกเลี่ยงอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่และพยายามอยู่ในสถานที่อากาศถ่ายเท ไม่แออัดไปด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังบ้างอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 -3 ครั้ง

 

 

3. โรคปอดบวม

คือภาวะปอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสที่มีมากเกินไปจนทำให้มีหนองและสารปนเปื้อนอย่างอื่นในถุงลม สามารถแพร่กระจายเมื่อไอ จาม หรือการสำลักน้ำลาย

 

อาการที่พบ คือผู้ป่วยมักมีอาการไอ จาม เสมหะมาก แน่นหน้าอกจนหายใจไม่ออก คัดจมูก มีไข้สูงเกิน 2 วัน พบบ่อยในฤดูหนาว โดยเฉพาะกับกลุ่มคนชราและเด็กเล็กอายุระหว่าง 5-10 ขวบ

 

วิธีป้องกัน ไม่ควรอยู่ในที่ที่อากาศเปียกชื้นเป็นเวลานาน พยายามทำตัวให้อบอุ่น สวมใส่เสื้อกันหนาว นอนห่มผ้าเสมอ ไม่ออกมาตากน้ำค้าง

 

 

4. ไข้สุกใส

เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อวาริเซลลาไวรัส ติดต่อได้โดยการสัมผัสตุ่มน้ำใสโดยตรง การสัมผัสของใช้ หรือสูดลมหายใจเอาละอองของตุ่มน้ำเข้าไป พบมากในเด็กวัยเรียนที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี  สำหรับคนที่เคยเป็นแล้วก็จะไม่กลับมาเป็นอีก โดยโรคนี้นั้นจะมาในช่วงปลายฤดูหนาว แต่ก็มีพบได้ประปรายตลอดทั้งปี

 

อาการที่พบ คือ มีไข้  เบื่ออาหาร ปวดเมื่อยตามร่างกาย อาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ แต่มีผื่นหรือตุ่มขึ้นและมีอาการคันหลังจากนั้นจะแห้งแล้วตกสะเก็ด

 

วิธีป้องกัน พยายามออกกำลังกาย กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง

 

5. โรคหัด

เกิดจากการที่ร่างกายได้รับเชื่อ เชื้อไวรัสรูบิโอลา (Rubeola virus) พบในน้ำลายผู้ป่วยโรคหัด โรคนี้ติดต่อได้ง่ายและรวดเร็วมากผ่านการไอ จาม หายใจรดกัน ใช้สิ่งของร่วมกัน พบได้มากในจมูกและลำคอ อาการของโรคคล้ายไข้หวัด คือมีไข้ก่อนแล้วจึงมีน้ำมูก มักไอแห้งตลอดเวลา ตาและจมูกจะแดง ในเด็กจะมีไข้สูงประมาณ 3-4 วัน

 

     ถึงอากาศเมืองไทยจะยังไม่ค่อยหนาวเย็นเท่าไร ออกจะร้อนเสียด้วยซ้ำ แต่ช่วงที่กำลังจะเปลี่ยนฤดูกาลนี่แหละสำคัญค่ะ หลายคนที่เจ็บไข้ได้ป่วย สาเหตุเพราะอากาศแปรปรวนนั่นเอง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย เลือกอยู่ที่ที่ปลอดมลพิษทางอากาศ หรือแพทย์ก็จะแนะนำให้มีการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศไว้ในบ้าน เพราะจะเห็นได้ว่าการหายใจในแต่ละครั้ง เป็นปัจจัยสำคัญในการติดเชื้อโรคที่มองไม่เห็น รักษาสุขภาพให้ดีอยู่เสมอเพื่อให้ร่างกายมีแรงต่อสู้กับโรคต่าง ๆ นะคะ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก mannature

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก กรมควบคุมโรค

 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง  เครื่องฟอกอากาศ ตราแมนเนเจอร์ (Air Purifierby ManNature)

ติดตามบทความดี ๆ เกี่ยวกับสุขภาพได้ ที่นี่  

 

 


บทความที่น่าสนใจ

น้ำอัลคาไลน์ ทางเลือกที่ดี ต่อสุขภาพ

วิธีเลือก น้ำมันมะพร้าว ให้ตอบโจทย์