“เซเลอรี่” ดื่มอย่างไรให้ได้ประโยชน์

“เซเลอรี่” ดื่มอย่างไรให้ได้ประโยชน์

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

“เซเลอรี่” ดื่มอย่างไรให้ได้ประโยชน์เซเลอรี่ หรือ ขึ้นฉ่ายฝรั่ง เป็นเทรนด์เพื่อสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศ โดยมีคำเคลมขึ้นมาว่า “เพียงคุณดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง วันละ 16 ออนซ์เท่านั้น มันจะเปลี่ยนชีวิตคุณไปเลย”

 

เทรนด์นี้เกิดขึ้นมาจาก Anthony William ผู้เขียนหนังสือขายดีชื่อว่า Medical Medium โดยนักโภชนาการคนนี้ได้พยายามแนะนำคนรอบข้างดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งสกัดวันละแก้ว เพื่อบำบัดรักษาความเจ็บป่วยเรื้อรังต่าง ๆ มาเป็นเวลานานกว่า 10  ปี เสียงจากผู้ที่ลองดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งสกัดเป็นประจำนั้นต่างบอกกันว่าสุขภาพดีขึ้น บางคนป่วยเป็นภูมิแพ้ก็บรรเทาลง บางคนดื่มแล้วหน้าใสไกลสิว เพราะร่างกายภายในดี หลาย ๆ คนรู้สึกได้ว่าอาการเจ็บป่วยทุเลาลงอย่างรวดเร็ว ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น มีพลัง กระปรี้กระเปร่าไปทั้งวันและสรรพคุณอื่น ๆ อีกมากมาย

 

เซเลอรี่

 

เซเลอรี่เป็นผักที่มีลำต้นและใบคล้ายผักชี แต่มีขนาดใหญ่กว่าขึ้นฉ่ายในท้องตลาดมีอยู่ 2 พันธุ์ คือ ขึ้นฉ่ายจีนและขึ้นฉ่ายฝรั่ง ขึ้นฉ่ายจีนมีก้านใบเรียวเล็ก ใบสีเขียวเข้มและกลิ่นฉุนกว่า ใช้ประกอบอาหารประเภทยำ ผัด แกงจืด ส่วนขึ้นฉ่ายฝรั่งหรือเซเลอรี่ มีก้านใบอวบหนาสีอ่อนกว่าพันธุ์จีน เนื้อกรอบ นิยมใส่ในสลัด ซุป ขึ้นฉ่ายฝรั่งเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะก้านใบหนานั้นมีน้ำและเส้นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก เส้นใยเหล่านี้ช่วยเพิ่มปริมาณกากอาหารในลำไส้ ทำให้อิ่มได้นาน ขึ้นฉ่ายฝรั่งมีแร่ธาตุสำคัญหลายชนิด เช่น แคลเซียมสูงเหมาะสำหรับสตรีมีครรภ์และเด็กที่เป็นโรคกระดูกอ่อน มีโซเดียมต่ำเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต มีโพแทสเซียมซึ่งมีฤทธิ์ขับปัสสาวะอ่อน ๆ ช่วยลดอาการบวมน้ำและปรับระดับความดันโลหิตช่วยเร่งกระบวนการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย รวมถึงกำจัดกรดยูริกที่สะสมตามข้อ อันเป็นสาเหตุของโรคเกาต์ด้วย

 

สรรพคุณของเซเลอรี่

 

1.เซเลอรี่มีวิตามินซีช่วยป้องกันโรคหวัด โรคภูมิแพ้ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสและช่วยเสริมสร้างให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงยิ่งขึ้น

 

2.เซเลอรี่มีสารเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็งรังไข่ สารเบต้าแคโรทีนนั้นเมื่อย่อยสลายแล้วจะได้เป็นวิตามินเอ ซึ่งจะช่วยในการมองเห็นทำให้ดวงตามีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

3.เซเลอรี่มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง แก้ปวดเมื่อยตามร่างกายและข้อกระดูก บำรุงเส้นเอ็น ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย

 

4.เซเลอรี่มีโพแทสเซียมสูงจึงช่วยลดอาการบวมน้ำและลดอาการท้องอืดได้ ก้านและใบมีฤทธิ์ขับปัสสาวะอ่อน ๆ ช่วยเร่งกระบวนการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย

 

5.เซเลอรี่มีสารเอพิจีนิน ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายลดความกังวลและยังช่วยให้หลับสนิท

 

6.เซเลอรี่มีสารฟีนอลิก สารฟลาโวนอยด์และสารไฟโตสเตอรอล มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันมะเร็ง ชะลอการแก่ก่อนวัย สารฟลาโวนอยส์สามารถยับยั้งและป้องกันการเกิดมะเร็งได้และช่วยเสริมสร้างการทำงานของหลอดเลือด ช่วยควบคุมความดันโลหิต

 

7.เซเลอรี่ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด กำจัดคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) จึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย

 

8.เซเลอรี่มีสารไฟโตนิวเทรียนท์จึงช่วยเสริมสร้างระบบย่อยอาหารล้างสารพิษที่ตกค้างในเลือดและสิ่งสกปรกที่ตกค้างในร่างกาย

หากจะเริ่มดื่มน้ำผักเพื่อสุขภาพก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดี ถึงแม้ว่าจะไม่มีการวิจัยจากแพทย์ที่ชัดเจนว่าช่วยรักษาโรคได้อย่างมากมายได้จริงหรือไม่ แต่สรรพคุณของขึ้นฉ่ายฝรั่งที่เห็นผลได้อย่างแน่ชัดก็คือ ในขึ้นฉ่ายมีไฟเบอร์สูง หากรับประทานหรือดื่มไปแล้วรับรองว่าช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นอย่างแน่นอน

ด้วยความปรารถนาดีจาก Mannature

ขอบคุณข้อมูลจาก Today Line


บทความที่น่าสนใจ

ฟักข้าว ทานง่ายได้ประโยชน์เต็มๆ

เติม วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ให้กับร่างกาย