บรรเทาอาการหวัดด้วยการดื่มน้ำ

บรรเทาอาการหวัดด้วยการดื่มน้ำ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

บรรเทาอาการหวัดด้วยการดื่มน้ำด้วยสภาพอากาศที่แปรปรวนฝนเทกระหน่ำมาทั้งสัปดาห์ ทำให้หลายคนมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม และเจ็บคอ ใครที่กำลังมีอาการเหล่านี้อยู่ วันนี้เรามีวิธีบรรเทาอาการโรคหวัดด้วยการ “ดื่มน้ำ” มาฝากกันค่ะ

 

     เมื่ออากาศเปลี่ยน อุณหภูมิร่างกายก็เปลี่ยนตาม ยิ่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาฝนตกแบบไม่ลืมหูไม่ลืม จนร่างกายปรับตามไม่ทัน จึงเกิดอาการไข้หวัดถามหา ไข้หวัดเกิดจาก การติดเชื้อไวรัสบริเวณทางเดินหายใจส่วนต้น ทำให้มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม และเจ็บคอ โดยเชื้อที่ก่อให้เกิดไข้หวัดมักจะเป็นเชื้อไวรัสชนิดที่ไม่รุนแรง ซึ่งมักเกิดบ่อยช่วงเวลาที่ฝนตก เพราะอุณหภูมิในตัวเราจะต่ำลง ทำให้เชื้อไวรัสบางสายพันธุ์เจริญเติบโตได้ดี นั่นเอง

 

     หากอยากบรรเทาอาการหวัด ให้หายขาดแบบง่ายๆ เราขอแนะนำให้ “ดื่มน้ำ” อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพราะน้ำสามารถช่วยเยียวยาร่างกายให้หายจากหวัดได้ ยิ่งหากจิบน้ำบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน จะช่วยให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการไอ และละลายเสมหะได้ดี แต่ไม่ควรดื่มน้ำเย็นซึ่งจะทำให้เจ็บคอและไอมากขึ้น

 

เหตุผลที่ การ “ดื่มน้ำ” ช่วยบรรเทาอาการหวัด

1. การดื่มน้ำ ช่วยละลายเสมหะไม่ให้เหนียว โดยเฉพาะการดื่มน้ำอุ่น

2. การดื่มน้ำ ช่วยทำให้ร่างกายเย็นลง จึงช่วยลดไข้ได้หากกำลังมีไข้ขึ้นสูงอยู่

3. การดื่มน้ำ ช่วยให้ร่างกายมีความชุ่มชื้นเพียงพอ ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดี

4. การดื่มน้ำ ช่วยให้เยื่อบุจมูกที่บุช่องทางเดินหายใจส่วนบน ทำงานได้ดีขึ้นจึงช่วยลดอาการคัดจมูก

5. การดื่มน้ำ ช่วยป้องกันการติดเชื้อ และอักเสบ

6. การดื่มน้ำ ช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้ร่างกายฟื้นจากอาการไข้ได้เร็วขึ้น

 

     เมื่อรู้กันแล้วว่า การดื่มน้ำช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ ลองเลือกน้ำดื่มดีๆ ที่ให้ประโยชน์กับสุขภาพได้มากกว่าอย่าง น้ำดื่มอัลคาไลน์” หรือ “น้ำด่าง” ( Alkaline Water ) น้ำดื่มสะอาดที่มีคุณภาพ เป็นน้ำที่มีค่า pH ค่อนไปทางด่างอ่อนๆ อุดมไปด้วยแร่ธาตุ สารอาหารต่างๆ มากมาย ช่วยในการปรับสมดุลสภาพความเป็นกรด-ด่างภายในร่างกายให้อยู่ในสภาวะที่เหมาะสม สามารถต่อต้านโรคภัยต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

 

     หากใครที่อ่านแล้ว อยากจะลองดื่ม “น้ำดื่มอัลคาไลน์” หรือ “น้ำด่าง” ( Alkaline Water ) เราขอแนะนำ น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( น้ำด่าง ) ตรา แมนเนเจอร์ ( Alkaline Water pH8.5+ By ManNature ) รับรองว่าปลอดภัยหายห่วงค่ะ

 

     นอกจาก “การดื่มน้ำ” จะช่วยบรรเทาอาการหวัดได้แล้ว อย่าลืมรับประทานอาหารให้ครบ5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็สามารถสู้กับหวัดได้แน่นอนค่ะ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก ManNature

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook


บทความที่น่าสนใจ

PM2.5กลับมาอีกครั้ง

เลือกอาหารสำหรับการออกกำลังกาย