วิตามิน มีอะไรมากกว่าที่เราคิด

วิตามิน มีอะไรมากกว่าที่เราคิด

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

วิตามิน มีอะไรมากกว่าที่เราคิดเพื่อน ๆ รู้จัก วิตามิน กันดีมากแค่ไหน วันนี้เราจะมาพูดเรื่องง่าย ๆ อย่าง วิตามิน ที่ใคร ๆ ก็รู้จักกันค่ะว่า จริง ๆ แล้ว วิตามิน มีอะไรมากกว่าที่เราคิด และ ทำความรู้จัก วิตามิน ในด้านอื่น ๆ ที่เราอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

 

ก่อนอื่นเลย เราควรจะมาพูดถึง วิตามิน กันก่อนดีกว่า ว่ามันคืออะไรแล้วมัน ส่งผลอย่างไรต่อร่างกายของเรา เราจะอธิบายให้ เข้าใจสั่น ๆ สำหรับ วิตามิน นั้นก็คือ สารอินทรีย์ที่มีความจำเป็นต่อ ร่างกายของเรา อย่างมาก และ โดยเป็นตัวช่วย ในเรื่องของ การทำให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย ของเรา สามารถ ที่จะช่วยเกิดความสมดุลขึ้น ตลอดจนสามารถไป เสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย ของเรา และเสริมสร้างสุขภาพที่ดีภายในร่างกาย ของเรา ให้ดีขึ้นได้ แล้วนั้น ที่สำคัญ กว่า ก็คือร่างกายของเราไม่สามารถผลิต หรือ สังเคราะห์วิตามินขึ้นได้เอง ดังนั้น เรา จึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหาร จาก แหล่งอาหารที่ สำคัญต่าง ๆ  ที่มีวิตามิน อยู่ในสารอาหารเหล่า นั้น เพื่อให้เรารับประทานเข้าไปในแต่ละมื้อ หรือการได้รับ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เข้าไปเพื่อทดแทนวิตามินที่ร่างกายของเรา นั้นขาดไป หรือ วิตามิน ที่ร่างกาย ของเราต้องการ นั่นเอง

 

 

วิตามิน บางชนิด ที่จำเป็นต้องได้รับทุกวัน นั้น มันมีอยู่จริง ได้แก่ วิตามิน ซี และ วิตามิน บี ซึ่ง มันจะเป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ และ แถมวิตามินกลุ่มนี้ ไม่ถูกสะสม และ จะไม่ถูกกักเก็บในร่างกายของเรา ได้นาน มันจึงจะถูกกำจัดออกทางปัสสาวะ และ เหงื่อ ดังนั้น เราจึงต้องได้รับวิตามิน เหล่านี้ทุกวัน และ แม้ว่าร่างกาย ของเรา นั้นจะได้รับวิตามินเหล่า นี้มากเกินไป ไม่ต้องกังวล เพราะ ส่วนเกินของวิตามินจะถูกขับออก โดยไม่ทำให้เกิดพิษ หรือ ปัญหาต่อร่างกาย ใด ๆ เลย นั่นเอง

 

รู้หรือไม่ว่า ไข่ขาวดิบ ทำลายวิตามิน บี 7

อย่า ที่เราบอกไป บนหัวข้อว่า ไข่ขาวดิบ ทำลายวิตามินบี 7 เพราะ ในไข่ขาวดิบ นั้นมันจะ มีสารที่ส่งผลต่อไบโอตินในวิตามินบี 7 ที่อยู่ในลำไส้ และ รวมไปถึง มันยังไป ขัดขวางการดูดซึมของร่างกาย ของเรา และถ้า หากรับประทาน ไข่ขาวดิบ ปริมาณที่มาก จนเกินไป เป็นระยะเวลานาน ๆ ยกตัวอย่าง เช่น รับประทาน  2 ฟองหรือมากกว่า 2 ฟองต่อวัน เป็นเวลาหลาย ๆ เดือน มันจะทำให้ ร่างกาย ของเรา นั้น ขาดไบโอตินได้ เพราะในไข่ขาวมีสารที่ทำลายไบโอติน อยู่ นั่นเอง ดังนั้น ควรรับประทาน ไข่ขาว ที่สุก ๆ ดีกว่านะ

 

