เทคนิค ดี ๆ สำหรับ การนอนหลับ

เทคนิค ดี ๆ สำหรับ การนอนหลับ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

เทคนิค ดี ๆ สำหรับ การนอนหลับสวัสดีค่ะเพื่อน ๆ มีใครที่มี ปัญหาเกี่ยวกับการนอน บ้างไหมคะ วันนี้เราเลยจะพาเพื่อน ๆ มาดู เทคนิค ดี ๆ สำหรับ การนอนหลับ กันค่ะว่าควรทำอย่างไร ให้นอนหลับพักผ่อนกันได้อย่างเต็มอิ่ม หากพร้อมแล้วตามเรามาอ่านกันได้เลยค่ะ

 

การนอน หรือ การพักผ่อน นั้น เป็นการที่จะทำให้ ร่างกาย และ ระบบ ต่างของร่างกายเราได้พักผ่อน และ ทำให้เราได้ชาร์จ พลังงาน ชีวิตคนเรา ในแต่ ละวันนั้น วัน ๆ หนึ่ง เราได้ทำกิจกรรม ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การทำงาน การไปโรงเรียน หรือ การออกกำลังกาย รวมไปถึง การทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ใช้พลังงานชีวิต หรือ การใช้แรงร่างกาย ในแต่ละวัน ร่างกาย ของเราก็ต้องการที่จะได้พัก หรือ ได้ชาร์จพลังงาน การที่จะได้ชาร์จ พลังง่านให้กับร่างกายนั้น มีหลาย วิธี เช่น การรับประทานอาหาร การทำกิจกรรมผ่อนคลายสมอง นั้น แปลว่า รวมไปถึง การ นอน หรือ การพักผ่อน ร่างกาย แต่ใครๆ หลายๆ คน คงจะเจอปัญหา  ที่ว่า ถึงเวลาที่เราควรจะนอน เราปิดคอม เลิกทำงาน เลิกเล่นโทรศัพท์ พร้อมที่จะ พักผ่อน หรือ นอน แต่กลับ เรานอนไม่หลับ นั้นเราจะมาบอก เคล็ดลับ วิธีการนอน ที่จะช่วยให้ ใครๆ หลายๆ คน นอนหลับได้อย่างสบาย และ ได้พักผ่อน ที่เพียงพอ ในแต่ละวัน

 

 

การนอน หรือ การพักผ่อน ของเรานั้น จะมี กันอยู่ 3 ระยะ ในการหลับ คือ

  1. การหลับตื้น จะเป็นระยะการหลับ ที่มีการหลับตื้น อย่างแท้จริง แต่ยังไม่ถึงมีการฝัน
  2. การหลับลึก ร่างกายของคนเรานั้น จะเข่าสู่โหมด พักผ่อนร่างกาย และ จะเข้าสู่ระยะ หลับลึก ที่จะเป็นช่วง หลับ สนิท ที่สุดของร่างกาย จะใช้เวลาประมาณ 3060 นาที ช่วง ระยะนี้ อุณหภูมิ ในร่างกายของเรา รวมไปถึง ความดันในโลหิต ของเรานั้น จะลดลง และ การเต้นของหัวใจเรา จะลดลง ประมาณ 60 ครั้งต่อวินาที นั้นเอง
  3. การนอนหลับที่มีการฝัน ช่วงเวลาหลับฝันนั้น ร่างกายของเรา จะได้พักผ่อน แต่สมองของ เรายังคงทำงานอยู่ หรือ ตื่นตัวอยู่นั้นเอง นอกจากนี้ แล้ว การนอนหลับฝัน นั้น จะไปช่วยในการ จัดระบบ ความจำในเรื่อง ของทักษะต่างๆ

 

การนอน นั้น สิ่งที่เราควร พักผ่อน หรือ การนอนหลับนั้น ร่างกายของเรา ควรได้รับการ นอนที่เพียงพอต่อวัน ก็คือ 78 ชั่วโมง ต่อวันนั้นเอง เพื่อ ให้ร่างกาย ของเราได้พักผ่อนได้ อย่างเต็มที และ ได้ชาร์จ พลังงานในร่างกาย ของเรา แต่ใครๆ หลายๆ คนที่เจอ ปัญหาการนอนไม่หลับ เราจะมาบอกเคล็ดลับ การที่จะไปช่วยให้ คุณ สามารถ นอนหลับได้ดีขึ้น คือ

