8 สิ่งช่วยโรคระบบประสาท

8 สิ่งช่วยโรคระบบประสาท

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

8 สิ่งช่วยโรคระบบประสาท     โรคระบบประสาทนั้นมีความสำคัญต่อร่างกายมากเพราะถ้าหากร่างกายของคุณนั้นสูญเสียระบบประสาทก็จะทำให้การทำงานของร่างกายคุณผิดปกติ

     หน้าที่หลักของระบบประสาท คือ การรวบรวมข้อมูลจากภายในและภายนอกร่างกาย การส่งข้อมูลไปยังระบบประสาทส่วนกลาง การสั่งการไปอวัยวะต่างๆและการวิเคราะห์ข้อมูลของร่างกาย

 

โรคระบบประสาท คืออะไร

โรคระบบประสาท คือ โรคที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระบบประสาทภาวะผิดปกติของระบบประสาทที่สามารถพบบ่อย คือ การบาดเจ็บของระบบประสาทจากอุบัติเหตุ, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคติดเชื้อของระบบประสาทกลาง, โรคสมองเสื่อม, โรคเนื้องอก

 

ระบบประสาทมีกี่ส่วนอะไรบ้าง

1.ระบบประสาทส่วนกลาง

ระบบประสาทส่วนกลางนั้นเป็นศูนย์กลางการควบคุมการทำงานของร่างกาย ซึ่งมี 2 ส่วนประกอบใหญ่ๆ ได้แก่ สมองและไขสันหลัง อวัยวะทั้ง 2 นี้มีหน้าที่หลักในการรวบรวมเซลล์และประสาทของร่างกาย

1.1.สมอง

สมองมีหน้าที่ในการจดจำ การคิด และความรู้สึกต่างๆ ในสมองมีเซลล์จำนวนมาก และเซลล์แต่ละตัวมีใยประสาท สมองของมนุษย์ สามารถแบ่งได้เป็น 3 ส่วน 

- สมองส่วนหน้า

- สมองส่วนกลาง

- สมองส่วนท้าย

1.2.ไขสันหลัง

1.3.เซลล์ประสาท

เซลล์ประสาทเป็นเซลล์ประสาทส่วนที่เล็กที่สุดในระบบประสาท โดยสามารถแบ่งเซลล์ประสาทได้ 3 ชนิด

- เซลล์ประสาทรับความรู้สึก(Sensory neuron) 

- เซลล์ประสาทสั่งการ(Motor neuron) 

- เซลล์ประสาทประสานงาน(Interneuron)

 

2.ระบบประสาทส่วนปลาย

ระบบประสาทส่วนปลายจะประกอบไปด้วยเซลล์ประสาท ซึ่งจะทำหน้าที่เก็บข้อมูลจากร่างกายและส่งข้อมูลไปยังระบบประสาทส่วนกลาง เรียกว่า เซลล์ประสาทส่วนนำเข้าคำสั่ง(Afferent neurons) ระบบประสาทส่วนปลายทำหน้าที่ รับความรู้สึก ระบบประสาทส่วนปลาย มี 2 แบบ ดังนี้

2.1.ระบบประสาทภายใต้อำนาจจิตใจ

ระบบประสาทภายใต้อำนาจจิตใจ มีหน้าที่ควบคุมกล้ามเนื้อ รับการตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอก

2.2.ระบบประสาทนอกอำนาจ

ระบบประสาทนอกอำนาจ มีหน้าที่ประสาทที่ทำงานอัตโนมัติ เมื่อมีการกระตุ้นจากสิ่งเร้าภายนอกที่อวัยวะรับสัมผัส กระแสประสาทจะถูกส่งไปยังไขสัน และส่งไปยังสมอง

 

8 สิ่งช่วยโรคระบบประสาท

1.ข้าวโพดสีม่วง

ข้าวโพดสีม่วงนั้นมีสารฟีโนลิก (Phenolic Compounds) และ สารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งจะช่วยลดโอกาสในการเกิดมะเร็งชนิดเนื้องอกและช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด ที่สำคัญยังช่วยป้องกันความเสื่อมที่จะเกิดขึ้นในระบบประสาท เช่น โรคสมองเสื่อม โรคพาร์กินสันและช่วยฟื้นฟูการทำงานของเส้นประสาทที่ผิดปกติ

2.มัลเบอร์รี่

มัลเบอร์รี่ เป็นผลไม้รสชาติกลมกล่อมและยังอุดมไปด้วยประโยชน์ เพราะในผลสุกมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวและมีวิตามินบี6 วิตามินบี1 สารแอนโทไซยานิน สารแอนติออกซิแดนท์ ในมัลเบอร์รี่นั้นช่วยปกป้องเซลล์ประสาทของผู้ป่วยที่มีภาวะสมองขาดเลือดและยังยับยั้งไม่ให้เซลล์สมองถูกทำลายด้วยอนุมูลอิสระ

3.ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอากรผิดปกติของระบบย่อยอาหาร ได้แก่ อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก จนไปถึงอาการคลื่นไส้อาเจียน ซึ่งในขิงมีสารแอนติออกซิแดนท์สูงมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เป็นต้นเหตุของโรคมะเร็งและช่วยระงับความเจ็บปวดจากอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ลดไขมันในเลือดและปกป้องเซลล์ประสาท

4.น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและน้ำมันงาขี้ม่อน ชนิดแคปซูล (coconut oil capsule)

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและน้ำมันงาขี้ม่อน ชนิดแคปซูล (coconut oil capsule) มีส่วนผสมจากน้ำมันมะพร้าว (coconut oil) และโอเมก้า 3 จากน้ำมันงาขี้ม่อน ซึ่งมีกรดไขมันสายปานกลางที่ช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงาน ย่อยง่ายและสามารถนำไปสร้างพลังงานได้ในทันที ไม่สะสมเป็นไขมันในร่างกาย และเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนโลหิต ลดการอักเสบและความดันของหลอดเลือด รวมไปถึงช่วยบำรุงสมอง, ระบบประสาทและช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง

ด้วยความปรารถนาดีจาก แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมลจาก beezab


บทความที่น่าสนใจ

ดีท็อกร่างกาย ด้วยการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ความรุนแรงของ อาการติดคาเฟอีน ( Caffeinism )