รู้ไหมว่า วิตามิน ซี ไม่ได้มีดีแค่ป้องกันหวัด

วิตามินซี ถือว่า เป็นวิตามิน ที่จำเป็นต่อร่างกาย ของเรา และ สำคัญต่อ ชีวิตประจำวัน ของเราอย่าง มาก ๆ เพราะ ในวิตามินซี นั้น มันจะสามารถไป ช่วยต้านความเครียด และไป เพิ่มความสดชื่น รวมไปถึง ความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกาย ของเรา และ ที่สำคัญไป กว่านั้นคือ คือ ช่วยต้านริ้วรอยโดยการกระตุ้นการสร้าง คอลลาเจน ใต้ชั้นผิวหนัง ของร่างกายของเรา นอกจากนี้ยังมีบทบาท สำคัญ ที่จะไป ช่วยลดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานได้ เป็นอย่างดี อีกด้วย นั่นเอง

 

วิตามิน ดี ไม่ได้ดีแค่ชื่อ

หลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้ว่า วิตามินดี นั้น มันจะ มีดี เหมือนชื่อหรือป่าว และมันจะดีไป กว่าการเสริมสร้างแคลเซียมในกระดูกและฟัน หรือ ไปกระตุ้น ในการทำงานของเนื้อเยื่อในร่างกาย ของเรา เพราะ รู้หรือไหมว่า วิตามินดี มีสรรพคุณ ที่สามารถไป ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยต้านมะเร็งลำไส้ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และ รวมไปถึง มะเร็งเต้านม และมันยัง รวมถึงยัง สามารถไป ช่วยลดอาการซึมเศร้า ได้เป็นอย่าง ดีอีกด้วย และลดอาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังด้วย นั่นเอง ฟังอย่างงี้แล้ว วิตามินดี มันไม่ได้มีดี แค่ชื่อนะ จะบอกให้

 

วิตามิน อี ไม่ได้มีดีแค่เรื่องผิวพรรณ

 แน่นอนว่า ชื่อ วิตามิน อี นั้นมันจะ ขึ้นชื่อเรื่องการบำรุงผิว และ สำหรับสาว ๆ แต่สำหรับหนุ่ม ๆ ก็ไม่น้อยหน้า เพราะ วิตามินอี มันจะสามารถไป ช่วยแก้ปัญหาความบกพร่อง ของระบบสืบพันธุ์ ในเพศ ชายได้เป็นอย่างดี อีกด้วย และ แถทยังไป เพิ่มโอกาสในการมีบุตร ให้มากยิ่งขึ้น ในผู้ ที่มีบุตรยาก และยัง รวมไปถึงยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ได้ด้วย นะจะบอกให้

 

วิตามิน ที่มีกลิ่นมันไม่ใช่ วิตามินเสีย

ใคร ๆ หลาย ๆ คนเมื่อได้กลิ่นแรง ๆ หรือ กลิ่นที่ ไม่ดีแล้ว จะคิดว่า อาหาร หรือ วิตามิน นั้นมักคิดว่าเสีย แต่ความจริงแล้ว ก็คือการเสื่อม ซึ่งเกิดจากการเก็บไว้ผิดที่ นั่นเอง ก็คือ การ โดนแสงแดด และ อุณหภูมิสูงเกินไป และมัน หากรับประทานก็ไม่ได้เป็นอันตราย เพียงแต่ ประสิทธิภาพ ของวิตามิน เหล่า นั้นมัน อาจจะลดลง และ นอกจากนี้วิตามินที่มีรอยร้าว ที่เม็ดยังมีคุณภาพและทานได้ตามปกติ เพราะเกิดจากการเคลือบเม็ดมาไม่ดีเท่านั้น ดังนั้น ถ้าได้กลิ่นไม่ดี จากวิตามิน ให้รู้ไว้ว่า มันไม่ได้เสีย เพียงแค่เราเก็บไว้ผิดที่ผิดทาง

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กล้วย ผลไม้ประจำบ้าน ช่วย บรรเทาโรค

เติม วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ให้กับร่างกาย


บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันมะพร้าว ช่วยบรรเทาการเกิด โรค มะเร็งปากมดลูก ได้

วิธีรับมือ ไวรัสโคโรน่า Covid-19