น้ำมันจากธรรมชาติ

น้ำมันจากธรรมชาติ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

น้ำมันจากธรรมชาติในปัจจุบันผู้คนหันมารักสุขภาพกันมากและมักจะหลีกเลี่ยง “ไขมัน” น้ำมันจากธรรมชาติจึงถูกใช้ในชีวิตประจำวันของผู้คนเป็นอย่างมากในตอนนี้ เพราะเชื่อกันว่าน้ำมันที่มาจากธรรมชาตินั้นเป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพและช่วยลดน้ำหนักได้

 

ประเภทของน้ำมัน

 

1.น้ำมันจากพืช

     น้ำมันจากธรรมชาติมีคุณสมบัติที่ไม่เหมือนน้ำมันที่มาจากสัตว์ น้ำมันจากพืชส่วนใหญ่จะอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งมีองค์ประกอบทางเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าน้ำมันที่มาจากสัตว์ ไขมันไม่อิ่มตัวนี้จะไม่ค่อยเป็นไข แม้จะอยู่ในที่เย็นหรือนำไปแช่เย็นในตู้แช่แข็ง

 

2.น้ำมันจากสัตว์

     ในน้ำมันหมูจะอุดมไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัว ซึ่งเป็นไขได้ง่ายเมื่ออากาศเย็นและยังมีกลิ่นเหม็นหืนได้ง่ายเมื่อทิ้งไว้ที่อุณหภูมิปกติ ไขมันจากสัตว์นอกจากจะมีไขมันอิ่มตัวแล้วยังมีคอเลสเตอรอล

 

ชนิดของน้ำมัน

 

1.น้ำมันมะกอก

     น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวมากที่สุด ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกาย น้ำมันมะกอกนิยมใช้ทำอาหารมี 3 ประเภท ได้แก่

- Extra virgin olive oil (ใช้ทำน้ำสลัด หรือ ซอสต่าง ๆ ที่ไม่ต้องผ่านความร้อน)

- Pure olive oil (ใช้ผัดอาหารแบบง่าย ๆ เช่น ผัดผัก ข้าวผัด ไม่เหมาะกับการใช้ทอดอาหารนาน ๆ)

- Light olive oil (นำมาใช้ทอดอาหารไม่เหมาะกับการนำมาทานสด ๆ ผสมสลัด หรือ ทำเป็นซอส)

 

2.น้ำมันถั่วเหลือง

     น้ำมันถั่วเหลืองมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวในระดับปานกลาง ไม่เป็นไขเมื่ออยู่ในอุณหภูมิต่ำ น้ำมันถั่วเหลืองเมื่อผ่านความร้อนอุณหภูมิสูงจะทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระได้ง่ายจึงใช้ปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนปานกลาง นิยมนำมาทำน้ำสลัด ผัด หรือ มาการีน

 

3.น้ำมันเมล็ดทานตะวัน

     น้ำมันเมล็ดทานตะวัน คือ การนำเมล็ดทานตะวันมาบีบอัดให้เหลือแต่น้ำมัน น้ำมันเมล็ดทานตะวันมีเนื้อบางเบาและไร้กลิ่น แต่ผู้คนไม่นิยมใช้แม้จะมีประโยชน์อย่างมากมายเพราะมีราคาที่ค่อนข้างสูงจึงเหมาะกับผู้คนที่ต้องการรักสุขภาพ นิยมนำมาทำอาหารเพื่อสุขภาพ หรือ อาหารคลีน เช่น น้ำสลัด

 

4.น้ำมันรำข้าว

     น้ำมันรำข้าวเป็นน้ำมันจากธรรมชาติที่มาจากรำข้าว มีสารโอริซานอลเป็นสารที่มีแต่ในรำข้าว สารโอริซานอลจะช่วยต้านอนุมูลอิสระและช่วยป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นได้สูง จึงไม่ต้องใส่สารกันหืนในน้ำมันรำข้าว ส่วนคุณภาพทางโภชนาการของน้ำมันรำข้าวจะไม่แตกต่างกับน้ำมันถั่วเหลืองจึงทำให้ผู้คนนิยมนำมาใช้ทำอาหารเพื่อสุขภาพ

