เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) จำเป็นต่อร่างกายของเราแค่ไหน

เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) จำเป็นต่อร่างกายของเราแค่ไหน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) จำเป็นต่อร่างกายของเราแค่ไหนใคร ๆ หลาย ๆ ท่านคงเคย ได้ยินชื่อหรือรู้จักกับ เวย์โปรตีน Whey Protein กันมาพอสมควรบางแล้ว แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกข้อมูลเกี่ยวกับโปรตีนว่ามันคืออะไรแล้วมันสำคัญอย่างไร ต่อร่างกาย ของเรา

 

            สำหรับ โปรตีน ใน เวย์โปรตีน Whey Protein มันถือ เป็น สารอาหาร ที่สำคัญ อย่างมาก ต่อ ร่างกายมนุษย์ ของ เราเป็นอย่างมาก เพราะ มันจะสามารถ ไปช่วย ในเรื่องของการ เจริญเติบโตของร่างกาย ของเรา และ แถม มันยังสามารถ ช่วยในรพบบต่าง ๆ ของร่างกาย ได้อีกด้วย  แต่บางคนมีคำถามว่า สามารถกิน เวย์โปรตีน ทดแทนได้ไหม วันนี้เรามีบทความ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ลองมาดูกันว่าเป็นอย่างไร เรามาทำความเข้าใจ ของความสำคัญ ของ โปรตีน กันก่อนดีกว่า

 

            ความสำคัญของ โปรตีน ( Protein )  ใน เวย์โปรตีน Whey Protein  นั้น สำหรับ ร่างกาย ของเราประกอบไปด้วย เซลล์ต่าง ๆ มากมาย และ ที่รวมแล้วจนเป็นมนุษย์เราทุกคนนี้ ที่จะ มีองค์ประกอบสำคัญ ยกตัวอย่างเช่น กระดูก กระดูกอ่อน กล้ามเนื้อ ผิวหนัง เลือด หรือ รวมไปถึง  เส้นผม ของเรา และ เล็บ ประกอบขึ้นด้วย โปรตีน เป็นหลักและ รู้หรือไม่ว่า โปรตีน ( Protein ) ยังมีส่วนในการสร้าง และซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกายอีกด้วย ทั้งยังช่วยสังเคราะห์เอนไซม์ ฮอร์โมน และ สารเคมีต่าง ๆ ในร่างกาย ของเรา นั้น มันยังคงความสมดุลของของเหลวใน ร่างกาย ของเรา และยัง รวมไป ถึงหน้าที่ที่สำคัญ ๆ อย่างการสร้างสารภูมิต้านทาน เพื่อ ที่จะ ทำการ ต่อต้านการติดเชื้อ และ รวมไปถึง การแข็งตัวของเลือด และ การก่อตัวของแผลเป็น โปรตีน ( Protein ) มัน จึงมีความสำคัญอย่างมาก  ต่อร่างกาย ของเรา 

 

โปรตีน ( Protein ) สารอาหาร หลักที่คนเราต้องการอย่างมาก ในแต่ละวัน ซึ่งร่างกายของคนเรา ไม่สามารถเก็บ โปรตีน ( Protein ) ไว้ใช้ได้เหมือนกับ ไขมัน และ คาร์โบไฮเดรต การได้รับ สารอาหาร โปรตีน อย่างครบถ้วน ในแต่ละวันถือเป็นสิ่งสำคัญมาก

 

รู้หรือไม่ว่า ร่างกาย ของเรา นั้นควรได้รับ โปรตีน ( Protein ) ต่อวัน มากน้อย แค่ไหน ? สำหรับ ปริมาณที่แน่ชัด อาจไม่สามารถบอกได้ว่าแต่ละวันนั้น เพราะ คนเราต้องการ โปรตีน ( Protein ) แค่ไหน และ ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับ การใช้ชีวิตในแต่ละวันของคน ๆ ด้วยนั้นเอง ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของ อายุ เพศ น้ำหนัก และ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นตัวกำหนดว่าในแต่ละวัน ควรได้รับพลังงานกี่แคลอรี่ และสำหรับ ผู้หญิงสุขภาพดีโดยทั่วไปจะต้องการ โปรตีน ( Protein ) อย่างต่ำวันละ ประมาณ 50 กรัม และ ส่วนผู้ชายประมาณ 60 กรัม แต่ถ้าหาก เรา รับประทานอาหารที่มี โปรตีนสูง ก็อาจได้รับปริมาณมากกว่านั้น  และ ทั้งนี้ ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพบางประการ เช่น ผู้ป่วยโรคไต อาจต้องการ โปรตีน ( Protein ) ในปริมาณที่แตกต่างจากปกติ พอฟังมาถึง ตรงนี้แล้ว คงจะพอเข้าใจกันแล้วใช่ไหมว่า โปรตีน มันสำคัญ ขนาดต่อร่างกาย ของเรา แต่เราจะมาแนะนำ โปรตีน ที่ได้มาจาก อาหารเสริม และคล้ายข้อสงสัยที่ว่า อาหารเสริม ที่มี โปรตีน ( Protein ) เป็นส่วนประกอบ นั้นสามารถ ทดแทนได้ หรือ ไม่

 

สำหรับ โปรตีน ที่เป็น อาหารเสริม ถ้าจะให้ ยกตัวอย่างง่าย ๆ ก็เช่น เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ก็เป็นอีกชนิด ที่เริ่มนิยม รับประทาน กันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว และ ซึ่งอาหารเสริมเหล่านี้ต่างก็เป็น โปรตีนสมบูรณ์  และ โดยผู้ที่ไม่รับประทาน สัตว์บางคนจะนิยม อาหาร ที่มี โปรตีน จากถั่วเหลืองมากกว่าชนิดอื่น ๆ  แต่ อาหารเสริม โปรตีน จากถั่วเหลือง บางชนิดอาจมีรสชาติที่ไม่พึงประสงค์นัก หรือ อาจไม่ถูก ปากสำหรับคนที่รับประทาน และ คนที่มีอาการแพ้ ถั่วเหลือง ก็ไม่สามารถ ที่จะรับประทานได้ และละลายได้ไม่ค่อยดีในน้ำ และ  ซึ่งย้อนไปคำถามข้างต้นที่ว่า อาหารเสริม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) สามารถทดแทนโปรตีนได้ไหมดีอย่างไร เราก็สามารถ ให้คำตอบได้ ว่า

 

แท้จริงแล้ว เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ก็มีประโยชน์ในบางกรณี เพราะ มันเป็น โปรตีน ที่สมบูรณ์ และมีคุณภาพสูง แต่ทว่าคนส่วนใหญ่ หรือ แม้แต่นักกีฬา เองก็รับสาร อาหาร โปรตีน  ( Protein ) ได้อย่างครบถ้วนจากและสำหรับ แหล่งอาหารทั่วไป อย่างเช่น เนื้อวัว หมู ไก่ ปลา ไข่ และ รวมไปถึง ผลิตภัณฑ์จากนมอยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้มีความจำเป็นเพียงบางกรณีเท่านั้น นั่นเอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

พักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลอะไรแก่ สุขภาพ เราบ้าง

สารพัดประโยชน์ แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น


บทความที่น่าสนใจ

เทคนิคดี ๆ ในการทาน คอลลาเจน ( Collagen )

8 สิ่งช่วยโรคระบบประสาท