อาหาร 5 หมู่ สำหรับ ผู้สูงวัย

อาหาร 5 หมู่ สำหรับ ผู้สูงวัย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

อาหาร 5 หมู่ สำหรับ ผู้สูงวัยเมื่ออายุของเราก้าวเข้าสู่การเป็น ผู้สูงวัย การดูแลตนเองของคนวัยนี้ ย่อมมีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ การเลือกรับประทานอาหารที่ควรเลือกทาน อาหาร 5 หมู่ ให้เหมาะสมกับคนในวัยนี้อีกด้วย

 

ในแต่ละวัน ร่างกายของมนุษย์ จำเป็นต้องได้รับ สารอาหารจาก อาหาร 5 หมู่ให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะวัยใดก็ตาม โดยอาหารทั้ง 5 หมู่ ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ ที่แต่ละสารอาหารได้รับมาจากประเภทของอาหารที่แตกต่างกันไป

 

การรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ถึงแม้ว่า จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่อาหารในบางจำพวกของแต่ละหมู่ ผู้สูงวัย จำเป็นต้องเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับวัย เนื่องจาก เมื่อร่างกายเข้าสู่วัยนี้ ระบบเผาผลาญอาหาร จะทำงานได้น้อยลง ทำให้ผู้สูงวัย อาจมีปัญหาในการย่อยอาหาร ดูดซึมสารอาหาร และการขับถ่าย ให้เป็นไปได้ยากได้ รวมไปถึง มีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้มากกว่าคนวัยอื่น ผู้สูงวัย จึงควรเลือกรับประทานอาหาร 5 หมู่ โดยยึดหลักการทานในแต่ละหมู่ ดังต่อไปนี้

 

โปรตีน ( Protein )

 

โปรตีน เป็นสารอาหารที่ได้มาจาก อาหารจำพวก เนื้อสัตว์, นม, ไข่ โดยอาหารทั้ง 3 จำพวกนี้ สิ่งที่ผู้สูงอายุ ต้องใส่ใจมากที่สุด คือ เนื้อสัตว์ ผู้สูงอายุ ควรหลีกเลี่ยง เนื้อสัตว์ใหญ่ ที่ย่อยได้ยาก เช่น เนื้อหมู หรือเนื้อวัว โดยควรหันไป บริโภคเนื้อปลา และเนื้อไก่ เพราะเป็นโปรตีน ที่สามารถย่อยได้ง่ายมากกว่า

 

สำหรับ โปรตีนจากนม ผู้สูงวัย ควรทาน นมจากถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้ จะช่วยลดอาการร้อนวูบวาบในร่างกายได้ โดยเฉพาะ ผู้หญิงที่กำลังเข้าสู่วัยทอง นอกจากนี้ ยังช่วยให้แคลเซียมกับร่างกาย ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก ลดการเกิดโรคกระดูกพรุนได้

 

คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate )

 

ผู้สูงวัย ควรเลือกรับประทาน อาหาร จำพวกคาร์โบไฮเดรต ที่มีเส้นใย เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮทวีต ฯลฯ ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดตรเชิงซ้อน เมื่อบริโภคเข้าสู่ร่างกาย จะสามารถทำการย่อยได้อย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึง ยังให้พลังงานได้ดี มี วิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารสูง

 

โดย คาร์โบไฮเดรต ที่ผู้สูงอายุ ควรหลีกเลี่ยง คือ อาหารที่มีน้ำตาลมาก หากต้องการรับประทาน ควรจำกัดการรับประทาน เพราะจะส่งเสริมให้มีการสร้าง ไตรกลีเซอไรส์ ในร่างกาย ที่จะนำไปสู่ความเสี่ยง ในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองได้

 

ไขมัน ( Fat )

 

เป็นสารอาหารที่ ผู้สูงอายุ ควรบริโภคให้น้อยที่สุด หากรับประทานอาหารประเภท ผัด หรือทอดที่จำเป็น ต้องใช้น้ำมัน ควรเลือกใช้ น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เนื่องจาก ไม่ทำให้ ระดับคอเลสตอลเรล ในเลือดสูงขึ้น และยังเป็นแหล่งวิตามินอี และมีสารต้านอนุมูลอิสระ อีกด้วย ตัวอย่าง น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก  น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันงา เป็นต้น

 

วิตามิน และเกลือแร่ ( Vitamin & Mineral )

 

เลือกรับประทาน ผักผลไม้ต่าง ๆ ที่มีสารไฟโตเอสโตรเจน เช่น แอปเปิ้ล แครอท หอมหัวใหญ่ กระเทียม  ฟักทอง กะหล่ำปลี เป็นต้น ซึ่งสารไฟโตเอสโตรเจน จะช่วยลดอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในวัยทองของผู้หญิงได้ เนื่องจาก มีลักษณะที่ใกล้เคียงกับ ฮอร์โทนเอสโตรเจน รวมถึง รับประทานผักผลไม้ ที่มีสารไบโอฟลาโวนอยด์ ช่วยเสริมสร้าง สารต้านอนุมูลอิสระ สร้างภูมิต้านทาน และคอยปรับสมดุลให้กับร่างกาย เช่น สัปปะรด ส้มเขียวหวาน ส้มโอ เป็นต้น

 

การเลือกรับประทานอาหาร เป็นสิ่งที่ผู้สูงอายุต้องคำนึงเป็นพิเศษ เพราะเป็นวัยที่การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ เริ่มถดถอย จึงควรเลือกรับประทานอาหาร ในแต่ละหมู่ตามคำแนะนำข้างต้น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และป้องกันการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทานหวานให้พอดีด้วย น้ำหวานดอกมะพร้าว

ไขมันทรานส์ ไขมันร้าย ทำลายสุขภาพ


บทความที่น่าสนใจ

ให้น้ำมันมะพร้าวใน ปีใหม่ เป็นของขวัญในตัวเอง

โทษของน้ำตาลเทียม