น้ำแร่ กับ น้ำอัลคาไลน์ แตกต่างกันอย่างไร ?

น้ำแร่ กับ น้ำอัลคาไลน์ แตกต่างกันอย่างไร ?

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

น้ำแร่ กับ น้ำอัลคาไลน์ แตกต่างกันอย่างไร ?แน่นอนว่า น้ำดื่ม ที่ดีต้องเป็นน้ำดื่มที่สะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกปนเปื้อนและน้ำที่ดีต่อสุขภาพของเราก็คงจะเป็น น้ำแร่ หรือ น้ำอีกชนิดก็คือ น้ำอัลคาไลน์ หรือที่เรียกกันว่า น้ำด่าง แล้ว2น้ำนี้มันแตกต่างกันอย่างไรกันนะ?

 

            ก่อนที่จะไปบอกว่า น้ำแร่ กับ น้ำอัลคาไลน์ นั้นมันแตกต่างกันอย่างไร ก่อนอื่นให้เรา มาบอกก่อนดีกว่า ว่าน้ำแร่ มันคือน้ำอะไร แล้ว น้ำอัลคาไลน์ มันคือน้ำอะไร เพื่อให้ ใครที่ยังไม่รู้จัก หรือ ยังไม่เข้าใจได้ คล้ายข้อสงสัยกัน ว่า น้ำ ชนิดนี้ มันคือน้ำอะไร

 

น้ำแร่ 

 

            น้ำแร่ ถือ เป็นน้ำจาก ธรรมชาติที่มีอยู่ใต้ดินเท่านั้น และมัน ยังไม่สามารถเติมแต่ง หรือ ถุกผสมขึ้นมาได้ น้ำ นั้น มันจะมีแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ถือเป็นส่วนประกอบ สำคัญมากหรือน้อย มันจะนั้นขึ้นอยู่กับชั้นหินที่น้ำไหลผ่าน ดังนั้นเราจะ อธิบายได้ว่า น้ำแร่ธรรมชาติ แต่ละแหล่งจะมีแร่ธาตุทีแตกต่างกันออกไป และ ซึ่งแร่ธาตุ ที่เรา นั้นสามารถ พบเป็นส่วนใหญ่ ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม โซเดียม โพแทสเซียม ไบคาร์บอเนต คลอไรด์ เหล็ก และ รวมไปถึง ซัลเฟต ส่วนแร่ธาตุอื่น ๆ ที่พบในปริมาณน้อยได้แก่ ฟลูออไรด์ ซีลีเนียม แมงกานีส เป็นต้น นั่นเอง และสำหรับ น้ำแร่ ที่สามารถ นำมาบริโภคได้ หรือ น้ำแร่ ที่ถูก มาดื่ม หรือ นำมาใช้ นั้น ต้องมีคุณภาพเหมาะสม ที่จะบริโภคได้อย่างปลอดภัย ตามมาตรฐานการ ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม โดย น้ำแร่ ธรรมชาติ มาตราฐานเลขที่ มอก.2208-2547 โดยน้ำแร่ ที่ดีต้องมีคุณลักษณะ ที่เราสามารถ สังเกต ได้เอง นั้นก็คือ ต้องใส ไม่มีตะกอน ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และ จะมีแร่ธาตุในปริมาณที่ไม่เกินเกณฑ์มาตราฐาน ไม่พบเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค หรือ อาจมีปริมาณสารปนเปื้อนอัน ได้แก่ กัมมันตภาพรังสีเช่น รังสีแอลฟ่า เบต้า และ รวมไปถึง สารพิษพวกไซยาไนด์ ไม่เกินเกณฑ์มาตราฐาน นั่นเอง

 

น้ำอัลคาไลน์ หรือ น้ำด่าง

 

            สำหรับ น้ำด่าง ( Alkaline Water ) จะเป็น น้ำที่มีค่า pH สูงกว่าน้ำดื่มทั่วไป ( Regular water )ซึ่งเราสามารถ สังเกต และเข้าใจได้ง่าย ๆว่า 

 

  • น้ำดื่มโดยทั่วไป จะมีค่า pH เป็นกลาง คือ 7.0 
  • น้ำด่างส่วนใหญ่ จะมีค่า pH ประมาณ คือ 8.09.0

 

            ปกติค่า ความเป็นกรด เป็นด่าง หรือ pH ในร่างกาย ของคนมีสุขภาพดีจะอยู่ที่ 7.4 ซึ่งมีความเป็นด่างอ่อน ๆ ดังนั้นการดื่มน้ำด่าง ที่มีค่าเป็นด่าง หรือค่า pH ใกล้เคียงกัน จะดูดซึมแร่ธาตุ ได้ดี ปัจจุบันมีน้ำดื่มอัลคาไลน์ ( น้ำด่าง : Alkaline Water ) ซึ่งเป็นน้ำดื่มที่มีไอออนสูง ถูกนำเสนอผ่านสื่อทั่วไป ว่ามีสรรพคุณช่วยบรรเทา อาการกรดเกิน ในกระเพาะอาหาร ท้องผูก เบาหวาน รูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis) กระดูกพรุน ( Osteoporosis ) ภูมิแพ้ผิวหนัง ( Atopic dermatitis ) ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด แต่คุณสมบัติดังกล่าว ยังเป็นหัวข้อ ที่ถกเถียงกันอยู่ในหลายประเทศ อึกทั้งควรพิจารณา ให้ละเอียดก่อนซื้อน้ำด่าง เพราะพบว่า มีหัวเชื้อน้ำด่าง ซึ่งมีค่า pH สูงเกินมาตรฐาน เทียบเท่ากับโซดาไฟ ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้

 

แล้วน้ำดื่ม อัลคาไลน์ ดีต่อร่างกายอย่างไร ?                             

 

                        อยากที่เรา บอกไปแล้วว่า น้ำดื่มอัลคาไลน์ นั้นมันสามารถ ไปช่วยยับยั้งภาวะที่ร่างกาย ของเราเกิด ภาวะ ออกซิเจนต่ำ หรือ ออกซิเจนสูงเกินไป โดยการปรับสมดุลของ ออกซิเจนในกระแสเลือด และยัง สามารถส่งผลดีให้กับร่างกาย และ รวมไปถึง ระบบการทำงานในร่างกาย ของเรา ให้ มันเกิดประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ถ้าได้รับออกซิเจนและ รวมไปถึง น้ำที่เพียงพอต่อร่างกาย ของเรา และมันยังสามารถที่ จะไป จะช่วยกระตุ้นให้มีระบบความจำที่ดีและมีสมาธิ สามารถกำจัดสารพิษต่าง ๆ ที่เข้ามาในร่างกายของเราได้ เป็นอย่างดี อีกด้วย

 

            ซึ่งออกซิเจนที่ ปกติ มันก็คือ แรงดันออกซิเจน หรือ ค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนอยู่ที่ อยู่ที่ประมาณ 96 – 99 เปอร์เซ็นต์และ ซึ่งเป็นสภาวะที่ดีของร่างกายมากที่สุด ซึ่งออกซิเจนนี้จะส่งผลให้ดีต่อส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ของเราอย่างมาก  เช่น สมองแล่น ผิวพรรณ การมองเห็น การหายใจ เป็นต้น

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาหาร หมู่ สำหรับ ผู้สูงวัย

ทานหวานให้พอดีด้วย น้ำหวานดอกมะพร้าว


บทความที่น่าสนใจ

SUPER FOODS เพื่อสุขภาพที่ดี ปี 2020

วิธีรับมือ ไวรัสโคโรน่า Covid-19