“นมมะพร้าวอัดเม็ด” คนแพ้นมวัวก็ทานได้

“นมมะพร้าวอัดเม็ด” คนแพ้นมวัวก็ทานได้

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

“นมมะพร้าวอัดเม็ด” คนแพ้นมวัวก็ทานได้     นมมะพร้าวอัดเม็ด (coconut milk) นั้นอุดมไปด้วยประโยชน์และให้สารอาหารต่างๆมากมาย ได้แก่ กรดลอริก ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายของคุณแข็งแรงและ “นมมะพร้าวอัดเม็ด” คนแพ้นมวัวก็ทานได้

     นมวัวนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็มีผู้คนมากมายที่แพ้นมวัวไม่น้อย บางคนก็อาการรุนแรงไปจนถึงเป็นอันตรายกับร่างกาย

 

อาการแพ้นมวัว

อาการแพ้นมวัวนั้นเป็นภาวะขาดเอนไซม์ย่อยแล็กโทส ซึ่งแล็กโทสเป็นน้ำตาลที่พบในนมวัว ผู้แพ้จะมีอาการท้องเสีย หรือ ท้องอืดหลังจากรับประทานผลิตภัณฑ์หรืออาหารที่มีนมเป็นส่วนผสม อาการแพ้นมวัวจะส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันทำให้อาการรุนแรงมากกว่าอาการแพ้น้ำตาลแล็กโทส ผู้แพ้นมวัวในเด็กนั้นมีตั้งแต่อาการเล็กน้อยจนถึงขั้นรุนแรง คือ ปวดท้อง มีผื่นลมพิษ อาเจียน ไอ คันตามผิวหนัง หายใจลำบาก หน้าบวม มีเลือดออกช่องทวารหนัก อาการเหล่านี้จะหายไปต่อเมื่อหยุดให้เด็กรับประทานผลิตภัณฑ์นมสูตรนั้น ส่วนในผู้ใหญ่อาการแพ้นมวัวความรุนแรงแล้วแต่อาการของแต่ละคน บางคนแพ้ทันทีหลังรับประทานผลิตภัณฑ์หรืออาหารที่มีนมวัวเป็นส่วนผสม มักมีอาหารอาเจียน ลมพิษ หรือ หายใจดัง แต่อาการบางคนนั้นจะผ่านเวลาไปสักพักหนึ่งถึงจะแสดงอาการ ซึ่งจะมีอาการอุจจาระเหลวและอาจจะมีเลือดปน ท้องเสีย น้ำมูกน้ำตาไหล หรือ มีผดผื่นคันขึ้นบริเวณปาก นมเป็นสิ่งที่ทำให้คนเกิดอาการแพ้ถึงขั้นอันตรายต่อชีวิตได้ โดยอาการแพ้รุนแรงที่เกิดขึ้น คือ ทำให้ทางเดินหายใจแคบลงจนปิดกั้นการหายใจ หรือ คอบวมจนหายใจลำบาก หน้าแดง อาการคัน จนไปถึงการเกิดภาวะช็อกเนื่องจากความดันโลหิตต่ำลง เมื่อเกิดอาการนิดๆหน่อยๆควรรับไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที

 

สาเหตุของการแพ้นมวัว

อาการแพ้นั้นเกิดจากการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติเพราะร่างกายคิดว่าโปรตีนจากนมเป็นสารอันตรายต่อร่างกายจึงกระตุ้นการผลิตสารแอนติบอดี้ชนิด Immunoglobulin (lgE) ขึ้นเพื่อป้องกันร่างกาย เมื่อร่างกายของคุณได้รับโปรตีนชนิดนี้ แอนติบอดี้ lgE จเกิดปฏิกิริยาและส่งสัญญาณให้ระบบภูมิคุ้มกันปล่อยสารฮีททามีนและสารเคมีอื่นๆจนเกิดอาการแพ้ โปรตีนที่มีในนมวัวนั้นทำให้เกิดปฏิกิริยาที่ทำให้แพ้ 2 ชนิด ดังนี้

