การกินตามธาตุ ดีต่อสุขภาพ

การกินตามธาตุ ดีต่อสุขภาพ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

การกินตามธาตุ ดีต่อสุขภาพเพื่อน ๆ คะ มีใครที่กำลัง แบ่งทานอาหาร บ้างคะ เช่น กินตามกรุ๊ปเลือด กินตามเวลา กินตามสี วันนี้เรามีการแบ่งทานอาหารที่ ดีต่อสุขภาพ มาฝากเพื่อน ๆ อย่าง การกินตามธาตุ ค่ะ จะดีอย่างไร ทำง่ายหรือไม่ตามมาอ่านในบทความนี้กันค่ะ

 

กินตามธาตุ หรือ กินอาหารตามธาตุเจ้าเรือน ถือเป็นเรื่องที่พูดถึง กันมานาน และ แพร่หลายเช่นกัน ซึ่งตามจริงคนเรา จะมีส่วนผสม หลาย ๆ ธาตุในคนเดียว แต่จะมีธาตุเด่น ประจำตัวอยู่ 1 ธาตุ การ กินตามธาตุ หรือ กินอาหารตามธาตุเจ้าเรือน จึงเป็นการสร้างสมดุลให้ร่างกาย ในแบบแพทย์แผนไทย มาหลายร้อยปีเลยทีเดียว เรามาลองดูสิว่า ถ้าเราเกิดเดือนนี้ จะเป็นธาตุอะไร และเลือกกินอะไร เพื่อเสริมธาตุดี

 

กินตามธาตุ หรือ กินอาหารตามธาตุเจ้าเรือน ธาตุไฟ เดือน มกราคม - มีนาคม ( ม.ค. - มี.ค.)

ถ้าพูดถึง ไฟ เราก็จะนึกถึง อะไรที่ร้อนแรง ดับยากใช่ไหมคะ แต่ถ้าเป็น ธาตุไฟ กลับเป็นคนที่ขี้ร้อน เผาผลาญค่อนข้างดี จึงรู้สึกหิวบ่อย กินเก่ง ร่างกายมีน้ำน้อย เพราะฉะนั้นอะไร ที่รสชาติจัด ๆ มีความร้อน ธาตุไฟ ก็อาจกำเริบได้ ร้อนในเก่ง ท้องผูก ท้องเสีย ง่าย

 

อาหารที่ควรกิน สำหรับ ธาตุไฟ : แนะนำให้เป็นอาหาร รสชาติไม่จัดจ้านเกินไป มีน้ำ และ ฤทธิ์เย็น ให้มีความหวานแทรก จืดหน่อย ช่วยลดความร้อนได้ดี เช่น น้ำเก็กฮวย แตงกวา แกงจืด ใบบัวบก แอปเปิ้ล แตงโม ปู เป็นต้น

 

กินตามธาตุ หรือ กินอาหารตามธาตุเจ้าเรือน ธาตุลม เดือน เมษายน - มิถุนายน ( เม.ย. - มิ.ย. )

ลม แสดงถึง ความแปรปรวน เพราะฉะนั้นคน ธาตุลม นี้มีโอกาส ที่เกิดอาการ ท้องอืด ท้องเฟ้อ พวงไปพร้อมกับ อารมณ์ไม่คงที่ นอนไม่ค่อยหลับเท่าไร

 

อาหารที่ควรกิน สำหรับ ธาตุลม : จึงควรจะเป็น อาหารช่วยขับลม อาหารรสเผ็ด ก็เหมาะเช่นกัน อย่าง ขิงข่า พริก กระเทียม เครื่องเทศ สิ่งเหล่านี้ จะช่วยลดอาการ จุก เสียด ได้อีกด้วย แถมยังช่วยให้เจริญอาหาร

 

กินตามธาตุ หรือ กินอาหารตามธาตุเจ้าเรือน ธาตุน้ำ เดือน กรกฎาคม - กันยายน ( ก.ค. - ก.ย. )

ธาตุน้ำ จะนิ่ง ๆ ดั่งน้ำ แต่ก็ดูเยือกเย็น มีความอดทน ใจเย็นกว่าคน ธาตุไฟ ชอบนอน มีโอกาส บวมน้ำ ได้ง่าย

 

อาหารที่ควรกิน สำหรับ ธาตุน้ำ : การได้กินอะไรที่ เปรี้ยวหน่อย ขมนิด เผ็ดร้อน มีฤทธิ์อุ่น ก็จะช่วยปรับสมดุลได้ดี เสริมการย่อย และ เลี่ยงพวก เนย นม ของมัน ๆ และ รสเค็ม ลดโอกาสร่างกายบวมน้ำ คนธาตุน้ำนี้ ก็จะมีผิวพรรณที่ดีขึ้น ไม่ฉุ ยกตัวอย่างอาหาร เช่น มะเขือเทศ น้ำส้ม ดอกแข มะระ ยำต่าง ๆ เนื้อวัว หัวหอมใหญ่ แก้วมังกร มังคุด

 

กินตามธาตุ หรือ กินอาหารตามธาตุเจ้าเรือน ธาตุดิน เดือน ตุลาคม - ธันวาคม ( ต.ค. - ธ.ค. )

ธาตุดินนี้ กินง่ายอยู่ง่าย แต่ก็อ้วนง่าย ควรคุมร่างกายให้ดี ทานอะไรที่ย่อยง่ายหน่อย เคี้ยวให้ละเอียด เพื่อให้ระบบเผาผลาญดีขึ้น

 

อาหารที่ควรกิน สำหรับ ธาตุดิน : จริง ๆ ธาตุดิน สามารถ ทานได้หมด เลยทุกรสชาติ ขอแค่เลือกชนิด ที่ดูดซึมได้ง่าย ลดพวกอาการไหลย้อนต่าง ๆ อย่างพวก แป้ง เน้นไปที่ ผัก ผลไม้ มากขึ้น เช่น ฟักทอง น้ำมะพร้าว ลูกเดือย ต้นหอม ฝรั่ง เป็นต้น

 

 

ดีต่อสุขภาพ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กล้วย ผลไม้ประจำบ้าน ช่วย บรรเทาโรค

เติม วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ให้กับร่างกาย


บทความที่น่าสนใจ

เลือกดื่ม น้ำอัลคาไลน์ รวมประโยชน์ดี ๆ ต่อสุขภาพ

น้ำอัลคาไลน์ ดื่มง่าย ประโยชน์มาก ดีต่อสุขภาพ