เวย์โปรตีน มีกี่ประเภท กันนะ ?

เวย์โปรตีน มีกี่ประเภท กันนะ ?

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

เวย์โปรตีน มีกี่ประเภท กันนะ ?เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ถือเป็น เครื่องดื่ม มื้อโปรดของคนที่ชื่นชอบในการ ออกกำลังกาย และรวมไปถึง คนที่ชื่นชอบ ในการเสริมสร้างโปรตีน ให้กับร่างกายของเรา และรู้กันไหมว่า เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) นั้นมีกี่ประเภทกันนะ ?

 

            แต่ก่อนที่เราจะไป รู้จักกันว่า เวย์โปรตีน นั้นมันมีอยู่กี่ประเภท เรามาทำความรู้จักกับมัน กันก่อนดีว่า โดยหลัก ๆ แล้ว เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) นั้นก้ คือแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ที่มันจะ ถูกสกัดจาก นมวัว และ ซึ่งประกอบด้วย กรดอะมิโนครบ ที่ถ้วน และ รวมไปถึง ยังมี ปริมาณสูงที่มีประโยชน์ต่อ ร่างกาย ของเราอย่างมาก และ โดย วิธีการสกัด เวย์โปรตีน นั้นเราจะ สามารถ ทำได้โดย การที่ นำนมวัว แล้ว เอามาผ่านกระบวนการ เพื่อ ทำการ แยกไขมัน และ รวมไปถึง คาร์โบไฮเดรตออก ไปให้เหลือน้อยที่สุด และ เพื่อให้ได้สัดส่วน ของโปรตีน ที่เข้มข้น สำหรับ เวย์โปรตีน ที่ เรานั้นสามารถ พบในท้องตลาด มันมักจะอยู่ในรูปแบบ ผง และรวมไปถึง มันยัง มีการแต่งกลิ่น และแถม ด้วย มีรสชาติต่าง ๆ เพื่อให้ เรานั้นสามารถที่จะ รับประทานได้ง่ายขึ้น นั่นเอง แถมมันยังมีประโยชน์ ต่อร่า

กาย ของเราในเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น 

 

  • เสริมการสร้างกล้ามเนื้อ สำหรับ เวย์โปรตีน นั้นมัน จะประกอบด้วย บรานช์ – เชน อมิโนแอซิด ( BCAAs ) และ รวมไปถึง กรดอะมิโนครบถ้วน 20 ชนิด และมันยังมีความสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อที่จะไป เพิ่มความทนทาน และ แถมยังไปช่วยในเรื่องของการ ป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อตามวัยได้
  • เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย มันสามารถ ที่จะไป ช่วยให้มีแรงในการออกกำลังกาย ลดอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกาย
  • ช่วยในเรื่องของการ เพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย  โดยการ ช่วยด้านการเจริญเติบโตของร่างกายและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

 

มาถึงประเภท ของ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) กันแล้ว หลัก ๆเลยมันจะมีอยู่ด้วยกัน ประเภท ได้แก่

 

  • Whey Protein Concentrate ( WPC ) มีโปรตีนประมาณ 80 % หรือน้อยกว่า โดย เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ประเภท นี้นั้น มันจะ เป็นเวย์ที่มีส่วนผสมของโปรตีนน้อยที่สุดใน 3 รูปแบบประมาณ 80 % หรืออาจจะ น้อยกว่า และ รวมไปถึงมันยะง มีส่วนที่เหลือเป็นส่วนผสมอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และ รวมไปถึง กรดอะมิโนต่าง ๆ และ เนื่องจากส่วนผสมของโปรตีนมีน้อยทำให้ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้มีราคาย่อมเยากว่าแบบอื่น ๆ และด้วยความที่มีราคาไม่แพงจึงเป็น เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่สามาถหาซื้อได้ง่าย อีกทั้งยังมีรสชาติดีกว่าเวย์ชนิดอื่น ทำให้ทานง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเล่นเวท
  • Whey Protein Isolate  ( WPI ) มีโปรตีนมากถึงประมาณ 90 ถึง 95% เลยทีเดียว สำหรับ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิด นี้ มันจะเป็น เวย์โปรตีน ที่จะสามารถไปช่วย เพิ่มขึ้นมากกว่าแบบแรก และ ซึ่งมีปริมาณโปรตีนมากถึง 90 95%  โดยประมาณ​และ ซึ่ง มันยังมีส่วนผสมของไขมัน และ รวมไปถึง คาร์โบไฮเดรต ที่น้อยกว่า และ ที่สำคัญ ไปกว่านั้น มันยังมีส่วนผสมของน้ำตาลแลคโตสน้อยกว่าด้วย ดังนั้น แม้แต่คนที่แพ้แลคโตสในนมก็สามารถทานเวย์ชนิดนี้ได้ อย่างไรก็ตาม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้จะมีราคาสูงกว่าแบบแรก เนื่องจากมีกระบวนการสกัดเวย์ที่ซับซ้อนมากกว่า
  • Whey Protein Hydrolysate ( WPH ) หรือ ประเภท เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) บริสุทธิ์ สำหรับ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้เป็น เวย์โปรตีน ที่จะเป็นการผ่านกระบวนการสกัดจากกรรม วิธีไฮโดรไลซ์ และมันจะไป ทำให้โมเลกุลของ โปรตีน ในเวย์ชนิดนี้มีขนาดเล็กมาก จนอยู่ในรูปของ Peptides หรือบางส่วนถูกย่อยจนเล็กมาก ๆ ในรูปกรดอะมิโน ซึ่งจากการศึกวิจัยได้พบว่า โปรตีนที่อยู่ในเวย์ชนิดนี้เป็นโปรตีนบริสุทธิ์

 

เป็นยังไงกันบ้างกับความรู้ดี ๆ ของ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เครื่องดื่มดี ๆ ของคนรักสุขภาพ ถ้าเกิดใครสนใจ อยากฟันเรื่องราวดี ๆ ของสินค้าดี ๆ มีคุณภาพ แถมดีดีและมีประโยชน์ ต่อร่างกาย สามารถติดตามได้ที่ mannature

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

นมมะพร้าวอัดเม็ดที่มีมากกว่าความอร่อย

เชื่อหรือไม่ว่า น้ำมันมะพร้าว ( coconut oil ) สามารถเป็นตัวช่วยในเรื่องการนอนได้

 


บทความที่น่าสนใจ

7ผลไม้ คนลดน้ำหนักไม่ควรพลาด

หลักการเลือกซื้อ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil )