ทำความรู้จักกับ เวย์โปรตีน แต่ละประเภท

ทำความรู้จักกับ เวย์โปรตีน แต่ละประเภท

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ทำความรู้จักกับ เวย์โปรตีน แต่ละประเภทเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เครื่องดื่มเสริมที่เป็น แหล่งโปรตีน ชั้นดี ให้กับผู้ที่รับประทาน โดยเฉพาะ ผู้ที่ออกกำลังกาย ทั้งหลาย ซึ่งเวย์โปรตีน ในท้องตลาด มีด้วยกันหลากหลายประเภท วันนี้เราจะมา ทำความรู้จักกับ เวย์โปรตีน แต่ละประเภทกัน

 

ใครที่เป็นสายออกกำลังกาย ส่วนใหญ่ต้องรู้จัก เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) กันเป็นอย่างดี ที่ถือได้ว่าเป็น แหล่งโปรตีนสำคัญอย่างหนึ่ง ที่ผู้ออกกำลังกาย มักเลือกดื่มกัน หลังจากการออกกำลังกาย เพื่อเสริมสร้างโปรตีนให้กับร่างกาย โดยเฉพาะ ผู้ที่ออกกำลังกายแบบ เวทเทรนนิ่ง ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ การรับประทาน เวย์โปรตีน จะช่วยทำให้ร่างกาย ได้รับโปรตีน ไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ ซึ่งเวย์โปรตีน ที่มีวางขายอยู่ทั่วไป มีประเภทที่แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

 

เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) อาหารเสริม แหล่งโปรตีนชั้นดี ที่เหมาะสำหรับ ผู้ที่ออกกำลังกาย โดยเฉพาะกับผู้ที่ต้องการ เพิ่มกล้ามเนื้อโดย เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่มีอยู่ในท้องตลาดสามารถ แบ่งได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้

 

1. เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท ( WPC )

 

Whey Protein Concentrate ( WPC ) คือ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่แยกเอาแลคโตส และ ไขมันออกไป  แล้วเข้าสู่กระบวนการทำให้แห้ง ทำให้ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้ มีความเข้มข้นของ โปรตีนสูงถึงอยู่ที่ 70-80 % ต่อปริมาณเวย์โปรตีน และ มีกรดอะมิโนจำเป็น ที่ร่างกายไม่สามารถ สร้างเองได้ ทั้ง 8 ชนิด

 

ลักษณะของ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่ได้จะมีสีครีม มีกลิ่นและรสชาติ ตามรูปแบบธรรมชาติ ของนมที่ใช้ในการทำโดย เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้ เหมาะกับ ผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และ ต้องการสร้างน้ำหนัก

 

2. เวย์โปรตีน ไอโซเลต ( WPI )

 

Whey Protein Isolate ( WPI ) เป็นเวย์ที่ได้จากการนำ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิด Whey Protein Concentrate ( WPC ) มาผ่านกระบวนการ ผลิตเพิ่มเติม เพื่อแยกแลคโตส และ ไขมันจนหมด ทำให้มี ความเข้มข้น ของโปรตีนมากขึ้น สูงถึง 90-98 % ต่อปริมาณ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เลยทีเดียว

 

ลักษณะของ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้ ไม่แตกต่างจาก รูปแบบแรกมาก แต่จะความต่างแค่ มีรสชาติที่แย่กว่า อันเนื่องมาจาก กระบวนการผลิตเพิ่มเติมนั่นเอง ซึ่ง เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้ เหมาะกับ ผู้ที่แพ้นม หรือ แลคโตส  ผู้สูงอายุ ที่ต้องการการดูดซึมโปรตีนไว และ ผู้ที่ต้องลดไขมัน เพื่อต้องการความกระชับ ของกล้ามเนื้อ

 

3. เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์Whey Protein Hydrolysate ( WPH )

 

Whey Protein Hydrolysate ( WPH ) เป็นการนำ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) แบบ Whey Protein Concentrate ( WPC ) และ แบบ Whey Protein Isolate ( WPI ) มาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์อีกที ทำให้ได้โมเลกุลของ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่มีขนาดเล็กมาก หรือ เรียกว่า เปปไทด์ มีโปรตีนบริสุทธิ์มากกว่า 90% พอ ๆ กับ Whey Protein Isolate ( WPI ) แต่จะดูดซึมได้ง่าย และ รวดเร็วกว่า  ทำให้ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้ มีราคาแพงที่สุด ในท้องตลาด

 

เมื่อนำ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้ มาผ่านกระบวนการเพิ่มเติม เพื่อให้ได้โมเลกุลของ โปรตีนที่เล็กลง ดูดซึมได้ง่ายและรวดเร็ว แต่กระบวนการนี้ ก็ทำให้สูญเสียวิตามินย่อย ๆ ไปจนหมด และ มีรสชาติที่ขมขึ้นด้วย โดย เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้ เหมาะกับผู้ที่แพ้นม หรือ เวย์ในรูปแบบอื่น ๆ รวมถึง ผู้ที่ต้องการการดูดซึมที่ไว และ ย่อยง่ายมาก ๆ เช่น ผู้สูงอายุ หรือ ผู้ที่มีปัญหา เกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร

 

เวย์โปรตีน ประเภทเหล่านี้ ที่มีวางขายอยู่ใน ท้องตลาดทั่วไป มักอยู่ในรูปแบบของผง และใช้ชงกับน้ำ ซึ่งในปัจจุบัน ได้มี เวย์โปรตีน รูปแบบใหม่ เป็น เวย์โปรตีน แบบสำเร็จรูป ที่สามารถดื่มได้ทันที มีให้เลือก หลากหลายรสชาติ แล้วแต่ผู้ผลิต แต่ละเจ้า โดยประเภทของ เวย์โปรตีน แบบสำเร็จรูป จะเป็น เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท ที่ผู้ออกกำลังกาย มักเลือกรับประทานกัน

 

การเลือกรับประทาน เวย์โปรตีน แบบสำเร็จรูป พร้อมดื่ม ถือได้ว่า เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ในการเลือกดื่ม เวย์โปรตีน ที่สามารถดื่มได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาชงเอง หรือล้างแก้วชง อีกด้วย จึงเป็นการตอบโจทย์ วิถีของคนรุ่นใหม่ ที่ชื่นชอบความสะดวกสบาย เป็นอย่างมาก

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

นมมะพร้าวอัดเม็ด ขนมทานเล่น ไม่อ้วน

งาขี้ม่อน ของดีที่ไม่ควรมองข้าม


บทความที่น่าสนใจ

กินอาหารมื้อดึก ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไร

พร้อมรับมือกับโรคที่มาพร้อมกับอากาศหนาว