มื้อเช้า มื้อที่จำเป็นในชีวิต

มื้อเช้า มื้อที่จำเป็นในชีวิต

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

มื้อเช้า มื้อที่จำเป็นในชีวิต     มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะช่วยเติมพลังงานในร่างกายที่ต้องใช้งานตลอดทั้งวัน  ซึ่งเราสามารถรับประทานอาหารมื้อเช้าได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกลัวอ้วน

     มื้อเช้าไม่ใช่มื้อแรกจากการตื่นนอน แต่มื้อเช้าคือมื้อที่ต้องกินตอนเช้า ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดก็คือ 07.00 – 09.00น. ส่วนมื้อเที่ยง 12.30 – 13.00น. และมื้อเย็น 18.00 – 19.00น. ซึ่งด้วยช่วงเวลาแบบนี้ทำให้หลายคนยอมพลาดมื้อเช้าเพื่อที่จะได้นอนต่อหรือแร่งรีบจนไม่ได้รับประทานอาหารมื้อสำคัญไป เพราะฉะนั้นต้องไม่ลืมเติมพลังงานให้กับร่างกายด้วยอาหารเช้าดี ๆ ที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการเพราะอาหารเช้าส่งผลถึงสมองโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความจำและกระตุ้นสมองให้พร้อมที่จะเรียนรู้ มีสมาธิจดจ่อและจดจำได้ดี การไม่รับประทานอาหารมื้อเช้าเป็นประจำนั้นร่างกายปรับตัวได้ว่าไม่ต้องการอาหาร แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่กระทบกับร่างกาย ร่างจะจะค่อย ๆสะสมและแสดงผลออกมาทีเดียว ผลลัพธ์ที่ไม่ได้รับประทานอาหารเช้าจะเกิดอะไรขึ้น ดังนี้

  • ร่างกายไม่แข็งแรง

     มื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญที่ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างเพียงพอและเหมาะสม การไม่รับประทานอาหารเช้าจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายไม่แข็งแรงตามไปด้วย โดยเฉพาะระบบเผาผลาญ การกินอาหารเช้าทุกวันจะกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกาย ทำให้เผาผลาญดีขึ้นและไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย

  • อ่อนเพลียระหว่างวัน

     สำหรับคนที่ไม่รับประทานอาหารเช้าแล้วจะอ่อนเพลีย หิวง่าย ง่วงไปตลอดวัน อาหารเช้าช่วยให้พลังงานได้ดีหลังจากตื่นนอน ถ้าพรากอาหารมื้อเช้าไปก็เท่ากับว่ากินอีกทีมื้อเที่ยง ทิ้งช่วงเวลาให้ท้องว่างหลายชั่วโมงกว่าจะได้เติมเต็มพลังงานให้กับร่างกายอย่างเหมาะสม เพราะฉะนั้นหลังจากรับประทานอาหารมื้อเที่ยงไปแล้วคุณจะรู้สึกอ่อนเพลียและง่วงตลอดเวลาก็เพราะว่าร่างกายไม่ได้รับสารอาหารและพลังงานที่เพียงพอ

  • โรคร้ายมาเยือน

     อดอาหารไม่ได้ทำให้ผอมได้ ยิ่งอด ยิ่งอ้วน เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ อาจส่งผลให้มื้อต่อ ๆ ไปกินหนักขึ้นและอ้วนขึ้น นอกจากโรคอ้วนแล้วก็มีโรคอื่นตามมาด้วย โดยเฉพาะเบาหวาน หัวใจ เส้นเลือดในสมอง กรดไหลย้อน และนิ่ว โรคต่าง ๆ เหล่านี้เกิดจากการสะสมในร่างกายมาเรื่อย ๆ ยิ่งไม่รับประทานมื้อเช้าบ่อย ๆ ร่างกายก็จะค่อย ๆ ผิดปกติไปทีละนิด โดยเราไม่ทันสังเกต

 

     ความเสี่ยงเหล่านี้อาจดูนามธรรมและไกลตัวเกินไปจนไม่มีใครให้ความสำคัญ แต่อย่าลืมร่างกายของเราถ้าไม่ดูแลมีแต่ใช้อย่างเดียว โดยไม่บำรุงรักษา ไม่ทะลุถนอม ซักวันร่างกายก็จะแสดงผลข้างต้นออกมา

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก Mannature

ขอบคุณข้อมูลจาก line today

 


บทความที่น่าสนใจ

How to ทำอย่างไรให้รอดจาก PM2.5

คนที่เป็นกระเพาะอักเสบต้องพกนมมะพร้าวอัดเม็ด