5 อาหารร้ายทำลายสมอง

5 อาหารร้ายทำลายสมอง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

5 อาหารร้ายทำลายสมองสมอง เป็นอวัยวะ ที่สำคัญมาก ๆ สำหรับมนุษย์เรา ไม่ใช่จะเป็นการทำอะไรก็ตาม มนุษย์เรา จะต้องมีการใช้สมอง อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้สมองของเรา ไม่ถูกทำร้ายมากไปกว่านี้ เราจะมาดูกันว่า 6 อาหารร้ายทำลายสมอง มีอะไรบ้างไปดูกัน

 

เนื่องจาก สมองเป็นอวัยวะที่สำคัญ ต่อร่างกาย ของคนเราเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ทางด้านความคิด การจดจำ การตัดสินใจ การควบคุม และ การสั่งการต่าง ๆ ในร่างกายของเรา ดังนั้น เราจึงควรที่จะ มีการดูแลสมองของเรา ให้ยังคงแข็งแรง และ มีการทำงานได้ดี และ ตัวการที่จะเป็นตัวทำร้าย สมอง ของเรานั้น ก็คือ อาหารนั่นเอง อาหารที่ดี ก็จะไปดูแลสมอง ส่วนอาหารที่ไม่ดี ก็จะไปทำร้ายสมองของเรา ให้เสื่อมสภาพลง วันนี้ เราจะมาบอก 6 อาหารร้ายทำลายสมอง ที่เราควรเลี่ยง จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน

 

 


 

 

 

5 อาหารร้ายทำลายสมอง

 

1. คาร์โบไฮเดรตขัดสี

คาร์โบไฮเดรตขัดสี หรือ ที่เราเรียก ๆ กันว่า แป้งขัดสี ถ้าให้เพื่อน ๆ เห็นภาพชัด ๆ ก็จะเป็นพวก ขนมปังขาว ข้าวขาว น้ำตาลทรายขาว เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้ เป็นอาหารที่มี ค่าดัชนีน้ำตาลที่สูง และ ค่าดัชนีน้ำตาลที่สูงนั้น จะส่งผลให้ ระดับน้ำตาลในเลือด และ อินซูลิน พุ่งสูงขึ้น ทำให้เกิดการอักเสบ ภายในร่างกายของเราได้ง่าย นอกกนี้ อาหารที่มีค่าดัชนี น้ำตาลที่สูงนั้น ยังทำให้สมองของเรา มีการทำงานที่บกพร่อง เนื่องจาก น้ำตาลไปทำลายเซลล์ต่าง ๆ ในสมองของเรา และ ทำให้เกิดความเสื่อม และ การอักเสบภายในสมอง ที่เป็นสาเหตุของ โรคอัลไซเมอร์ และ โรคความจำเสื่อม ซึ่งความเสื่อมนี้ สามารถเกิดขึ้น ได้กับทั้งเด็ก และ ผู้ใหญ่ แต่อาการของทั้งสองโรคนี้ จะออกอาการก็ต่อมเมื่อ เซลล์ถูกทำลายไปมาก จนไม่เหลือ

 

2. อาหารแปรรูป

อาหารชนิดนี้ เป็นอาหารหลักของใครหลาย ๆ คน เพราะว่า เป็นอาหารที่ หาทานง่าย สะดวก และ อร่อย มีหน้าตา ที่น่าทานชวนกิน ถึงแม้ว่า อาหารชนิดนี้ จะสะดวกสบาย แต่ ก็แฝงมาด้วยความอันตราย เพราะว่า อาหารแปรรูป เป็นอาหารที่มี เกลือ น้ำตาล และ ไขมันที่สูงมาก โดยเฉพาะ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะมีโวเดียม ที่สูงกว่าอาหารแปรรูป ทั่ว ๆ ไป ทั้งนั้น อาหารแปรรูป ยังรวมไปถึง เนื้อสัตว์แปรรูป ด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็น แฮม เบคอน ไส้กรอก อาหารเหล่านี้ หากเทียบปริมาณ กัลป์แคลอรี่แล้ว ถือว่าอาหารชนิดนี้ เป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูงมาก นอกจากนี้ อาหารเหล่านี้ ยังมีสารอาหารต่ำ และ ยังเป็นอาหารที่ทำให้เรา อ้วนได้ง่ายอีกด้วย ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ร่างกาย และ สมอง ส่งผลให้การเรียนรู้ และ ความจำของเราลดลง เป็นเพราะว่า สารอาหารไม่เพียงตอ การบำรุง และ ดูแลสมอง

 

3. ของทอดของมัน

ของทอดของมัน ถือว่าเป็นอาหาร ที่อร่อย แม้รู้ว่าไม่ดี แต่เราก็ยังทาน สาเหตุ ที่ของทอดของมัน เป็นอาหารที่ทำลายสมอง ก็เป็นเพราะว่า ของเหล่านี้ มีโอก้า ( Omega ) 6 เยอะ ซึ่ง โอเมก้า ( Omega ) 6 ได้แก่น้ำที่เราใช้ทำอาหาร หากเราทาน โอเมก้า ( Omega ) 6  เข้าไปในร่างกายเยอะ ๆ โอเมก้า ( Omega )  6 จะเป็นตัวที่คอยกระตุ้น ให้เกิดการอักเสบ ภายในร่างกาย ดังนั้น เมื่อเราทาน ของทอดของมัน เข้าไปเยอะ ๆ จึงทำให้เราเสี่ยงต่อการ เกิดโรคเส้นเลือดในสมอง นั่นเองครับ

 

4. น้ำอัดลม และ เครื่องดทามที่มีน้ำตาลสูง

อย่างที่เราได้บอกไป ว่าน้ำตาลจะเป็นตัวที่ทำร้ายเซลล์ต่าง ๆ ทำลายวิตามิ และ สารอารหายอื่น ๆ ที่อยู่ในร่างกาย หากเรา มีการบริโภค เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เข้าไปมาก ๆ ก็จะส่งให้เกิด ความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดัน โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

 

5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้สมองของเรา มีการทำงานบกพร่อง ทำให้เรา เสียการทรงตัว เสียการคบคุม และ การตัดสินใจ

 

ฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกัน ไม่ให้สมองของเรา ถูกทำร้ายเราก็ควร ที่จะหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ นะครับ เพื่อให้เรามีสุขภาพที่ดี เราควรทานอาหาร ให้ครบ 5 หมู่ นะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ความรุนแรงของ อาการติดคาเฟอีน ( Caffeinism )

การกินตามธาตุ ดีต่อสุขภาพ

 


บทความที่น่าสนใจ

น้ำดื่มอัลคาไลน์ น้ำดื่ม ที่ช่วยฟื้นฟู ร่างกาย

“น้ำดื่มอัลคาไลน์” ป้องกันผิวแห้งและผิวขาดน้ำ