ฝุ่น อันตรายใกล้ตัว

ฝุ่น อันตรายใกล้ตัว

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ฝุ่น อันตรายใกล้ตัวฝุ่น ถึงแม้ว่าเรา จะมองไม่เห็น และ มีขนาดที่เล็กนิดเดียว แต่ก็เป็นเรื่อง ที่เราไม่ควรมองข้าม เด็ดขาด เพราะว่า ยิ่งฝุ่น มีขนาดเล็กเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นอันตราย มากเท่านั้น เพราะฉะนั้น เราต้อง มีการป้องกัน

 

ฝุ่น และ มลภาวะ เป็นเรื่อง ที่เราไม่สามารถ เลี่ยงได้ เพราะว่า ฝุ่น มีอยู่ในทุกที่ หากเรา ไม่มีการป้องกัน ในเรื่องเล็ก ๆ อย่างนี้ หากปล่อยไว้นาน ๆ ก็อาจจะเกิด ผลเสีย ในระยะยาวได้ ดังนั้น เรื่องเล็ก ๆ อย่างเรื่อง ฝุ่น เราต้องมีการป้องกัน โดย การใช้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air purifier ) ที่จะคอยเป็นเป็นเหมือน เกราะป้องกัน ช่วยให้ ปอดของเรา ไม่ต้องทำงานหนักอีกด้วย ดังนั้น ทางที่ดี เราควรที่จะ มีการป้องกัน เอาไว้ก่อน ก่อนที่จะเกิดผลเสีย กับร่างกายของเรา ในระยะยาว

 

ประเภทของฝุ่น

ฝุ่นที่เรามักจะเจอ อยู่ในชีวิต ประจำวัน ก็จะเป็น ฝุ่นขนาดใหญ่ ที่มีขนาด 10 ไมครอน เรียกว่าฝุ่นขนาดใหญ่ และ ถัดมา ฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน เราจะเรียกว่า ฝุ่นขนาดเล็กนั่นเองครับ ฝุ่นใหญ่ อย่างเช่น เศษดิน เศษผม เศษทราย ฝุ่นที่มีขนาดใหญ่นั้น ถือว่า เป็นฝุ่น ที่ไม่เป็นอันตราย ต่อร่างกายของเรา เพราะว่า ร่างกายของเรา มีกลไก ที่สามารถ ดังจับฝุ่นได้ เพราะฉะนั้น เรื่องของฝุ่นใหญ่ เราไม่ต้องเป็นกังวล แต่ ฝุ่นที่เราต้องกังวล ก็คือ ฝุ่นขนาดเล็ก เพราะว่า ร่างกายของเรา ไม่สามารถ ดักจับได้ และ ฝุ่นที่มีขนาดเล็ก ยังเป็นอันตราย ต่อระบบหายใจ ของเราอีกด้วย หากร่างกายของเรา ได้รับฝุ่น เข้าไป ในร่างกายเป็นจำนวนมาก ก็อาจจะส่งผล ต่อระบบ ทางเดินหายใจ ของเราได้ นั่นเองครับ ซึ่ง ความอันตราย ที่มาจากฝุ่นนั้น เป็นอันตราย ต่อระบบทางเดินหายใจ และ สมอง

 

กลุ่มคนที่ควรหลีกเลี่ยงจากฝุ่น

 

1. เด็กเล็ก

กลุ่มเด็กเล็ก เป็นกลุ่ม ที่ต้องห่างไกล จากฝุ่น เป็นอน่างมาก เพราะว่า ยิ่งเด็กเล็กเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มความ อันมากขึ้น เพราะว่า เด็กเล็ก นั้นยังมีการทำงาน ของปอด และ ระบบภูมิคุ้มกัน ที่ไม่ดี เหมือนกับผู้ใหญ่ หากเด็กเล็ก ได้รับฝุ่น ฝุ่นที่เข้าสู่ร่างกาย จะเข้าไปทำให้ การเจริญเติบโต ของปอดที่ลดลง   

 

2. หญิงตั้งครรภ์

หญิงตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่ร่างกาย มีความอ่อนแอมากกว่า ปกติ หากมีได้รับฝุ่น อยู่เรื่อย ๆ กฮาจจะส่งผลต่อ การตั้งครรภ์ อาจจะส่งผลให้ น้ำตัวของทารก อยู่ในเกณฑ์ ที่ต่ำ และ การที่หญิงตั้งครรภ์ ได้รับฝุ่น เข้าสู่ปอดเป็นจำนวนมาก และ เป็นเวลนานก็อาจจะ ทำให้เกิดการแท้งบุตรได้ 3. ผู้สูงวัย หรือ ผู้สุงอายุ ผู้สูงวัย หรือ ผู้สุงอายุ เป็นวัยที่ต้องรับ การดูสุขภาพ ร่างกายเป็นพิเศษ เพราะว่า ผู้สูงอายุนั้น มีความเสื่อมของร่างกาย ที่มากกว่าวัยทั่วไป ดังนั้น ผู้สูงอายุ จึงต้องได้รับ การดูแล อย่างเป็นพิเศษ หากได้รับ ฝุ่นเข้าสู่ปอด เป็นจำนวนมาก ก็อาจจะก่อ ให้เกิดโรคร้าย อย่างโรคหัวใจได้ นั่นเองครับ

 

แนวทางการป้องกัน

 

1. อยู่ให้ห่าง จากที่ที่มีมลพิษในอากาศ การที่เรา ไม่เอาตัวเอง เข้าไปอยู่ในที่ ที่มีมพิษทางอากาศ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธี แต่เนื่องจาก การทำงาน การใช้ชีวิตของเรา ก็อาจจะทำให้เรา ทำแบบนั้นไม่ได้

 

 

2. ใช้เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) การใช้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air purifier ) ก็เป็นอีกหนึ่ง ตัวช่วย ที่จะทำให้เรา ห่างไกลจาก มลพิษทางอากาศ เนื่องบางคน มีวิถีชิต หรือ มีการเรียน การทำงาน ที่ทำให้เรา ต้องเจอกับ มลพิษทางอากาศ และ เราก็ไม่สามารถเลี่ยงได้ ดังนั้น เมื่อเรา เลี่ยงไม่ได้จริง ๆ เราจึงต้องมีตัวช่วย อย่างการใช้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air purifier ) เพื่อช่วยกรอง มลพิษทางอากาศ ก่อนที่เรา จะมีการหายใจ เข้าสู่ปอดของเรา นั่นเองครับ  

 

ฉะนั้นแล้ว หากเราไม่สามารถ เลี่ยง หรือว่า หลีกหนีจากฝุ่นได้ เราก็ควรที่ใช้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air purifier ) ที่จะเป็นตัวช่วย ที่ทำให้ปอดของเรา สามารถมีการทำงาน ได้อย่างเต็มที่ และ มีประสิทธิภาพ นะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตัวช่วยให้ นอนหลับง่าย

แคลเซียม กับ น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water )


บทความที่น่าสนใจ

ประโยชน์ผักผลไม้ 5 สี

เวย์โปรตีน เหมาะไหมนะกับผู้สูงอายุ