เสริมภูมิคุ้มกัน ด้วย สมุนไพร

เสริมภูมิคุ้มกัน ด้วย สมุนไพร

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

เสริมภูมิคุ้มกัน ด้วย สมุนไพรเนื่องจาก สถานการณ์ โควิด  19 ที่ระบาดในปัจจุบัน ทำให้เราต้องหันมาดูแล ตัวเองกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง หรือ จะเป็น การทาน สมุนไพร ที่ช่วย เสริมภูมิคุ้มกัน ภายในร่างกายของเรา ให้เรานั้น มีภูมิคุ้นกันที่แข็งแรง

 

 

หลาย ๆ คนคงจะรู้ดีว่า การที่ร่างกายของเรามี ภูมิคุ้มกัน ที่แข็งแรงนั้น จะช่วยให้เราห่างไกล จากการป่วยต่าง ๆ และ โควิด 19 ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้หลาย ๆ คน หันมาดูแลตัวเอง เพื่อให้ตัวเองนั้น ห่างไกลจาก โควิด 19 ด้วยวิธีการต่าง ๆ อย่าง การออกกำลังกาย หรือ จะเป็น การทานอาหาร ให้ครบ 5 หมู่ การทานอาหารเสริม รวมไปถึง การทานสมุนไพร อย่างกระชายขาว กระเทียม และ ฟ้าทะลายโจร ดังนั้น วันนี้ เราจึงมีสมุนไพร ที่จะช่วย เสริมภูมิคุ้มกัน มาฝากเพื่อน ๆ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน  

 

สมุนไพร เสริมภูมิคุ้มกัน

1. ขิง ( Ginger )

ขิง ( Ginger ) เป็นสมุนไพร ที่ใรฤทธิ์ ในเรื่องของการ ช่วยต้านการอักเสบ ขิงยังเป็นสมุนไพร ที่หลายชาติ ต่างให้การยิมรับ และ ขิง ( Ginger ) ยังเป็นพืช มีมีการระบุเอาไว้ อยู่ในแพทย์แผนโบราณ อีกด้วย สรรพคุณของ ขิง ( Ginger ) ก็จะช่วยขับลม แก้พิษ ลดอาการบวม นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัย ออกมาอีกว่า ขิง ( Ginger ) ยังมีสรรพคุณ ที่ช่วยในการแก้หวัด โดยการ ขิง ( Ginger ) จะเข้าไปเพิ่มมการทำงาน ของระบบภูมิตุ้มกันในร่างกาย และ เสริมภูมิคุ้มกัน ในร่างกายให้สามารถทำงานได้ดีขึ้น

 

2. ใบบัวบก ( Centella Asiatica )

ใบบัวบก ( Centella Asiatica ) สมุนไพร ที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดี ในเรื่องของ การแก้ช้ำใน แต่ ใบบัวบก ( Centella Asiatica ) ยังมีสรรพคุณ ที่หลาย ๆ คนยังไม่ทราบ ก็คือ ใบบัวบก ( Centella Asiatica ) มีส่วนช่วย ในการลดไข้ ช่วยแก้เจ็บคอ ในส่วนของการทานนั้น ก็จะนำ ใบบัวบก ( Centella Asiatica ) มาคั้น หรือ ว่าสกัดเป็นน้ำออกมา นอกจากนี้ ใบบัวบก ( Centella Asiatica ) ยังมีฤทธิ์ที่ ที่ช่วยลดการอักเสบ ในช่องปาก และ ยังช่วยลดการอักเสบ ของผิวหนัง ได้อีกด้วยนะครับ

 

3. กระเทียม ( Garlic )

กระเทียม ( Garlic ) เป็นสมุนไพร ที่ช่วยลดการอักเสบ ได้ถึงระดับเซลล์ และ กระเทียม แต่ละชนิด แต่ละสายพันธ์นั้น ก็จะมีสรรพคุณ ที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับ ประเภทของกระเทียม ชนิดนั้น ๆ ด้วยนะครับ แต่โดยส่วนใหญ่ กระเทียม ( Garlic ) จะมีสรรพคุณ ในเรื่องของการ ต้านการอักเสบอยู่แล้ว โดย กระเทียม ( Garlic ) จะป้องกัน การเปลี่ยนรูปร่าง ของโครงสร้างเซลล์ ในร่างกาน และ กระเทียม ( Garlic ) ยังช่วยในการ ต้านการอักเสบ ในกระเพาะอาหาร และ ลำไส้ได้อีกด้วย

 

4. พริกไทย ( Pepper )

พริกไทย ( Pepper ) เป็นสมุนไพร ที่อยู่ใชชีวิตของเรา โดยเฉพาะอาหาร หลายเมนู จะต้องมีส่วนผสม ของพริกไทย ( Pepper ) อยู่ด้วย และ ยังมีฤทธิ์ในการ ต้านการอักเสบ โดยในพริกไทย ( Pepper ) จะมีสาร อัลคาลอยด์พอเพอรีน จะเป็นสารที่ช่วย ต้านการอักเสบ แต่ทั้งนี้ ใครี่ทานพริกไทย ( Pepper ) เข้าไปแล้ว รู้สึกว่า ตัวเอง มีอาการแปลก ๆ หรือ ผิดปกตินั้น ก็ควรที่จะ หยุดทานทันที นะครับ    

 

5. มะระขี้นก ( Bitter Ground )

มะระขี้นก ( Bitter Ground ) เป็นสมุนไพร ที่กำลังเป็นที่นิยม อย่างมากในช่วงนี้ เรามักจะเห็น คนทานมะระขี้นก ( Bitter Ground ) ได้จากรายการต่าง ๆ และ ที่เห็นได้บ่อย ๆ กก็จะเป็น วัยผู้ใหญ่ หรือ คนที่ชอบทานอะไรขม ๆ โดยการทานนั้น ก็จะทานสด ควบคู่กับน้ำพริก หรือว่าทากับ อาหาร เป็นเครื่องเคียง เพื่อให้อาหารอร่อยขึ้น มะระขี้นก ( Bitter Ground ) จะช่วยลด ระดับน้ำตาล ของผู้ป่วย ที่เป็นโรคเบาหวาน ในต่างประเทศ ยังมีการใช้ มะระขี้นก ( Bitter Ground ) ช่วยลดไข้ แก้อาการโลหิตเป็นพิษ นอกจากนี้ ยังช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ อักเสบได้อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กล้วย ผลไม้ประจำบ้าน ช่วย บรรเทาโรค

เติม วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ให้กับร่างกาย

 


บทความที่น่าสนใจ

ดื่ม น้ำอัลคาไลน์ ให้เพียงพอต่อวัน

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ตัวช่วย ลดฝุ่น ภายในบ้าน