เปลี่ยนนิสัยชอบกิน "อาหารขยะ" ให้หันมากิน "อาหารเพื่อสุขภาพ"

เปลี่ยนนิสัยชอบกิน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

เปลี่ยนนิสัยชอบกิน "อาหารขยะ" ให้หันมากิน "อาหารเพื่อสุขภาพ"ปฏิเสธไม่ได้ว่าการกินอาหารคือ หนึ่งในหัวใจสำคัญของการมีสุขภาพดี ดังคำกล่าวที่ว่า You Are What You Eat! กินอะไรได้อย่างนั้น แต่จะกินแบบไหนเพื่อให้สุขภาพดี เรามี 5 วิธีช่วยคุณ

 

1. กินให้ตรงเวลา 

     เป็นเรื่องง่ายที่หลายคนทำไม่ได้ เพราะคำว่า “รีบ” แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลที่ทุกมื้อของคุณจะต้องลงเอยด้วยอาหารขยะ (Junk Food) ที่กินง่าย กินสะดวกเสมอไป เพราะสิ่งแรกของการจะมีสุขภาพที่ดีได้คือ การกินอาหารที่มีประโยชน์และกินให้ตรงเวลา เพื่อให้ร่างกายสามารถนำสารอาหารที่ได้ไปใช้ประโยชน์ตรงตามเวลาการทำงานในกลไกของร่างกาย และยังป้องกันไม่ให้เป็นโรคกระเพาะอาหารและโรคกรดไหลย้อนอีกด้วย

 

2. ปรุงน้อยก็อร่อยได้ 

     จุดเด่นของอาหารขยะ (Junk Food) คือ รสชาติอร่อย ในขณะที่อาหารเพื่อสุขภาพมักถูกมองว่ามีแต่พืชผัก รสจืดชืด และไม่อร่อย จริงๆ แล้วเดี๋ยวนี้มีอาหารเพื่อสุขภาพมากมายที่ไม่ต้องปรุงมากแต่ก็อร่อยได้ โดยอาศัยความสดและคุณภาพที่ดีของวัตถุดิบ ซึ่งการกินอาหารที่ปรุงน้อยจะช่วยลดอาการบวมน้ำที่เกิดจากการกินสารปรุงแต่งรสชาติมากเกินไป และไตทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

     การจะนำน้ำมันมาปรุงอาหารเพื่อสุขภาพจึงควรเป็นน้ำมันที่มีไขมันดี เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา น้ำมันทานตะวัน น้ำมันอะโวคาโด น้ำมันรำข้าว และ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเหล่านี้มักเป็นที่นิยมสำหรับคนทำอาหารคลีนหรือคนรักสุขภาพ เป็นน้ำมันคุณภาพดี ล้วนแต่มีคุณสมบัติเป็นไขมันไม่อิ่มตัวสูงที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี บางชนิดมีมีกรดโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 และวิตามินอีสูง ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ได้

 

     ส่วน “น้ำมันมะพร้าว” ( Coconut Oil ) มีไขมันอิ่มตัวสายปานกลาง จึงไม่มีไขมันทรานส์ ร่างกายไปใช้เผาผลาญได้โดยตรง ไม่สะสมในร่างกาย และมีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูง ทอดอาหารได้กรอบอร่อย ขอแนะนำ น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสำหรับปรุงอาหาร ตราแมนเนเจอร์ จากธรรมชาติ 100% (Organic Coconut Oil Cooking By ManNature) ให้ความร้อนได้สูง อาหารสุกกรอบง่าย ไม่มีกลิ่นหืน และ น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Extra Virgin By ManNature) สามารถนำไปประกอบอาหารได้ โดยไม่ผ่านความร้อน เช่น น้ำสลัด เป็นต้น

 

3. กินหลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม 

     อาหารขยะ (Junk Food) ไม่ได้มีสารอาหารครบถ้วนเพียงพอกับที่ร่างกายต้องการในแต่ละมื้อ ส่วนใหญ่มักเต็มไปด้วยแป้งและไขมัน ดังนั้น การกินแต่อาหารขยะ (Junk Food) เป็นประจำอาจทำให้กลายเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ รวมถึงเป็นโรคขาดสารอาหาร โดยเฉพาะสารอาหารประเภทวิตามิน ดังนั้น ใครอยากเป็นสายสุขภาพต้องกินอาหารที่ดีมีประโยชน์และหลากหลาย ยึดหลักง่ายๆ ด้วยการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานเนื้อและผักให้สมดุล เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่กินมากจนเกินพอดี เพราะจะส่งผลเสียต่อร่างกาย จะทำทานเอง หรือ ทานนอกบ้าน ก็มีร้านอาหารสุขภาพ ให้เลือกทานได้แบบสมดุล รสชาติก็อร่อย กินได้เรื่อยๆ ไม่มีเบื่อ

 

4. ลดและเลี่ยงอาหารแปรรูป 

     อาหารแปรรูปส่วนใหญ่ให้สารอาหารและเส้นใยในปริมาณต่ำ แต่ให้แคลอรีสูงเกินกว่าที่ร่างกายควรจะได้รับในแต่ละวัน ที่สำคัญยังมีสารปรุงแต่งแฝงมาด้วย เช่น สารกันบูด น้ำตาล และโซเดียมสูง หากไม่สามารถเลิกทานได้ทนที ควรใช้วิธีค่อยๆ เปลี่ยนมาเป็นผลไม้สดหลังมื้ออาหารหรือเลือกขนมที่ทำจากธัญพืชรสธรรมชาติก็ได้

 

5. ดื่มน้ำมากๆ

     น้ำคือส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกาย การดื่มน้ำสะอาดวันละ 6-8 แก้วหรือในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวันจะช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดี และควรดื่มน้ำสะอาดมากกว่าน้ำหวานหรือน้ำอัดลม เนื่องจากมีน้ำตาลและแคลอรีสูง

 

     จะเห็นได้ว่าการเริ่มต้นสู่วิถีสุขภาพนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่พักผ่อนให้พอ หมั่นออกกำลังกาย ใส่ใจเลือกอาหารที่ดี ใช้วัตถุดิบที่ดี เน้นปรุงน้อยก็อร่อยได้ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก Mannature

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook


บทความที่น่าสนใจ

วิตามินซีกินอย่างไรเกิดประโยชน์

สารสำคัญใน เวย์โปรตีน