สุขภาพดี บอกได้จากกลิ่นปาก

สุขภาพดี บอกได้จากกลิ่นปาก

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

สุขภาพดี บอกได้จากกลิ่นปาก     แพทย์หลายท่านต่างวินิจฉัยโรคจากการพบความผิดปกติของกลิ่นลมหายใจของผู้ป่วย โดยสันนิษฐานเกี่ยวกับโรคที่ผู้ป่วยเป็น จะสัมพันธ์กันกับกลิ่นลมหายใจของพวกเขา นี่แสดงให้เห็นว่าหากภายในร่างกายของเราป่วยขึ้นมา อาจส่งสัญญาณออกมาให้เรารู้ผ่านลมหายใจได้ เราไปเช็คกันดูว่าลมหายใจกลิ่นแบบไหนสุขภาพจะเป็นอย่างไร

 

1. กลิ่นลูกเหม็น

     หากกลิ่นลมหายใจของเราคล้ายกลิ่นลูกเหม็นที่เอาไว้ไล่แมลงสาบ นั้นอาจหมายความว่าเราเป็นภูมิแพ้ เสมหะลงคอ หรือ ไซนัสอักเสบ เพราะเวลาที่เรามีน้ำมูกไหลหรือเกิดอาการดังกล่าวเรื้อรัง แบคทีเรียในปากจะทำให้โปรตีนผสมกับน้ำมูกเป็นสารที่ชื่อว่า Skatole ที่ทำให้เราได้กลิ่นลูกเหม็นออกมาจากลมหายใจ หากใครมียาแก้แพ้อยู่ก็สามารถรับประทานเพื่อบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้ค่ะ

 

2. กลิ่นผลไม้

     หากลมหายใจของเรามีกลิ่นหวานคล้ายผลไม้ คำตอบก็คือเราเสี่ยงเป็นเบาหวาน โดยกลิ่นหวานนั้นมาจากสารเคมีที่เรียกว่า Ketones เป็นผลิตผลของกระบวนการเผาผลาญเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูง

 

3. กลิ่นนมบูด

     ลมหายใจมีกลิ่นนมบูดแปลว่าต้องเกี่ยวกับนม โดยนมที่ว่านั้นส่งกลิ่นมาจากน้ำนมวัวที่เราดื่มและเข้าไปเน่าในลำไส้ใหญ่ เพราะลำไส้เล็กไม่สามารถผลิตเอนไซม์แลคเทสมาช่วยย่อยน้ำนม ซึ่งมีน้ำตาลแลคโทสได้ หากลมหายใจพ่นออกมาได้กลิ่นนมบูด อาจจะป่วยเป็นภาวะพร่องเอนไซม์ย่อยนมหรือภาวะพร่องแลคเทส อีกนัยหนึ่งก็คืออาการของคนแพ้นมนั่นเองค่ะ นอกจากนี้เราอาจจะมีท้องอืดท้องเดินและเป็นตะคริวหลังดื่มผลิตภัณฑ์นมวัวเข้าไปด้วย

 

4. กลิ่นฉี่ผ้าอ้อมเด็ก

     โรคที่พร้อมกับลมหายใจกลิ่นผ้าอ้อมเปรอะฉี่ไม่ใช่ว่าจะไม่ร้ายแรง เพราะมันส่งกลิ่นชัดเจนต่อเจ้าตัวและคนคุยด้วยจริง ๆ นั่นคือโรคทอนซิลสโตน นิ่วทอนซิล หรือ โรคปากเหม็น หากเราส่องเข้าไปในคอจะพบเม็ดขาว ๆ หรือ เม็ดสีขาวอมเหลือง โดยเกิดจากแบคทีเรียและเศษอาหารที่เข้าไปติดตรงต่อมทอนซิลและส่งกลิ่นออกมา

 

5. กลิ่นเหม็นเน่า

     กลิ่นเหม็นเน่าไม่ได้เหม็นทั่วไป แต่เหม็นแบบเน่าเสียนั้นเราอาจจะเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับปอด ซึ่งเป็นได้ตั้งแต่การติดเชื้อทั่วไปอย่างโรคปอดบวมจนถึงขั้นร้ายแรงอย่างโรคมะเร็ง เคยมีการจัดทำแบบทดสอบกลิ่นลมหายใจเพื่อหาว่ากลิ่นลมหายใจสัมพันธ์กับการป่วยโรคมะเร็งหรือไม่ ซึ่งปรากฏว่างานนี้ใช้ได้ผล หากสังเกตว่ามีกลิ่นเหม็นเน่าออกมาทุกครั้งที่หายใจลองไปตรวจสุขภาพปอดกันดูค่ะ

 

     การดูแลรักษาสุขภาพถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ และ อย่าลืมเช็คกลิ่นลมหายใจของตัวเองและคนรอบข้าง เพื่อจะได้รู้ว่าสุขภาพของเราและคนรอบข้างยังดีอยู่

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก Mannature

ขอบคุณข้อมูลจาก  akerufeed


บทความที่น่าสนใจ

5 ประโยชน์ของ นมมะพร้าวอัดเม็ด ที่มากกว่าความอร่อย

วิธีเลือก น้ำมันมะพร้าว ให้ตอบโจทย์