ประโยชน์ดีๆจากชาเขียว

ประโยชน์ดีๆจากชาเขียว

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ประโยชน์ดีๆจากชาเขียว     ชาเขียวสามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บทั้งด้านร่างกายและจิตใจและชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ได้หาดื่มยาก สามารถดื่มได้ในชีวิตประจำวันเพราะเสริมสร้างประโยชน์ดีๆมากมาย ประโยชน์ของชาเขียวจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

 

     1. ชาเขียวเพิ่มการทำงานของสมอง

     ชาเขียวมีส่วนเพิ่มขนาดความจำภายในสมอง, เพิ่มการสื่อสารที่ส่งผ่านภายในสมองและป้องกันโรคภาวะสมองเสื่อมเพราะสารสกัดจากชาเขียวจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมต่อของสมอง โดยเฉพาะสมองด้านข้างและสมองส่วนหน้า

     2. รักษาและป้องกันโรคเบาหวาน

     ชาเขียวมีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เสถียรในผู้ป่วยโรคเบาหวาน การดื่มชาเขียวสามารถช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนอินซูลินในตับอ่อนและช่วยดูดซึมกลูโคสในผู้ป่วยเบาหวานและช่วยลดน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้นอย่างฉับพลัน

     3. รักษาสุขภาพช่องปาก

     ชาเขียวสามารถช่วยให้สุขภาพปากดีขึ้นและลดความเสี่ยงที่เกิดฟันผุ ชาเขียวอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) แคทีซิน (Catechins) ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุ กลิ่นปาก และโรคเหงือก

     4. ควบคุมน้ำหนัก

     การดื่มชาเขียววันละแก้วสามารถช่วยลดไขมันในร่างกายได้โดยเฉพาะไขมันส่วนท้อง รวมถึงช่วยควบคุมน้ำหนักอีกด้วย ชาเขียวยังมีสารแคทีซิน (Catechins) ที่ช่วยสร้างความร้อนในร่างกาย ส่งผลให้เผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น

     5. ป้องกันผมร่วง

     การดื่มชาเขียวช่วยระงับปัญหาผมร่วง เนื่องจากชาเขียวอุดมไปด้วยสารแคทีซิน (Catechins) ที่ช่วยป้องกันการเกิดผมร่วงและมีสาร EGCG (Epigallocatechin gallate) ซึ่งมีบทบาทในการช่วยกระตุ้นการงอกของผมจึงช่วยให้ผมไม่ร่วงเท่าคนที่ไม่ดื่มชาเขียว

     6. ชะลอความแก่

     ชาเขียวมีสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) และสาร OPC (Oligomeric proanthocynidins) ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวคุณจากอนุมูลอิสระ โดยสารชนิดนี้จะช่วยต่อสู่กับปัญหาผิวต่าง ๆ ที่มาเยือนเมื่อเข้าสู่วัยชรา ไม่ว่าจะริ้วรอย จุดด่างดำ ฯลฯ การดื่มชาเขียวสามารถช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งผิวหนัง

     7. ป้องกันการเกิดมะเร็ง

     ชาเขียวมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพมากกว่าวิตามินซีและวิตามินอี สารต่อต้านอนุมูลอิสระในชาเขียวสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร ฯลฯ

     8. ช่วยให้กระดูกแข็งแรง

     ชาเขียวอุดมไปด้วยธาตุฟลูออไรด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก อีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระและสารต่อต้านการอักเสบที่ช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก การดื่มชาเขียวเป็นประจำสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย

 

     อย่างไรก็ตามชาเขียวเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการสุขภาพที่ดีและหาทานได้อย่างง่าย รู้อย่างนี้แล้วจะรอช้าอะไร ไปหาชาเขียวซักแก้วมาดื่มระหว่างวันกันเถอะ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก Mannature

ขอบคุณข้อมูลจาก akerufeed


บทความที่น่าสนใจ

น้ำหวานดอกมะพร้าว ดีกว่า น้ำตาล?

ความงามกับน้ำมันมะพร้าว