 

5.น้ำมันปาล์ม

     น้ำมันปาล์มเป็นน้ำมันพืชที่นิยมเป็นอย่างมาก ในการนำมาใช้ประกอบอาหารเช่นการทอดใช้น้ำมันเยอะ ๆ เนื่องจากมีกรดไขมันที่มีความอิ่มตัวมากกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่น ๆ จึงทำให้น้ำมันปาล์มมีกลิ่นหืนและไม่มีควันเมื่อทอดอาหารที่อุณหภูมิสูง รวมไปถึงราคานั้นไม่แพงและถูกกว่าน้ำมันจากธรรมชาติชนิดอื่น ๆ นิยมใช้ในการทำอาหาร แต่อุดมไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัวสูงและมีกรดไลโนอีกต่ำกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่น ๆ ถ้ารับประทานเยอะ ๆ จะทำให้ไม่ดีต่อสุขภาพ ผู้คนนิยมนำไปทำเมนูทอด เช่น หมูทอด ไก่ทอด ปลาทอด

 

6.น้ำมันงา

     น้ำมันงาเป็นน้ำมันที่บริสุทธิ์ไม่ผ่านการฟอกสีและการต้มกลั่น ขบวนการผลิตน้ำมันงา คือ นำเมล็ดงามาบีบคั้นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 45 องศาเซลเซียส จึงคงคุณค่าสารอาหารไว้ครบ เหมาะกับการปรุงอาหารที่ไม่ต้องใช้ความร้อนสูง หรือ ใส่ในอาหารปรุงสำเร็จรูปแล้วและสามารถนำไปใช้ปรุงอาหารที่ต้องผ่านความร้อน นิยมนำมาใช้ ผัด การจี่ หรือ หมัก ซึ่งจะช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอมและเก็บไว้นานได้ไม่เหม็นหืน

 

7.น้ำมันคาโนลา

     น้ำมันคาโนลาเป็นน้ำมันนำเข้าสกัดจากเมล็ดของต้นคาโนลา ซึ่งต้นคาโนลาเป็นต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแคนาดา น้ำมันดอกคาโนลาเป็นน้ำมันอีกชนิดที่ทำมาเพื่อเหมาะกับคนที่รักสุขภาพ นิยมมาใช้ทำเค้ก ขนมปัง ลูกอม มาการีน

 

8.น้ำมันมะพร้าว

     น้ำมันมะพร้าวมีกรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง หรือ เป็นน้ำมันที่มีขนาดโมเลกุลปานกลาง การกินน้ำมันมะพร้าวนั้นจะช่วยลดไขมันไม่ดีที่มีอยู่ในร่างกายและเป็นการเพิ่มไขมันดี สาเหตุจากการที่ขนาดโมเลกุลของน้ำมันมะพร้าวนั้นมีขนาดกลางสามารถย่อยได้อย่างรวดเร็ว สามารถเผาผลาญแคลอรีที่รับประทานเข้าไปจึงกลายเป็นการลดการสะสมไขมันภายในร่างกาย

 

9.น้ำมันหมู

     น้ำมันหมูเป็นที่มีกรดไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL) และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลดี (HDL) ทนความร้อนและไม่เปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจ ผู้คนนิยมนำมาใช้เมนูผัดและเมนูทอด

 

น้ำมันจากธรรมชาติมักจะให้ผลดีต่อร่างกายเหมาะกับผู้คนที่รักสุขภาพและดูแลร่างกายอยู่อย่างสม่ำเสมอ ทำให้อาหารการกินของเราดีขึ้นถ้าเลือกน้ำมันดี ๆ จะทำให้ไขมันไม่ดีในร่างกายของเรานั้นสลายหายไปได้ค่ะ

ด้วยความปรารถนาดีจาก mannature

ขอขอบคุณข้อมูลจาก wongnai


บทความที่น่าสนใจ

น้ำแร่ กับ น้ำอัลคาไลน์ แตกต่างกันอย่างไร ?

สุดยอดอาหารบำรุงหัวใจ ในวันวาเลนไทน์