“รอยแตกลาย” รักษาได้ด้วยน้ำมันมะพร้าว

“รอยแตกลาย” รักษาได้ด้วยน้ำมันมะพร้าว

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

“รอยแตกลาย” รักษาได้ด้วยน้ำมันมะพร้าว     ความกังวลใจเมื่อผิวแตกลาย หลาย ๆ คนหาทางรักษา บางคนเสียเงินไปหลายหลักเพื่อที่จะทำให้ผิวแตกลายนั้นหายไป แต่จริง ๆ แล้วผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติอย่างน้ำมันมะพร้าวสามารถให้ประโยชน์ในด้านผิวหนังได้อย่างมากมาย

 

สาเหตุของรอยแตกลาย

ผิวแตกลายเกิดจากการที่ร่างกายนั้นขยายขึ้นอย่างรวดเร็วและผิวหนังนั้นไม่สามารถยืดเพื่อรองรับการขยายนั้นและคอลลาเจนเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวหนังยืดหยุ่นได้มากขึ้น แต่ถ้าผิวหนังไม่มีคอลลาเจนมากพอก็สามารถเป็นสาเหตุของการเกิดผิวแตกลายได้ ในหญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จะเกิดผิวแตกลายเพราะการเติบโตอย่างพุ่งพรวดของเด็กในท้อง สารสเตียรอยด์ก็สำคัญเพราะถ้าได้รับสารนี้มากเกินไปก็ทำให้ร่างกายเกิดผิวแตกลายได้เช่นกัน

 

รักษารอยแตกลาย

การรักษาผิวแตกลายจะเป็นการทำให้ผิวหนังในบริเวณนั้นบางลงด้วยจึงทำให้รอยแตกลายจางลง แต่ไม่สามารถกำจัดรอยแตกลายให้ออกไปได้หมด ซึ่งมีวิธีการรักษาผิวแตกลายได้หลายวิธี ดังนี้

 

1.ครีมบำรุงผิวหรือเจล

ครีมบำรุงผิวหรือเจลควรใช้ในขณะที่รอยแตกลายนั้นเป็นสีม่วงหรือสีแดง ส่วนใหญ่แล้วครีมจะมีส่วนผสมของเรตินอยด์ (Rerinoid) ซึ่งเป็นสารอนุพันธุ์ของวิตามินเอ อย่างเทรทิโนอิน (Tretinoin) กรดวิตามินเอในตัวครีมจะช่วยสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวหนังขึ้นมาทดแทนทำให้รอยแตกลายปรับสภาพคล้ายกับผิวหนังปกติ ผลข้างเคียงในครีมจะทำให้เกิดการระคายเคืองควรระมัดระวังในการใช้และยิ่งในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ควรจะระวังเป็นพิเศษ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้หรือเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีวิตามินเอหรือสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ

 

2.บอดี้ออยล์บำรุงผิว (Body Oil)

บอดี้ออยล์จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดีแต่ควรใช้บอดี้ออยล์ที่ไม่มีส่วนผสมของ Mineral Oil ที่ผลิตจากน้ำมันปิโตเลียม ซึ่งจะทำให้ผิวอุดตันหรือเกิดสิวบนผิวหนัง ซึ่งในยุคปัจจุบันมีบอดี้ออยล์ที่สกัดมาจากธรรมชาติ เช่น Rosehip Oil จะช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่ทำให้รอยแตกลอยจางลงอย่างรวดเร็ว หรือ Sesame Oil ที่ช่วยให้ผิวหนังกระชับและยืดหยุ่น

 

3.เลเซอร์

การรักษารอยแตกลายโดยวิธีเลเซอร์นั้นเป็นการรักษาที่มีค่าใช้จ่ายสูง เพราะแพทย์ต้องใช้เครื่องยิงลำแสงไปที่ผิวหนังบริเวณรอยแตกลายเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนหรืออิลาสติน โปรตีนที่ชั้นผิวหนัง ซึ่งจะช่วยลดรอยแตกลายทำให้ผิวที่แตกลายนั้นกลมกลืนไปกับผิวปกติ ถึงแม้จะไม่ทำให้รอยแตกลายหายไปแต่ทำให้จางลง