1.โปรตีนเคซีน ซึ่งจะพบได้จากนมในส่วนที่เป็นไขนมข้นแข็ง

2.โปรตีนเวย์ ซึ่งจะพบในส่วนที่เป็นของเหลวหลังจากนมจับตัวเป็นไข

 

การรักษาอาการแพ้นมวัว

วิธีที่ช่วยป้องกันการแพ้นม คือ เลี่ยงรับประทานผลิตภัณฑ์หรืออาหารที่มีส่วนผสมของนมวัว, โปรตีนจากนมวัวทุกชนิด มีความเป็นไปได้ว่าผู้ที่แพ้นมวัวอาจจะไม่แพ้นมวัวที่ผ่านการแปรรูปมาแล้ว ได้แก่ นมที่เป็นส่วนประกอบในอาหารที่ผ่านการอบ หรือ โยเกิร์ต ควรปรึกษาแพทย์ว่าอาหารหรือผลิตภัณฑ์อะไรบ้างที่คุณรับประทานได้หรือไม่ได้ แต่ในกรณีที่เผลอกินเข้าไปแล้วนั้น หากไม่มีอาการที่รุนแรงมากก็อาจจะรับประทนยาแก้แพ้ เช่น ลอราทาดีน (Loratadine) หรือ เซทิริซีน (Cetirizine) ในส่วนของู้ที่มีอาการแพ้รุนแรงนั้นควรรีบพาไปพบแพทย์จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

 

“นมมะพร้าวอัดเม็ด” คนแพ้นมวัวก็ทานได้

นมมะพร้าวอัดเม็ด (coconut milk) เกิดจากแนวคิดที่ทางผู้ผลิตอยากนำวัตถุดิบเกี่ยวกับมะพร้าว ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจของไทยนำมาต่อยอดให้เกิดประโยชน์มากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันในท้องตลาดได้มี “นํ้านมมะพร้าว” เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้รักสุขภาพให้เลือกดื่มมากขึ้น แต่ในส่วนของการผลิตแบบ นมมะพร้าวอัดเม็ด แบบ “นมอัดเม็ด” ที่มีอยู่ในท้องตลาด ยังไม่มีผู้ใดเป็นผู้ผลิต ทางบริษัทจึงเห็นช่องทางในการพัฒนาสินค้าชนิดนี้ เพื่อมารองรับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการ ดูแลสุขภาพโดยเฉพาะกลุ่มคนแพ้นมวัว หรือกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบความมันหอมอร่อยของกลิ่นมะพร้าว และกลุ่มลูกค้าทั่วไปให้ลิ้มลองความอร่อยกับ 3 รสชาติที่ทางบริษัทผลิตออกมา คือ รสออริจินอล รสชาไทย รสทุเรียน นมมะพร้าวอัดเม็ด ทำมาจากผงเนื้อมะพร้าวบริสุทธิ์ นำมาบดละเอียดผสมกลิ่น และรสชาติเพื่อให้รับประทานได้อร่อย เหมาะสำหรับการทานเล่นในระหว่างวัน ปราศจากส่วนผสมของนมวัว โดยปกติในนมมะพร้าวนั้นจะมีกรดลอริก (Lauric acid) สูง (48 – 53%) ซึ่งจะช่วยในการสร้างระบบ ภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายแข็งแรง ซึ่งถือได้ว่าหากคุณได้รับประทานนอกจากจะได้เพลิดเพลิน กับความอร่อยในรสชาติแบบไทยๆ แล้ว ยังได้สารอาหารที่ดีต่อสุขภาพของคุณด้วย

ด้วยความปรารถนาดีจาก

นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpad


บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น คุณประโยชน์ ที่ดีต่อ สุขภาพ

วิธีการบำรุง สายตา ยังไงให้สดใสอยู่เสมอ