ดื่มน้ำให้เพียงพอต้องฝึก

ดื่มน้ำให้เพียงพอต้องฝึก

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ดื่มน้ำให้เพียงพอต้องฝึก



การดื่มน้ำ เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่เราก็ทำเป็นประจำ แต่การที่เราจะดื่มน้ำอย่างไรให้เพียงพอนั้น อันนี้เป็นเรื่องที่สำคัญกว่า เพราะ ในแต่ละวันเรามีการที่มากน้อยต่างกัน การดื่มน้ำน้อยอาจจะส่งเสีย ต่อร่างกายของเราได้

 

น้ำ ( water ) เป็นสิ่งสำคัญ และ จำเป็น ต่อชีวิตของเราเป็นอย่างมาก เนื่องจากร่างกายของเรานั้น มีน้ำอยู่ถึง 70 - 75%  และ น้ำ ยังถือว่าเป็น ส่วนประกอบที่สำคัญ ของเซลล์ ต่าง ๆ ในร่างกาย อีกทั้ง น้ำ ยังเป็นองค์ประกอบ ที่ไปหล่อเลี้ยง ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ข้อเข่า กรดูกอ่อน และ ข้อต่างๆ ในร่างกาย ของเรา ให้มีการทำงานที่ดีขึ้น นอกจากนี้

 

น้ำ ( Water ) ยังมีประโยชน์ต่าง ๆ  ที่ช่วยในการดับกระหาย หรือ ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มความชุ่มชื้น ให้กับผิว ปรับสมดุลต่าง ๆ ในร่างกาย น้ำจึงเป็นส่วนสำคัญ และ จำเป็น ต่อร่างกายของเรามาก ๆ  ไม่ว่าจะเป็นน้ำแร่ น้ำเปล่า น้ำด่าง หรือ จะเป็น น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) หรือ จะเป็นน้ำ แบบไหนเราก็ควรดื่มน้ำ เพื่อให้ร่างกาย มีการปรับสมดุลที่ดี เพื่อการทำงาน ของระบบอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น และ เพื่อชำระล้างสารพิษ ต่าง ๆ ที่ค้างในร่างกายของเรา

 

เพราะฉะนั้นแล้ว การดื่มน้ำเป็นสิ่งง่าย ๆ ที่หลาย ๆ คนมักมองข้าม เพราะ การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างใน 1 นั้น จึงเป็นเรื่อง ที่หลาย ๆ คนมักทำไมได้ เพราะ ในบางคน ก็ดื่มน้ำเพียงเพื่อ ดับกระหายเพียงเท่านั้น การดื่มน้ำ เนื่องจาก ร่างกายของเราไม่สามารถ ดูดซึมน้ำ ได้ในปริมาณที่มาก ๆ และ ในระหว่างวัน ร่างกายของเรา มีการใช้น้ำ และ ขับถ่ายของเสีย เราจึงจำเป็น ที่จะต้องมีการดื่มน้ำ ให้เพียงพอ วันนี้เราจะมาแนะนำ ทริคดื่มน้ำ ดื่มน้ำอย่างไรให้เพียงพอ 

 

1. ดื่มน้ำหลังตื่นนอน

การดื่มน้ำหลังตื่นนอน เป็นสิ่งที่ดี เพราะ ช่วยกระตุ้นระบบ การทำงานต่าง ๆ ในร่างกายของเรา ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ อีกทั้งยัง ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ให้มีการขับถ่ายที่ดีขึ้น การดื่มน้ำทันทีหลังตื่นนอน ยังเป็นการเริ่มต้น การสร้าง การจดจำที่ดี ให้กับเรา ว่าเราควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ตามที่ร่างกายต้องได้รับในหนึ่งวัน

 

2. มีขวดน้ำไว้ที่โต๊ะทำงาน หรือ มุมประจำ

การมีขวดน้ำตั้งอยู่ที่ต๊ะทำงาน หรือ ในมุมประจำของเรานั้น ช่วยให้เรา ดื่มน้ำได้ง่ายขึ้น เมื่อมีการกระหายน้ำ หรือ นึกขึ้นได้ส่าเราต้องดื่มน้ำ ก็ทำให้เราสามรถ ดื่มน้ำได้ทันที และ ไม่ต้องเดินไปหยิบไกล

 

3. พกขวดน้ำติดตัว หรือ ติดกระเป๋า

ในบางครั้ง เราอาจจะมีกิจกรรมต่าง ๆ หรือ มีการเดินทาง ทำงาน จนทำให้เราไม่ได้สนใจ เมินเฉย ในเรื่องของการดื่มน้ำ ไปได้ เพราะฉะนั้นแล้ว การที่เราพกขวดน้ำติดตัว หรือ ติดกระเป๋านั้น จึงเป็นข้อดี ตรงที่ หากเราต้องการดื่มน้ำ เราก็สามารถ หยิบมาดื่มได้เลยทันที ไม่ต้องเดินหาร้านสะดวกซื้อ เพื่อซื้อน้ำมาดื่ม

 

4. ดื่มน้ำทุกครั้ง หลังจากเรามีการขับถ่าย หรือสูญเสียเหงื่อ

เนื่องจาก การขับถ่ายในแต่ละวันเรา มีน้ำเป็นส่วนประกอบ เช่น อุจจาระ ปัสสาวะ เหงื่อ การขับถ่ายเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่ทำให้ร่างกายของ เรามีการสูญเสียน้ำ ในปริมาณที่ไม่มากก็น้อย  หากหลังการขับถ่าย หรือ สูญเสียเหงื่อ แล้วเรา ไม่มีการดื่มน้ำ เข้าไปเพื่อทดแทน น้ำ ที่เราขับออกมาทางของเสีย ก็อาจจะทำให้ ระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายเราลดลง ฉะนั้น หลังจากที่เรามีการขับถ่าย หรือ สูญเสียเหงื่อทุกครั้ง เราควรดื่มน้ำเข้าไป เพื่อทดแทน ปริมาณน้ำในร่างกายเราที่ลดลง นั่นเอง

 

5. แบ่งการดื่มน้ำในแต่ละช่วงเวลา

การแบ่งการดื่มน้ำ ออกในแต่ละช่วงเวลา ทำให้เรา มีการดื่มน้ำที่ง่ายขึ้น เช่น ๆ การแบ่งน้ำ เป็นสามช่วงเวลา เช้า กลางวัน เย็น และ ในแต่ละเวลาก็แบ่ง ใส่ขวดไว้เป็น 3 ขวด เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำว่า ช่วงเช้าเราดื่มน้ำไปมากน้อยขนาดไหน เพียงพอต่อ ที่ร่างกายเราต้องการไหม

 

6. ตั้งเวลา หรือ ใช้แอปพลิเคชั่น แจ้งเตือนการดื่มน้ำ

การตั้งเวลา หรือ ใช้แอปพลิเคชั่น แจ้งเตือนการดื่มน้ำ เป็นสิ่งที่ง่าย และ ทำให้เราไม่ลืมที่จะดื่มน้ำ เนื่องจากในหนึ่งวันเรามีหลายอย่าง ที่เราจะต้องโฟกัส และ อาจจะทำให้เราลืม การดื่มน้ำ การตั้งเวลา หรือ ใช้แอปพลิเคชั่น จึงเป็นตัวช่วยที่ดี ในหารดื่มน้ำ

 

การดื่มน้ำ เป็นเรื่องจำเป็น และ ไม่ควรมองข้าม เพื่อให้ร่างกาย ไม่เกิดภาวะขาดน้ำ และ เกิดผลเสียอื่น ๆ ตามมา

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

พักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลอะไรแก่ สุขภาพ เราบ้าง

สารพัดประโยชน์ แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

 


บทความที่น่าสนใจ

ออกกำลังกายหน้าฝน

รายการ อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