น้ำมันมะพร้าว ควรทาน อย่างไร ให้ปลอดภัย ต่อสุขภาพ

น้ำมันมะพร้าว ควรทาน อย่างไร ให้ปลอดภัย ต่อสุขภาพ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

น้ำมันมะพร้าว ควรทาน อย่างไร ให้ปลอดภัย ต่อสุขภาพการทาน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) หรือ นำมาใช้ ทาผิวหนัง ถือว่าค่อนข้าง ปลอดภัย ต่อสุขภาพ หากใช้อย่างเหมาะสม

 

แต่เนื่องจาก น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มีไขมันที่สูง ทำให้มี ข้อกังวลต่าง ๆ แล้วเราต้องใช้อย่างไร จึงจะปลอดภัย กับร่างกาย ของเราที่สุด

น้ำมันมะพร้าว ควรทาน อย่างไร ให้ปลอดภัย ต่อสุขภาพ

การบริโภค น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มากเกินไป อาจจะส่งผลให้ ระดับของ คอเลสเตอรอล เพิ่มสูงขึ้น ทั้งนี้ จึงต้อง ระมัดระวัง ในการทาน เพื่อการรักษา โรคต่าง ๆ ที่อาจใช้ใน ปริมาณ มากกว่าปกติ โดยเฉพาะ ในกรณี ดังต่อไปนี้

 

- หญิงที่กำลัง ตั้งครรภ์ หรือ กำลังให้ นมบุตร ควรทาน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ในปริมาณ ปกติ ที่พบได้จาก อาหารในชีวิตประจำวัน เพราะว่า ยังไม่มีการศึกษา ที่พอจะยืนยัน ถึงความปลอดภัย ของการทาน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ในปริมาณมาก

 

- น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ค่อนข้าง ปลอดภัย ต่อเด็ก หากทานในปริมาณ ที่เพียงพอ ที่พบได้ จากอาหารทั่วไป และ อาจปลอดภัย หากนำมาใช้ ทาผิวหนัง โดยสามารถ ใช้ได้ทั้งกับ ทารก และ เด็กเล็ก อย่างปลอดภัย ในช่วง ระยะเวลาสั้น ๆ ส่วนการทาน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) เพื่อจุดประสงค์ ในการรักษา โรคในเด็กนั้น ยังไม่มีข้อมูล ยืนยัน ว่าจะไม่เป็น อันตราย

 

- ผู้เชี่ยวชาญ บางคน คาดว่า แคลอรี่ และ ไขมันที่สูง ใน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) อาจทำให้ ระดับ ของ คอเลสเตอรอล โดยรวม และ ระดับ ของ คอเลสเตอรอล ชนิดที่ไม่ดี ในร่างกาย เพิ่มสูงได้ แต่ทว่า ก็มีหลักฐาน ทางวิทยาศาสตร์ ที่โต้แย้ง ได้ว่า แท้จริงแล้ว น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) อาจจะ ช่วยเพิ่ม ระดับ ของ คอเลสเตอรอล ชนิดดี และ อาจมีผล เพียงเล็กน้อย หรือ ไม่มีผลเลย ในการที่จะ ทำให้ระดับ ของ คอเลสเตอรอล ไม่ดีเพิ่มขึ้น จึงยัง ไม่มีข้อสรุป ที่แน่ชัด ในเรื่องนี้ และ ควรระมัดระวัง ในการทาน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ไว้ก่อน

 

- และ ยังไม่ทราบ แน่ชัดว่า น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil )  จะทำให้เกิด ปฏิกิริยา กับ ยารักษาโรค ชนิดอื่น หรือไม่ ดังนั้น ผู้ที่กำลังใช้ยาอื่น ๆ ร่วม ควรปรึกษา แพทย์ ก่อนลองทาน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil )  ทั้งนี้ การรทาน ยาไซเลียม ที่เป็น ยาแก้ท้องผูก ชนิดหนึ่ง อาจทำปฏิกิริยา ที่ลดการดูดซึม ของร่างกาย ต่อไขมัน ใน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ได้

 

เมื่อรู้ อย่างนี้แล้ว เราก็ควร ศึกษา และ ปรึกษาแพทย์ ก่อนทาน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) เพื่อสุขภาพ และ ประโยชน์ ที่ดี ต่อร่างกาย ของคุณ ด้วยนะคะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เลือกความหวานให้ตัวเองเลือก น้ำหวานดอกมะพร้าว

เลือกดื่ม น้ำอัลคาไลน์ รวมประโยชน์ดี ๆ ต่อสุขภาพ


บทความที่น่าสนใจ

เทคนิคดี ๆ ในการทาน คอลลาเจน ( Collagen )

อาหาร 5 หมู่ สำหรับ ผู้สูงวัย