ประโยชน์ ของไฟเบอร์ ที่คนรักสุขภาพควรรู้

ประโยชน์ ของไฟเบอร์ ที่คนรักสุขภาพควรรู้

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ประโยชน์ ของไฟเบอร์ ที่คนรักสุขภาพควรรู้ไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร เราเชื่อว่า ชื่นนี้ หลาย ๆ คนคงจะคุ้นเคยกันดี โดยเฉพาพ สายเฮลตี้ และ ถ้าหากพูดถึง ประโยชน์ ของ ไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร สิ่งแรกที่หลาย ๆ คนจะนึกถึง ก็คงหนีไม่พ้น เรื่องของ ระบบขับถ่าย เป็นคุณสมบัติ ที่โดดเด่น ที่สุด

 

 

เพื่อน ๆ หลายคนก็คงจะรู้กันดี อยู่แล้วว่า ไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร นั้น ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย หากร่างการ ได้รับไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร ก็จะมีการขับถ่ายที่ดี เพราะประโยชน์ ในด้านนี้ คือ ประโยน์เด่น ของ ไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร แต่อย่างไรก็ตาม ไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร ไม่มีประโยชน์ แค่นั้น ซึ่งวันนี้ เราจะพา ทุกคนมีดูประโยชน์ ของไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร ว่ามีประโยชน์ ในด้านใดบ้าง  

 

1. ไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหารช่วยให้อิ่มนานขึ้น

คนไหน ที่หิวบ่อย ๆ หิวง่าย ไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดี และ คนไหน ที่อยู่ในช่วง ลดน้ำหนัก การทานไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร จะช่วยให้ อิ่มท้องนานขึ้น เป็นเพราะว่า เมื่อทานไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร เข้าไปแล้ว ส่วนที่ไม่ละลายน้ำ จะเป็นเส้นใย ดูดซึมน้ำ ทำให้เส้นใยพองตัว อยู่ในกระเพาะอาหาร ของเรา และ ไปเบียดกระเพาะให้มี พื้นที่ ในการรับอาหาร ที่ละลง จึงทำให้อิ่มนานขึ้น ทำให้ ลดการกิน จุกจิก ระหว่างวัน ได้ครับ และ คนไหนที่ชอบทานจุกจิก ชอบทานระหว่างวัน เราแจะจำให้ ทานไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร เยอะ ๆ นะครับ

 

2. ส่งเสริมการขับถ่าย

เพื่อน ๆ คนไหน ทที่มีปัญหา ในเรื่องของการขับถ่าย ขับถ่ายไม่ดี ขับถ่ายไม่สะดวก หรือ แม้แต่ อาการท้องผูก สิ่งที่จะช่วยหายจาก ปัญหาเหล่านี้ ก็คือ การทาน ไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหารที่สูง เพราะว่า จะมีอยู่สองส่วน ส่วนที่ ละลายน้ำ และ ส่วนที่ไม่ละลายน้ำ ในส่วนของ ไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร ที่ไม่ละลายนน้ำนั้น จะช่วย ขัดลำไส้ ทำให้และ เอากากอาหาร ต่าง ๆ ที่อยู่ในลำไส้ ให้ออกมา ทำให้สามารถ ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น และ และ ควรที่จะทาน ไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร เป็นประจำ สม่ำเสมอ นะครับ เพื่อให้ร่างกาย มีการขับถ่าย ที่ดี

 

3. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้

มะเร็งลำไส้ใหญ่ แม้ว่าดู เหมือนเป้ฯโรค ที่ไกลลตัวของเรา แต่ก็ถือว่าเป็นโรค ที่ไม่ควรมองข้าม นะครับ มะเร็งสำไส้ ส่วนใหญ่แล้ว เกิดจากลำไส้ใหญ่ มีการอุดตัน ของอุจาระ พอหมักหมม ไปนาน ๆ ลำไส้ก็เริ่มเน่า จนทำให้กลายเป็ฯโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ แล้วการทานน ไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร ช่วยได้อย่างไร ก็เป็นเพราะว่า ไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร ที่ไม่ละลายน้ำ มีหน้าเปรียบเสมือนกับ ไม้กวาด ที่คอยกวาด ทำความสะอาดลำไส้ ของเรา ให้ไม่มีสิ่งสกปรก ตกค้าง ในลำไส้ ดังนั้น การทาน ไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร จึงช่วย ลดความเสี่ยง ในการเกิดโรค มะเร็งลำไส้ใหญ่ ได้เป็นอย่างดี นั่นเองครับ  

 

4. ช่วยเพิ่มแบคทีเรียตัวดีให้กับลำไส้

หากพูดถึง แบคทีเรีย เราก็คงจะนึกถึง สิ่งสกปรก หรือ เชื้อ โรคที่ไม่สะอาด ไม่ดี ต่อร่างกายของเรา ใช่ไหมครับ แต่ลำไส้ของคนเรา ต้องการแบคทีเรีย เพื่อช่วย จัดการระบบต่าง ๆ ของลำไส้ และ ร่างกาย ให้มีการทำงานที่ดีขึ้น และ ยังเป็นการเพิ่ม ระบบภูมิคุ้มกัน ในร่างกาย ของเราได้อีกด้วย นะครับ เพราะว่า ภูมิคุ้มกัน ส่วนใหญ่ ในร่างกายของเรา จะอยู่ที่ ลำไส้ใหญ่ ไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร คือ อาหารของ แบคทีเรียตัวดี ที่เรา เรียกกันว่า โปรไบโอติก ยิ่งเราทาน ไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร เยอะเท่าไหร่ โปรไบโอติก ก็จะยิ่งมีความแข็งแรง เนื่องจาก ได้รับสารอาหาร ที่เพียงพอ

 

5. ช่วยควยคุมระดับน้ำตาล

ในสวนของการ ควยคุมระดับน้ำตาล จะเป้ฯหน้าที่ของ ไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร ที่ละลายน้ำนะครับ ซึ่งไฟเบอร์ ( Fiber ) หรือ ใยอาหาร ที่ละลายน้ำ จะมีหน้าที่ ในการดูดซึม น้ำตาล และ ลดการสะสมไขมัน ทำให้ น้ำตาลที่ทานเข้าไปนั้น ไม่เกิดการ สะสมตามที่ต่าง ๆ ของร่างกาย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

6 ผักเพื่อสุขภาพ บำรุงร่างกาย ให้แข็งแรง

5 ผลไม้ เพื่อสุขภาพ สำหรับสายคลีน


บทความที่น่าสนใจ

เลือกดื่ม น้ำอัลคาไลน์ อย่างไร ให้เป็นประโยชน์ ต่อสุขภาพ

ดูแลสายตา ให้อยู่กับเราไปนานๆ