“น้ำมันมะพร้าว” ควบคุมเบาหวาน

“น้ำมันมะพร้าว” ควบคุมเบาหวาน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

“น้ำมันมะพร้าว” ควบคุมเบาหวาน     ในผู้ป่วยโรคเบาหวานจะต้องฉีดอินซูลินอย่างต่อเนื่อง แต่น้ำมันมะพร้าวควบคุมเบาหวานได้ในระดับหนึ่ง ผู้ป่วยโรคเบาหวานในร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดที่ได้จากการแปลงจากอาหารที่รับประทานไปใช้พลังงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเพราะขาดฮอร์โมนอินซูลิน จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง

 

สัญญาณของโรคเบาหวาน

     โรคเบาหวานไม่ใช่ว่าตรวจเลือดอย่างเดียวถึงจะรู้ แต่ก่อนที่จะเกิดโรคเบาหวานจะมีอาการ เช่น เหนื่อย เพลีย เป็นแผลเรื้อรัง ปัสสาวะบ่อย โดยเฉพาะตอนกลางคืน เมื่อสังเกตอาการได้ด้วยตัวเองต้องรีบพบแพทย์โดยเร็ว

 

อาการของโรคเบาหวาน

     อาการของโรคเบาหวานนั้น สามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวของคุณเองเพื่อที่จะได้รับการรักษาได้อย่างรวดเร็วและทันเวลา

 

- ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ

  อาการอย่างแรกของผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวานมักจะเป็นนั้น คือ การปวดปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะเวลากลางคืน ให้ลงสังเกตโดยการทิ้งปัสสาวะเอาไว้ว่ามีมดมาตอมหรือไม่

 

- กระหายน้ำบ่อย

  ผู้ป่วยโรคเบาหวานมักจะกระหายน้ำบ่อย ๆ เพราะร่างกายต้องการน้ำมากกว่าคนปกติและมักจะดื่มน้ำครั้งละมาก ๆ

 

- เหนื่อยและอ่อนเพลียง่ายกว่าปกติ

  ผู้ป่วยโรคเบาหวานมักมีอาการเหนื่อยและอ่อนเพลียได้ง่าย อาจจะมีอาการเบื่ออาหารเข้าร่วมด้วยและยังมีอาการข้างเคียงอื่น ๆ ได้อีก เช่น ตาพร่ามัว ชาตามเท้าและมือ

 

- แผลหายช้า

  ผู้ป่วยโรคเบาหวานมักจะแผลหายช้ากว่าคนปกติทั่วไปและอาจจะลุกลามจากแผลเล็ก ๆ กลายเป็นแผลใหญ่ ๆ ได้อีกด้วย

 

สาเหตุของโรคเบาหวาน

     สาเหตุหลัก ๆ ของผู้ป่วยโรคเบาหวาน คือ การรับประทานน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินพอดีส่งผลให้อินซูลินเกิดความผิดปกติและทำให้เป็นโรคเบาหวานในที่สุด

 

- กรรมพันธุ์

  ถ้ามีคนในครอบครัวเป็นโรคเบาหวานก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานไปด้วย แต่ถ้าหากดูแลตัวเองดี ๆ และควบคุมอาหารโดยการไม่กินอาหารหรือขนมที่มีรสชาติหวานมากเกินความพอดีก็จะทำให้เราปลอดภัยจากโรคเบาหวานได้มากขึ้น

 

- ความอ้วน

  โรคอ้วนนั้นเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานค่อนข้างสูง เนื่องจากไขมันส่วนเกินจะทำให้เกิดภาวะดื้ออินซูลิน ทำให้การจัดการน้ำตาลและไขมันต่ำลง ทำให้เป็นเบาหวานได้ในที่สุด

 

- ความผิดปกติของตับอ่อน

  ตับอ่อนมีหน้าที่ในการผลิตอินซูลิน ถ้าหากตับอ่อนเสื่อมสภาพลงหรือเกิดอาการผิดปกติก็จะส่งผลให้เกดิโรคเบาหวานได้อีกด้วย

 

- อาหารที่รับประทาน

  พฤติกรรมการรับประทานอาหารนั้นสำคัญ ถ้ารับประทานอาหารที่มีแต่ไขมันและแป้ง รวมไปถึงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลในปริมาณที่มาก ถ้าร่างกายขจัดให้หมดไปไม่ทันก็อาจจะก่อให้เกิดโรคเบาหวานได้

 

- ออกกำลังกายน้อย

  ปัจจุบันผู้คนออกกำลังกายน้อย จนร่างกายไม่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะกำจัดน้ำตาลทำให้ร่างกายสะสมน้ำตาลไว้ในเลือด

 

น้ำมันมะพร้าวควบคุมเบาหวาน

 

