รวมประโยชน์ดี ๆ ของ ผัก 5 สี

รวมประโยชน์ดี ๆ ของ ผัก 5 สี

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

รวมประโยชน์ดี ๆ ของ ผัก 5 สีแน่นอนว่า ผัก และ ผลไม้ ถือเป็น สิ่งที่สำคัญอย่างมาก และมีประโยชน์ อย่างมาก ต่อร่างกายของเรา และแถมมันยังช่วยในเรื่องระบบต่าง ๆ ของร่างกายของเรา และวันนี้เราจะมาแนะนำ ผัก 5 สีที่มีประโยชน์ ต่างกันอย่างไรไปดูกั้น

 

ผัก หรือ ผลไม้ สีเขียว

 

                สำหรับ ผักผลไม้สีเขียว โดย สีเขียวในผัก หรือ ในส่วนของ ผลไม้ นั้นมัน จะมาจาก เม็ดสี ของสารที่มีชื่อว่า คลอโรฟิลด์ ( Chlorophyll ) และ โดย มันจะ สามารถ มี ตั้งแต่ เขียวเข้มจัด เราจะยกตัวอย่าง ได้แก่ คะน้า สาหร่ายบางชนิด ตำลึง ผักใบเขียวต่าง ๆ และ รวมไปถึง สีเขียวแบบทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น แอปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง ผักกาด และ ซึ่ง ใน ผักสีเขียว ที่มี คลอโรฟิลด์  ที่นี้ มันจะ เต็มไปด้วย สารที่ช่วยในเรื่องของการ ต่อต้านอนุมูลอิสระ แถมมันยัง สามารถไป ช่วยใน เรื่องของ การต่อต้านโรคมะเร็ง และมันยังไป ทำให้ ผิวพรรณ ช่วยในเรื่องของการ เปล่งปลั่งสดใส และยังสามารถไป ช่วย ในเรื่องของการ ยับยั้งการเกิดริ้วรอยและยังไป  ลดอาการท้องผูก และ รวมไปถึงยัง มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก เนื่องจากให้พลังงานต่ำ

 

ผัก หรือ ผลไม้ สีแดง

 

โดย ผัก และ ผลไม้ สีต่อไป เราจะมาแนะนำ สีแดง โดยสำหรับ สีแดง มันจะมี สารสีแดงใน ผัก และ รวมไปถึง ผลไม้ ที่มีสีแดง เราจะยกตัวอย่าง นั้นก็ คือ ไลโคปีน และ เบตาไซซีน เป็น สาร ต้านอนุมูลอิสระ แถมมันยัง มีส่วนสำคัญในการ ที่สามารถไป ช่วย ในเรื่องของการ ป้องกัน การเกิด โรคร้ายอย่าง โรคมะเร็งตามอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ของเรา เละ แต่จะเด่นที่สุดคือ แถมมันยังสามารถไป ช่วย ในเรื่อง ของการ ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่ต่อมลูกหมาก รองลงมาคือ มะเร็งปอด และมะเร็งที่กระเพาะอาหาร นอกจากนี้ ยังมีประโยชน์เรื่องผิวพรรณ ลดการเกิดสิวและทำให้รอยแผลเป็นจางลงได้อีกด้วย ผักและผลไม้ที่อยู่ในกลุ่มสีแดงได้แก่ มะเขือเทศ สตรอเบอร์รี่ บีทรูท เชอรี่ แตงโม เกรพฟรุตสีชมพู ฝรั่งสีชมพู และกระเจี๊ยบแดง

 

ผัก หรือ ผลไม้ สีเหลืองและส้ม

 

                ต่อไป เราจะมาแบ่ง สี ที่สีอาจจะเหมือน ๆ กัน โดย ผัก และ ผลไม้ ที่มีสีเขียวอ่อน และ รวมไปถึง สีเหลือง ที่มัน จะมีสารที่ชื่อว่า ลูทีน ( Lutein ) ที่มี อยู่มาก ซึ่งมีประโยชน์โดยตรงกับดวงตา ช่วยป้องกันและชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาในผู้ใหญ่ และมีส่วนช่วยในการพัฒนา การมองเห็นในเด็กเล็กได้อีกด้วย

 

 

และ สำหรับ ผัก และ รวมไปถึง ผลไม้ ที่มีสีส้ม จะมีสารเบต้าแคโรทีน ( Betacarotene ) ที่ มัน สามารถไป ช่วย ในเรื่องของการ ลดระดับคอเลสเตอรอล ไขมันในเส้นเลือด ช่วยให้ผิวพรรณสดใส รักษาความชุ่มชื่นให้ผิว ลดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ช่วยส่งเสริมและสร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งผักและผลไม้ที่อยู่ในกลุ่มสีเหลืองและส้มได้แก่ ส้ม แครอท มะละกอ มะนาว สับปะรด ฟักทอง มันเทศ ขนุน เสาวรส และ ข้าวโพด

 

ผัก หรือ ผลไม้ ที่มีสีม่วง

 

                โดย สีต่อไป อาจจะเป็น สีที่เราอาจจะเห็นได้ ทั่วไป และถือ เราอาจจะเห็นได้บ่อย แถมยังเป็น สีสันแปลกตาเหล่านี้มาจาก สารแอนโทไซยานิน ( Anthocyanin ) และ ซึ่ง มันยัง มีคุณสมบัติ ที่สามารถไป ช่วย ในเรื่องของการ ทำลายสารที่ทำให้เกิดมะเร็ง ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ชะลอความเสื่อมถอย ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไลที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางามอีกด้วย โดยสารสีม่วงนี้จะพบมากใน มะเขือสีม่วง ลูกแบล็คเบอรี่ บลูเบอรี่ ดอกอัญชัน กะหล่ำปลีที่มีสีม่วง มันเทศสีม่วง และหอมแดง

 

ผัก หรือ ผลไม้ ที่มีสีขาวจนถึงน้ำตาลอ่อน

 

                ต่อไปจะเป็น สีสุดท้าย ที่เราจะเอามาแนะนำ นั้นก็คือ สีขาว ถึงสี น้ำตาลอ่อน และมัน จะเป็นผัก และ ผลไม้ ที่มีสารอาหารที่เรียกว่า แซนโทน ( Xanthone ) และ ซึ่งเป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่สามารถไป ช่วย ในเรื่องของการ ลดอาการอักเสบ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังมีสารอื่นๆ ที่ประกอบด้วย กรดไซแนปติก ( Synaptic acid ) และ อัลลิซิน (Allicin) โดยสารเหล่านี้มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดหัวใจได้  จะพบได้ใน พวก กระเทียม กุ่ยช่าย  เห็ด ลูกเดือย ช่วงใหญ่พวกสีขาวจะเป็น ผักชนิดเล็ก

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฟื้นฟู ร่างกาย ด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

บำรุงสมอง ด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น


บทความที่น่าสนใจ

วิธีเลือก เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier)

อากาศร้อนจัด ทะลุ 40 องศา ควรเตรียมตัวอย่างไร