ผลไม้แก้ท้องผูก

ผลไม้แก้ท้องผูก

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ผลไม้แก้ท้องผูกท้องผูกนั้นเป็นปัญหากวนใจที่สุดเลย ในระหว่างวัน เพราะเราจะขับถ่ายไม่รู้เวลา ปวดเมื่อไหร่ไม่สามารถกั้นได้นั้นเอง อาการเหล่านี้จะหมดไปถ้าเรากินผลไม้ที่เราแนะนำให้วันนี้

 

บทความนี้สาระหน้ารู้เกี่ยวกับการอาการท้องผูกที่คนมักจะเป็น บางคนไม่กินผักแต่กินผลไม้ก็มี การกินผลไม้นั้นมีวิตามินสูงมาก แต่ก็ต้องดูด้วยเหมือนกันว่า น้ำตาลในผลไม้นั้นมีสูงมากเหมือนกันหรือป่าว ผลไม้ที่จะแนะนำวันนี้ก็คือผลไม้ที่ช่วยแก้ท้องผูกนั้นเอง

 

 อาการท้องผูกเป็นปัญหาที่ไม่เข้าใครออกใคร บางทีขับถ่ายคล่องกันอยู่ดี ๆ อีกไม่กี่วันต่อมาดันเกิดอาการท้องผูกซะได้ และจะว่าไปอาการท้องผูกนี่ก็ร้ายทำร้ายสุขภาพสารพัด ทั้งทำให้รู้สึกอึดอัด หงุดหงิดง่าย อ่อนแรง ผิวหน้าหมองคล้ำ เสี่ยงริดสีดวงทวารอย่างงี้ต้องมาแก้ท้องผูกเติมไฟเบอร์ให้ร่างกายด้วยผลไม้ช่วยขับถ่าย

 

 กล้วยน้ำว้าสุก   
   
       เพกตินในผลกล้วยน้ำว้าสุกคือสิ่งที่เราต้องการมาช่วยแก้ท้องผูก ซึ่งนอกจากเพกตินที่ว่าแล้ว กล้วยน้ำว้ายังเปี่ยมไปด้วยไฟเบอร์ และยังมีทีเด็ดที่เมือกลื่น ช่วยให้การขับถ่ายคล่องตัวมากขึ้น ขณะเดียวกันก็มีวิตามินบี 1 บี 2 บี 6 และวิตามินซี ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทาน โดยกล้วยน้ำว้าสุก 1 ผลกลาง ให้พลังงานราว ๆ 60 กิโลแคลอรี

 

 มะละกอ
   
      อีกหนึ่งตัวช่วยแก้ท้องผูกที่คุณก็รู้จักกันดี แต่ก็อยากบอกให้รู้กันอีกนิดว่ามะละกอมีน้ำย่อยธรรมชาติที่สามารถกำจัดคราบโปรตีนเก่า ๆ ที่ร่างกายย่อยไม่หมดออกไป ช่วยกำจัดอุปสรรคที่ขัดขวางการขับถ่ายของลำไส้ รวมทั้งพาเอาปัญหาท้องผูกออกไปจากตัวเราด้วย ส่วนคุณผู้หญิงที่อยากมีผิวพรรณดี ช่วยชะลอวัย ก็ควรทานมะละกอ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

 

 ลูกพรุน
   
       ผลไม้ชนิดนี้ช่วยแก้ปัญหาท้องผูกหรือขับถ่ายลำบากได้ดีเลย เพราะลูกพรุน 1 ลูกก็มีปริมาณไฟเบอร์สูงถึง 1.4 กรัมเลยทีเดียว ยิ่งหากกินลูกพรุนแล้วดื่มน้ำวันละ 1.5-2 ลิตรไปด้วย ระบบขับถ่ายจะยิ่งคล่องตัวเป็นทวีคูณ นอกจากนี้ ลูกพรุนยังมีไขมันต่ำและแคลอรีน้อย

 

สับปะรด
   

       อีกหนึ่งผลไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องช่วยย่อย สับปะรดเองก็มีน้ำย่อยจากธรรมชาติในตัวเองเหมือนมะละกอ  ดังนั้นใครรู้สึกอาหารไม่ค่อยย่อย ถ่ายไม่ค่อยออก ลองกินสับปะรดเข้าไปช่วยแก้ปัญหานี้ดู ส่วนใยอาหารในสับปะรดก็ช่วยลดน้ำหนักได้

 

 แก้วมังกร

 

      แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีกากใยอาหารสูง ดังนั้นจึงสามารถช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้สะดวก ซึ่งจะช่วยแก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เม็ดสีดำเล็ก ๆ คล้ายเม็ดแมงลักในเนื้อแก้วมังกร ยังมีกรดไขมันที่สามารถช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลหรือไขมันเลวออกจากร่างกายได้อีกด้วย

 

 “น้ำหวานดอกมะพร้าว” ( Coconut Syrup )

      ก็ยังสามารถ ช่วยแก้ท้องผูกได้อีกด้วย เอาไปผสมกินกับ อาหาร หรือ ราดหวานๆบนไอติมก็ยังได้เลย และยังทำมาจาก มะพร้าวแท้ 100% อีกด้วย

 

      เห็นไหมครับผมว่าผลไม้ต่างๆก็มีประโยชน์ไม่แพ้ผักเลย บ้างคนไม่กินผักแต่มากินผลไม้แทน และอาการท้องผูกพวกนั้นก็จะหาย เมื่อเรากินตามแบบที่พอเหมาะนั้นเองครับผม

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก mannature

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  .kapook


บทความที่น่าสนใจ

อากาศร้อนจัด ทะลุ 40 องศา ควรเตรียมตัวอย่างไร

น้ำมันมะพร้าว ช่วยบรรเทาการเกิด โรค มะเร็งปากมดลูก ได้