 

4.การกรอผิว (Microdermabrasion)

การกรอผิวนั้น แพทย์จะใช้เครื่องมือพ่นผลึกแร่ที่ละเอียดมากเพื่อลอกผิวหนังกำพร้าชั้นตื้น กระตุ้นให้เกิดเซลล์ผิวหนังใหม่และเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหนังในบริเวณที่แตกลาย วิธีนี้มีค่าใช้จ่ายสูงและต้องทำซ้ำ ๆ หลายรอบ หลังจากรักษาวิธีนี้ต้องหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดและไม่เหมาะกับบุคคลที่มีสีผิวเข้มเพราะจะทำให้ยิ่งเกิดรอยและสีผิวหนังไม่สมดุล

 

5.การทำศัลยกรรม

การทำศัลยกรรมตกแต่งนั้นแพทย์จะนำเอาไขมันส่วนเกินในบริเวณหน้าท้องพร้อมกับผิวหนังที่มีรอยแตกออกไปเป็นการศัลยกรรมเพื่อความงามและมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากหลังจากศัลยกรรมแล้วจะมีรอยแผลเป็น ไม่แนะนำถ้าไม่จำเป็น

 

6.น้ำมันมะพร้าว (Coconut oil)

น้ำมันมะพร้าว (Coconut oil) นอกจากจะนำมาปรุงอาหารและยังสามารถนำมาบำรุงผิวได้ ซึ่งน้ำมันมะพร้าว (Coconut oil) เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติปลอดภัยต่อทุกเพศทุกวัยที่ใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ น้ำมันมะพร้าว (Coconut oil) มีคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวและเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิวเพื่อรองรับจากการขยายหน้าท้องอย่างรวดเร็วและมีความปลอดภัยต่อทารกในครรภ์ แถมยังประหยัดต่อเงินในกระเป๋าอีกด้วย

 

ป้องกันรอยแตกลาย

ใครที่ยังไม่มีรอยแตกลายตามผิวหนังก็สามารถป้องกันก่อนที่จะเกิดรอยแตกลายได้เพราะถ้าเกิดขึ้นแล้วยากที่จะหายไป การป้องกันที่ดีที่สุด คือ การดูแลรูปร่างและน้ำหนักตัวควรควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ควรควบคุมอาหารรับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ เน้นอาหารที่ให้สารอาหาร เช่น วิตามิน แร่ธาตุ วิตามินอี วิตามินซี แร่สังกะสี แร่ซิลิคอน แต่ก็ไม่ต้องรับประทานมากจนเกินความเหมาะสมควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ส่วนในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และทาน้ำมันมะพร้าว (Coconut oil) หรือน้ำมันธรรมชาติเพื่อป้องกันการเกิดรอยแตกลายไว้ได้ ถึงแม้ว่ารอยแตกลายจะยังไม่เกิดคุณก็สามารถป้องกันตัวคุณเองต่อการเกิดรอยแตกลายนั้นได้

 

     ผิวหนังของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ในวิธีการรักษารอยแตกลายต่าง ๆ ก็อยู่ที่ความเหมาะสมของแต่ละคน แต่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติก็ไม่เสียหายและยังให้สารที่ดีแก่ผิวโดยมาจากธรรมชาติ ทำให้ผิวของคุณยืดหยุ่นพร้อมรับมือกับทุกสภาพผิวง่าย ๆ ค่ะ

ด้วยความปรารถนาดีจาก Mannature

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpad


บทความที่น่าสนใจ

อยู่บ้านอย่างไรไม่ให้ตัวเองเบื่อ

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ช่วยเผาผลาญ และ ดูแลรูปร่างได้ดี