ผลไม้แก้ท้องผูก

ผลไม้แก้ท้องผูก

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ผลไม้แก้ท้องผูกท้องผูกนั้น เป็นปัญหากวนใจที่สุดเลย ในระหว่างวัน เพราะเราจะขับถ่ายไม่รู้เวลา ปวดเมื่อไหร่ ก็ต้องไปนั่งทนทุกข์ในห้องน้ำ นานนับชั่วโมง อาการเหล่านี้จะหมดไป ถ้าคุณกินผลไม้ที่เรา แนะนำให้วันนี้

บทความนี้ มีสาระหน้ารู้ เกี่ยวกับ อาการท้องผูก ที่คนมักจะเป็น บางคนไม่กินผัก แต่กินผลไม้ก็มี การกินผลไม้นั้นมีวิตามินสูงมาก แต่ก็ต้องดูด้วยเหมือนกันว่า น้ำตาลในผลไม้นั้น มีสูงมากเหมือนกันหรือเปล่า ผลไม้ที่จะแนะนำวันนี้ก็คือ ผลไม้ที่ช่วยแก้ท้องผูกนั้นเอง

อาการท้องผูก เป็นปัญหาที่ไม่เข้าใครออกใคร บางทีขับถ่ายคล่องกันอยู่ดี ๆ อีกไม่กี่วันต่อมาดันเกิด อาการท้องผูกซะได้ และจะว่าไปอาการท้องผูก นี่ก็ทำร้ายสุขภาพสารพัด ทั้งทำให้รู้สึกอึดอัด หงุดหงิดง่าย อ่อนแรง ผิวหน้าหมองคล้ำ เสี่ยงริดสีดวงทวาร อย่างงี้ต้องมา แก้ท้องผูก เติมไฟเบอร์ ให้ร่างกายด้วย ผลไม้ช่วยขับถ่าย

 กล้วยน้ำว้าสุก ( Banana ) 
   
เพกติน ( Pectin ) ในผลกล้วยน้ำว้าสุก คือสิ่งที่เราต้องการมาช่วยแก้ท้องผูก ซึ่งนอกจากเพกติน ( Pectin ) ที่ว่าแล้ว กล้วยน้ำว้ายังเปี่ยมไปด้วยไฟเบอร์ ( Fiber )มีทีเด็ด เป็นตัวช่วยให้การขับถ่ายคล่องตัวมากขึ้น ขณะเดียวกันก็มี วิตามินบี 1 ( B1 ) บี 2 ( B2 ) บี 6 ( B6 ) และวิตามินซี ( Vitamin C ) ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทาน โดยกล้วยน้ำว้าสุก 1 ผลกลาง ให้พลังงานราว ๆ 60 กิโลแคลอรี ( 60 Cal. )

 มะละกอ ( Papaya )
   
อีกหนึ่งตัวช่วย แก้ท้องผูกที่คุณก็รู้จักกันดี แต่ก็อยากบอกให้รู้กันอีกนิด ว่ามะละกอมีน้ำย่อยธรรมชาติ ที่สามารถกำจัดคราบโปรตีนเก่า ๆ ที่ร่างกายย่อยไม่หมดออกไป ช่วยกำจัดอุปสรรคที่ขัดขวางการขับถ่ายของลำไส้ รวมทั้งพาเอาปัญหาท้องผูก ออกไปจากตัวเราด้วย ส่วนคุณผู้หญิง ที่อยากมีผิวพรรณดี ช่วยชะลอวัย ก็ควรทานมะละกอ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ( Antioxidant ) สูง

 ลูกพรุน ( Prune )
   
ผลไม้ชนิดนี้ ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก หรือขับถ่ายลำบากได้ดีเลย เพราะลูกพรุน 1 ลูกก็มีปริมาณไฟเบอร์สูงถึง 1.4 กรัม (1.4 g ) เลยทีเดียว ยิ่งหากกินลูกพรุน แล้วดื่มน้ำวันละ 1.5-2 ลิตร ไปด้วย ระบบขับถ่ายจะยิ่งคล่องตัว เป็นทวีคูณ นอกจากนี้ ลูกพรุนยังมีไขมันต่ำ ( Low Fat ) และแคลอรีน้อย ( Low Calorie )

สับปะรด ( Pineapple )
   
อีกหนึ่งผลไม้ ที่ขึ้นชื่อเรื่องช่วยย่อย สับปะรดเองก็มีน้ำย่อย จากธรรมชาติ ในตัวเองเหมือนมะละกอ  ดังนั้นใครรู้สึก อาหารไม่ค่อยย่อย ถ่ายไม่ค่อยออก ลองกินสับปะรด เข้าไปช่วยแก้ปัญหานี้ดู ส่วนใยอาหาร ในสับปะรด ก็ช่วยลดน้ำหนักได้

แก้วมังกร ( Dragon fruit )

แก้วมังกร ( Dragon fruit ) เป็นผลไม้ที่มี กากใยอาหารสูง ดังนั้นจึงสามารถช่วยกระตุ้น ให้ระบบขับถ่าย ทำงานได้สะดวก ซึ่งจะช่วยแก้ อาการท้องผูก ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ เม็ดสีดำเล็ก ๆ คล้ายเม็ดแมงลัก ในเนื้อแก้วมังกร ยังมีกรดไขมัน ที่สามารถช่วยกำจัด คอเลสเตอรอล ( Cholesterol ) หรือไขมันเลว ( LHL ) ออกจากร่างกายได้อีกด้วย


 “ น้ำหวานดอกมะพร้าว ” ( Coconut Syrup )

น้ำหวานดอกมะพร้าว ( Coconut Syrup ) ก็ยังสามารถ ช่วยแก้ท้องผูกได้อีกด้วย เอาไปผสมกินกับ อาหาร หรือ ราดเป็นไซรัป ( Syrup ) หวาน ๆ บนไอติมก็ยังได้เลย และยังทำมาจาก มะพร้าวแท้ 100% อีกด้วย

เห็นไหมคะ ว่าผลไม้ต่าง ๆ ก็มีประโยชน์ไม่แพ้ผักเลย บ้างคนไม่กินผัก ก็ลองหันมากินผลไม้แทน อาการท้องผูกพวกนั้นก็ค่อย ๆ ดีขึ้น และจะหายไป ทำให้สุขภาพร่างกาย ของเราดีขึ้น ผิวพรรณสดใส ไม่หมองคล้ำ แถมยังช่วยลดสิว ที่เกิดจากการมีของเสียสะสม ในร่างกายอีกด้วย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก mannature

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  .kapook


บทความที่น่าสนใจ

สร้างภูมิคุ้มกันแบบง่ายๆโดยไม่เสียเงิน

ฮีทสโตรก โรคที่เกิดในหน้าร้อน