ข้อดีของการงดกาแฟ

ข้อดีของการงดกาแฟ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ข้อดีของการงดกาแฟ     กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่นิยมในช่วงเช้าของใครหลาย ๆ คน จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนยุคปัจจุบันไปแล้ว แต่หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้ว่า ความจริงแล้วร่างกายคนเราสามารถอยู่ได้อย่างสดชื่นเช่นกันแม้ไม่ดื่มกาแฟแต่ข้อดีของการไม่ดื่มกาแฟก็มีเยอะแยะ เพราะการที่เราไม่รับคาเฟอีนเข้าร่างกาย ส่งผลดีต่อร่างกาย จะมีข้อดีอะไรบ้างเราไปดูกันเลยค่ะ

 

1. เพิ่มประสิทธิภาพของสมอง

     อาการคาเฟอีนนั้นส่งผลต่อภาวะทางอารมณ์อย่างมาก โดยเฉพาะคนที่ติดกาแฟที่ไม่ได้ดื่มกาแฟนั้น มักมีอาการหงุดหงิด คิดอะไรไม่ออก แถมยังมีอาการปวดหัวกำเริบอยู่บ่อย ๆ เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่สำคัญของคนติดกาแฟเลยทีเดียว เนื่องจากคาเฟอีนมีส่วนทำให้สารเคมีในสมองแปรปรวน ซึ่งหากไม่ได้รับคาเฟอีนในช่วงเวลาเดิม ก็จะส่งผลกระทบต่อการทำงานและการใช้ชีวิตอย่างมาก

 

2. ลดความเสี่ยงฮอร์โมนแปรปรวน

     การบริโภคคาเฟอีนมากเกินไป สามารถส่งผลให้ระดับเอสโตรเจนผันผวนจนทำให้เกิดภาวะฮอร์โมนแปรปรวนได้ ซึ่งนอกจากจะส่งผลให้ประจำเดือนไม่ปกติแล้ว ยังมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่เพิ่มอีกด้วย

 

3. ดูดซึมสารอาหารดีขึ้น

     สารแทนนินในคาเฟอีนถือเป็นตัวขัดขวางการดูดซึมสารอาหารบางอย่าง โดยเฉพาะสารอาหารจำพวกแคลเซียม ธาตุเหล็กและวิตามินบี ดังนั้นผู้ที่ดื่มกาแฟหนัก ๆ เป็นประจำ อาจส่งผลให้เกิดภาวะขาดสารอาหารบางอย่างได้เมื่ออายุมากขึ้น ตรงกันข้าม การงดรับคาเฟอีนก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึม ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่รับประทานเข้าไปได้อย่างครบถ้วน

 

4. ลดระดับความเครียด

     หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าการดื่มกาแฟช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า รู้สึกมีพลังงานมากขึ้นแต่การที่ร่างกายถูกกระตุ้นด้วยคาเฟอีนนั้นมักตามมาด้วยภาวะวิตกกังวล กระวนกระวายและหัวใจเต้นแรงมากขึ้นด้วย ยิ่งหากใครที่มีโรคเครียด หรือ ซึมเศร้าอยู่แล้วด้วยนั้น การดื่มกาแฟมักทำให้อาการเหล่านี้ยิ่งแย่ลงไปอีก สำหรับใครที่อยากกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้นในตอนเช้า แนะนำให้เปลี่ยนมาออกกำลังกายยืดเส้นสายแทนการดื่มกาแฟ

              

5. ฟันขาวสะอาด

     เครื่องดื่มจำพวกกาแฟและชานั้น จัดเป็นเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรดซึ่งมีฤทธิ์ทำให้ผิวเคลือบฟันสึกกร่อนและทำให้เกิดการติดสีได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะสารสีเรียกว่าแทนนิน ซึ่งพบสูงในเครื่องดื่มจำพวกกาแฟ นอกจากนี้ กรดจากคาเฟอีนยังทำให้เกิดคราบหินปูนมากกว่าปกติ ดังนั้น หากคุณลดการดื่มเครื่องดื่มจำพวกกาแฟ ย่อมทำให้หินปูนและสารสีเหล่านี้ลดลงไปด้วย ถึงแม้จะไม่เห็นผลฉับพลันแต่เป็นผลดีในระยะยาวค่ะ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก Mannature

ขอบคุณข้อมูลจาก  today line


บทความที่น่าสนใจ

“น้ำดื่มอัลคาไลน์” ป้องกันผิวแห้งและผิวขาดน้ำ

เลือกทานอย่างไร ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด