เครื่องฟอกอากาศ ไอเทม ยอดฮิต ที่ควรมีทุกบ้าน

เครื่องฟอกอากาศ ไอเทม ยอดฮิต ที่ควรมีทุกบ้าน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

เครื่องฟอกอากาศ ไอเทม ยอดฮิต ที่ควรมีทุกบ้านเดี๋ยวนี้จะออกไปไหน สภาพอากาศก็เปลี่ยนแปลงบ่อยมาก ไหนจะเป็นมลพิษ ฝุ่น ไรฝุ่น ที่เรามองเห็น และมองไม่เห็น ทั้งจากนอกบ้าน หรือภายในบ้าน ทำให้ต้องมีไอเทมยอดฮิต ที่ทุกบ้านควรมีไว้ อย่าง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) นั่นเอง

เครื่องฟอกอากาศ ไอเทม ยอดฮิต ที่ควรมีทุกบ้าน

ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะไปไหน ทุกคนต้องได้พบเจอ กับปัญหาอากาศอย่างแน่นอน ออกไปนอกบ้าน ก็เจอกับควันรถ ควันบุหรี่ ไหนจะฝุ่นละออง ที่ลอยมากับอากาศอีก สูดดมเข้าไปเท่าไหร่ ก็ไม่รู้เลย พอกลับมาบ้าน ก็ต้องเจอกับฝุ่น ตามซอก ตามมุมต่างๆ ที่อาจจะทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง และที่สำคัญ กับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้คือแย่มากๆ จะจาม จะคันยิบๆ ในจมูก ทั้งวัน ทั้งคืน จนต้องหาทางรับมือ และแก้ไข กับปัญหาเหล่านี้ ด้วยเครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )

 

มารู้จัก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) กันก่อนดีกว่า

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ที่ช่วยกลั่นกรอง หรือฟอกอากาศ ให้สะอาดบริสุทธิ์มากขึ้น ด้วยส่วนประกอบภายในเครื่อง จะช่วยดักจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อโรค, ฝุ่น, ไรฝุ่น และรวมไปถึงกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อย่างอื่นด้วย

 

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จำเป็นไหม?

บางคนอาจกำลังสงสัยว่า เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) มันจำเป็นไหม? มันต้องมีด้วยหรอ? แน่นอน ว่าการทำความสะอาดบ้าน เป็นการช่วยขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากบ้านของเรา แต่ว่า คุณคิดว่ามันสะอาด 100% จริงหรอ? เพราะสิ่งสกปรกที่อยู่รอบตัวเรา มีทั้งแบบที่เราสามารถมองเห็นได้ เช่น คราบฝุ่น ที่เกาะตามโต๊ะ ตามตู้ต่างๆ และแบบที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เช่น ไรฝุ่น ที่แฝงตัวอยู่ตามอากาศ เราจึงจำเป็นต้องมีเครื่องช่วยกลั่นกรอง หรือฟอกอากาศ ติดบ้านเอาไว้ เพื่อช่วยจัดการกับปัญหาเหล่านี้

 

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง?

การซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านสักอย่าง เราต้องคำนึงถึงประโยชน์ และการใช้งานอย่างคุ้มค่า เรามาดูกันหน่อยว่า เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) มีประโยชน์และคุ้มค่ามากแค่ไหน

 

1) ช่วยขจัด และ ลดสารก่อภูมิแพ้

สำหรับคนเป็นภูมิแพ้ จะเข้าใจปัญหาเรื่องฝุ่นได้ดีมากๆ เพราะเมื่ออาการภูมิแพ้กำเริบ จะทำให้การใช้ชีวิตแย่ลง คุณจะจาม และคันจมูกทั้งวัน และเมื่อเกิดขึ้นในตอนกลางคืน ขณะที่กำลังนอนหลับสบายอยู่ ก็สร้างความรำคาญ จนเกิดปัญหาตื่นกลางดึก ส่งผลให้นอนหลับไม่เพียงพอ และสมองเบลอได้ จึงต้องมี เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เพื่อช่วยขจัด และลดสารก่อภูมิแพ้ ที่ลอยอยู่ในอากาศ ทำให้หายใจสะดวก ไม่ติดขัด นอนหลับสบายแบบไม่ต้องกังวล

 

2) ช่วยให้ทางเดินหายใจ และ ปอดทำงานได้ดีขึ้น

การหายใจ เป็นเรื่องปกติของร่างกาย เราทุกคนต้องหายใจอยู่ตลอดเวลา และเราไม่สามารถหยุดหายใจ เพื่อไม่รับอากาศที่ไม่พึงประสงค์ เข้าร่างกายได้ การสูดดมอากาศในทุกๆวัน จึงส่งผลกับการทำงานของอวัยวะอย่างปอดด้วย เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จึงช่วยกลั่นกรองอากาศ ที่ปนเปื้อนมลพิษ ให้สะอาดบริสุทธิ์มากขึ้น เมื่อหายใจเข้าไป จะทำให้รู้สึกสดชื่น และกระปรี้กระเปร่าขึ้น

 

3) ช่วยขจัด กลิ่นไม่พึงประสงค์

กลิ่นไม่พึงประสงค์ เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น กลิ่นบุหรี่ , กลิ่นอับ , กลิ่นสัตว์เลี้ยง และกลิ่นถังขยะในบ้าน ทำให้ส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ กระจายไปทั่วบ้าน หรือบางที ก็ฝังแน่นไปในเครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านของคุณ ซึ่งถ้าใช้ชีวิตอยู่กับกลิ่นไม่พึงประสงค์เหล่านี้ และสูดดม เป็นเวลานาน จะทำให้ประสาทการรับกลิ่นของคุณนั้นแย่ลง และส่งผลทำให้ การตอบสนองต่อกลิ่นช้าลง  โดยการใช้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จะช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์เหล่านี้ รวมไปถึงช่วยลดกลิ่นที่ฝังแน่น และเชื้อโรคในอากาศได้อีกด้วย

 

4) ลดความเสี่ยงอันตรายจาก สารเคมี

ถ้าคุณอยู่อาศัยในบ้าน ที่เต็มไปด้วยสารเคมี เช่น สีทาบ้าน  สีเสปรย์  สารฟอกขาว หรือน้ำมัน จะส่งผลเสียหากมีการสูดดมและอยู่กับสารเคมีเหล่านี้ เป็นระยะเวลานานๆ เนื่องจากสารเคมีมีฤทธิ์กัดกร่อน ทำให้เยื่อจมูก และหลอดลมอักเสบได้ หรืออาจจะซึมผ่านเนื้อเยื่อเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เป็นพิษต่อร่างกายได้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จึงจำเป็นอย่างมากที่จะช่วยขจัด และลดความเสี่ยงอันตราย จากสารเคมีเหล่านี้

 

มาจนถึงตรงนี้ คงรู้คำตอบแล้วใช่ไหม ว่าทำไม เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ถึงเป็นไอเทมยอดฮิต ที่ควรมีติดบ้าน สำหรับบ้านไหนที่ยังไม่มี ก็ลองหาซื้อมาใช้ดูนะ เพราะคุณอาจจะติดใจ และชอบการหายใจ ที่รู้สึกปลอดโปร่ง และสดชื่นแบบนี้แน่นอน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ห่างไกล 5 โรคร้ายด้วยการดื่ม น้ำอัลคาไลน์

น้ำอัลคาไลน์ ดื่มง่าย ประโยชน์มาก ดีต่อสุขภาพ


บทความที่น่าสนใจ

กล้วย ผลไม้ประจำบ้าน ช่วย บรรเทาโรค

หลีกเลี่ยงสิ่งสัมผัสที่สะสมเชื้อโชค