 

1 . การออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน หรืออย่างน้อย สัปดาห์ละ 3ครั้ง ก็จะสามารถ ที่จะช่วยให้เรา นอนหลับได้ง่ายขึ้น

 

2 . ไม่หลับ หรือ งีบหลับ ตอนกลางวัน เพราะ การที่เรานอนกลางวันนั้น อาจ ทำให้สมอง หรือร่างกาย ของเราเรียนรู้ เวลาการนอนที่ผิดๆ หรือ สมองของเราจะ คิดว่าเรา นอนหลับไปแล้วนั้นเอง ดังนั้น ถ้าอยาก พักผ่อน ตอนกลางวัน ควรที่จะนั่ง อยู่ในท่านอน ประมาณ 30 นาที

 

3 . ไม่ควรทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นก่อน การนอน เช่น การดูหนัง เล่นเกม เล่นมือถือ หรือ กิจกรรม ที่จะทำให้ตื่นได้นั้นเอง

 

4 . จัด หรือ ปรับ ห้องนอนของเราให้ เหมาะสม และ ทำให้ ห้องนอนน่าอยู่ และ น่าพักผ่อนก็จะสามารถ ทำให้เรา ได้มีอุปกรณ์ ต่างๆ เช่น แสง บรรยากาศ ก็สามารถ ทำให้เรานอนหลับได้นั้นเอง

 

5 . ควรที่จะ จัดเวลาการนอน ที่เหมาะ สมในแต่ละวัน เพื่อที่จะทำให้ การนอน หรือ การพักผ่อน นั้น ทำให้สมองโล่ง ก่อนเข้านอน

 

6 . ไม่ควร วิตกกังวล หรือ เครียดหากนอนไม่หลับ เพราะ จะทำให้เรา เกิดการกดดันตัวเอง จนทำให้เราไม่สามารถ ที่จะนอนหลับได้

 

7 . งดอาหารมื้อดึก และ ไม่ควรที่จะดื่มน้ำป่าว ในตอนกลางคืน เพราะ อาจทำให้เรา ปวด ปัสสวะ และ ต้องตื่นมาตอนดึกๆ จะไปขัดกับการนอนของเรานั้นเอง และ การกินอาหารก่อนนอน  อาจทำให้เราเป็นกดไหลย้อนได้ด้วยนะ

 

8 . กลิ่นลาเวนเดอร์ ช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย  และ ยังไป ลดปฏิกิริยาที่มีต่อความเครียด จะสามารถ ทำให้จิตใจเราสงบ และ หลับสบายนั้นเอง

 

9 . นอนให้เป็นเวลา การนอน ให้เป็นเวลานั้น ควรจะทำติดต่อกัน 1 อาทิตย์ เพื่อ ให้ร่างกาย ของเรา ได้ปรับตัว และ รู้สึก คุ้นเคย เวลาการนอน จนทำให้เราหลับได้ปกติ และ ตรงเวลานั้นเอง

 

10 . รู้จักผ่อนคลายตัวเอง ก่อนการนอนสัก 12 ชั่วโมง เราลอง ทำกิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกาย ผ่อนคลาย อย่างการฝึก กล้ามเนื้อ หายใจเข้า ยาวๆ ลึกๆ พยามทำสมาธิ พยามห้ามคิดอะไรที่เป็นกังวลต่อตัวเรา

 

 

วิธี การนอนหลับ มีมากมาย หลายวิธี อยู่ดีที่ เรานั้นจะเลือกวิธีแบบไหน ในการทำ แต่ที่สำคัญเลย การนอน เป็นสิ่งสำคัญ เราควรนอน อย่างน้อย 78 ชั่วโมงต่อวัน จึงจะดี ต่อร่างกายของเรานั้นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กล้วย ผลไม้ประจำบ้าน ช่วย บรรเทาโรค

เติม วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ให้กับร่างกาย


บทความที่น่าสนใจ

น้ำอัลคาไลน์ แตกต่างจาก น้ำทั่วไปอย่างไร ?

ช่วง “โควิด-19” ระบาด สั่ง อาหารออนไลน์ ต้องระวัง