- น้ำมันมะพร้าวเป็นอาหารให้แก่เซลล์

  น้ำมันมะพร้าวช่วยให้เซลล์ทำงานดีขึ้นและนำน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดในระดับคงที่ น้ำตาลกลูโคสและกรดไขมันโมเลกุลสายยาวส่งผลกระทบต่อร่างกายคล้ายกัน คือ ไม่สามารถเข้าไปในเซลล์ได้ด้วยตัวเองเพราะมีโมเลกุลใหญ่ จำเป็นต้องพึ่งอินซูลินเป็นตัวกลางในการที่จะเข้าไปในเซลล์ แต่น้ำมันมะพร้าวประกอบด้วยโมเลกุลขนาดกลางที่มีขนาดเล็กกว่ามาก จึงทำให้เข้าไปในเซลล์ได้โดยไม่ต้องพึ่งอินซูลินและน้ำมันมะพร้าวยังเป็นอาหารให้กับเซลล์ได้ ทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีอาการมือชาเท้าชาเพราะเซลล์ไม่ได้รับสารอาหารนั้นจะกลับมาหายจากอาการดังกล่าวเพราะน้ำมันมะพร้าวช่วยในการเป็นอาหารให้กับเซลล์ได้แทนอินซูลินโดยไม่มีผลข้างเคียงหรืออันตรายใด ๆ

 

- น้ำมันมะพร้าวเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างและตอบสนองต่ออินซูลิน

  น้ำมันมะพร้าวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสร้างอินซูลินในตับอ่อน ทำให้ร่างกายมีอินซูลินเพียงพอและเซลล์ตอบสนองได้ดีโดยไม่ต้องพึ่งอินซูลิน

1.ช่วยกระตุ้นกระบวนการเมแทบอลิซึม

น้ำมันมะพร้าวนั้นจะกระตุ้นการทำงานของต่อมไทรอยด์ จึงช่วยเพิ่มเมแทบอลิซึม ส่งผลให้มีการผลิตอินซูลินและการดูดซึมน้ำตาลเข้าไปในเซลล์เพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้นน้ำมันมะพร้าวจึงช่วยลดการฉีดอินซูลินรักษาโรคเบาหวานได้

 

2.ช่วยให้ตับอ่อนผลิตอินซูลินได้

น้ำมันมะพร้าวสามารถทดแทนอาหารของเซลล์ได้โดยไม่ต้องพึ่งอินซูลิน น้ำมันมะพร้าวช่วยลดความเครียดของตับอ่อนและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานจนอาจกลับมาสร้างอินซูลินได้อีกครั้ง

 

3.เพิ่มการตอบสนองต่ออินซูลิน

เซลล์ที่ไม่ตอบสนองต่ออินซูลินน้ำมันมะพร้าวจะช่วยแก้อาการโดยการทำให้เซลล์รับน้ำตาลเข้าไปในเซลล์มากขึ้นทำให้ไม่จำเป็นที่ตับอ่อนต้องผลิตอินซูลินมากเกินไป

 

- น้ำมันมะพร้าวช่วยปรับระดับของน้ำตาลในกระแสเลือด

  น้ำมันมะพร้าวช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดโดยลดน้ำตาลที่เข้าไปในกระแสเลือด ผู้ป่วยบางคนสามารถควบคุมและลดประมาณน้ำตาลในเลือด โดยการเติมน้ำมันมะพร้าวในอาหาร

 

- ช่วยใช้น้ำตาลในเลือดอย่างมีประสิทธิภาพและช่วยสร้างความทนทานต่อการมีน้ำตาลสูงเกินไป

  น้ำมันมะพร้าวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอินซูลิน ทำให้เซลล์ใช้ประโยชน์ของน้ำตาลอย่างมีประสิทธิภาพและน้ำมันมะพร้าวยังช่วยสร้างความทนทานต่อการมีน้ำตาลสูง

 

- น้ำมันมะพร้าวช่วยลดค่าจีไอ

  อาหารบางชนิดทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดหรือค่าจีไอขึ้นสูงกว่าอาหารอื่น ๆ การเติมน้ำมันมะพร้าวลงไปในอาหารประเภทแป้งสามารถทำให้ค่าจีไอต่ำลงมาได้ซึ่งจะช่วยทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดดีขึ้น

 

     การใช้น้ำมันมะพร้าวในการช่วยรักษาโรคเบาหวานนั้นเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันค่อย ๆ ใช้จะทำให้โรคเบาหวานนั้นจะเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ

ด้วยความปรารถนาดีจาก mannature

ขอขอบคุณข้อมูลจาก tropicanaoil


บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ชนิดแคปซูล COCO MEGA 3 ทานง่าย สรรพคุณเยอะ

โอเมก้า 3 น้ำมันปลา ช่วยให้มี อารมณ์ ที่ปกติ