ดีท็อกร่างกาย ด้วยการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ดีท็อกร่างกาย ด้วยการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ดีท็อกร่างกาย ด้วยการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการล้างพิษให้กับร่างกาย หรือการ ดีท็อกร่างกาย ทุกคนสามารถทำได้ง่ายด้วยการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ในการใช้ชีวิต เพื่อให้ดีต่อสุขภาพได้ ซึ่งเป็นวิธีการดีท็อกแบบธรรมชาติ ไม่เป็นอันตราย และได้ผลดีในระยะยาว

 

การดำรงชีวิตของมนุษย์ในแต่ละวัน มีความเสี่ยงในการได้รับสารพิษจาก อาหารที่รับประทาน หรือ สภาพแวดล้อม ในปัจจุบัน ที่เต็มไปด้วยมลพิษ ซึ่งสามารถ เข้าสู่ร่างกายของ มนุษย์ได้ ในการรับประทานอาหารบางชนิดเข้าสู่ร่างกาย อาจมีสารพิษ หรือสิ่งสกปรก ปนเปื้อนอยู่ในอาหารได้ โดยที่เราอาจไม่รู้ตัว

 

เมื่อเรารับประทานลงไป สารพิษ หรือสิ่งสกปรก เหล่านั้น ก็ยังตกค้างอยู่ในร่างกายของเรา และอาจส่งผลไม่ดีต่อ การทำงานของ ระบบย่อยอาหาร และระบบอื่น ๆ ภายใน ร่างกายของเราได้ มนุษย์เรา จึงควรทำการ ดีท็อก ( Detox ) หรือกำจัดสารพิษ ที่ตกค้างอยู่ในร่างกายได้ ซึ่งสามารถทำได้ง่ายด้วยการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวัน ดังต่อไปนี้

 

ทานผักและผลไม้มากขึ้น

 

หลายคนคงทราบดีว่า ในแต่ละวันคนเราควรได้รับสารอาหาร 5 หมู่ ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ ซึ่งหลายคน ละเลย สารอาหารในหมู่ วิตามินและเกลือแร่ไป จากการ ไม่กินผักและผลไม้ จึงทำให้ขาดสารอาหารจำพวก วิตามินและแร่ธาตุบางตัวได้ และยังมีความสำคัญกับ การย่อยอาหาร และขับถ่ายของเสียในแต่ละวันอย่างมาก เนื่องจาก ผักและผลไม้ เป็นอาหารที่ย่อยง่าย มีเส้นใยอาหารสูง จึงมีส่วนช่วย ในการทำให้ระบบย่อยอาหาร เป็นไปได้ อย่างมีประสิทธิภาพ และส่งต่อมายัง การขับถ่ายอุจจาระให้เป็นไปอย่างง่ายขึ้นได้ ซึ่งการขับถ่ายของเสียที่ดี ก็ถือเป็น การดีท็อกสารพิษให้ออกผ่านทางอุจจาระได้

 

ดื่มน้ำให้มากขึ้น

 

น้ำ ถือได้ว่าเป็นองค์ประกอบของของเสียที่อยู่ในร่างกายเรา ทั้งอุจจาระ ปัสสาวะ และเหงื่อ โดยเฉพาะ การปัสสาวะ ที่มีองค์ประกอบของน้ำมากที่สุด หากเทียบกับของเสียชนิดอื่น ซึ่งการขับของเสียผ่าน ปัสสาวะ ก็ถือได้ว่าเป็น การขับสารพิษ ออกจากร่างกายได้อีกทาง ตามกลไกของร่างกาย หากเราดื่มน้ำบ่อยมากขึ้น การขับสารพิษออกทางปัสสาวะ จะมากขึ้นด้วยเช่นกัน ในระหว่างวัน จึงควรหมั่นดื่มน้ำอยู่เสมอ

 

ออกกำลังกายเป็นประจำ

 

ทุกคนทราบดีว่า การออกกำลังกายนั้น ทำให้ร่างกายของเรามีสุขภาพที่แข็งแรง การออกกำลังกาย เป็นประจำ จะช่วยทำให้ ระบบไหลเวียนโลหิตได้ดี เพราะหัวใจมีการทำงานเพิ่มขึ้นขณะออกกำลังกาย และยังเป็นดีท็อกไปในตัวอย่างหนึ่งด้วย เนื่องจาก เมื่อเราออกกำลังกาย จะช่วยขับเหงื่อได้ มากกว่า การทำกิจกรรมปกติ การขับเหงื่อนั้น ก็เป็นการนำของเสียออกจากร่างกายเช่นกันผ่านทางผิวหนัง โดยเฉพาะ การออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ ( Cardio ) ที่เน้นการออกกำลังกาย เพื่อให้หัวใจ ปอด และระบบเผาผลาญของร่างกาย มีการทำงานเพิ่มขึ้นอย่างการวิ่ง กระโดดเชือก ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ เป็นต้น

 

ขูดหรือแปรงลิ้น

 

ในทุกวันเช้าหลังตื่นนอน และก่อนเข้านอน แน่นอนว่าทุกคน จะต้องแปรงฟัน และหลายคน อาจแปรงแค่ส่วนของฟันอย่างเดียว ไม่ได้ ทำความสะอาด ในส่วนของลิ้นด้วย ซึ่งจริง ๆ แล้ว ควรทำการแปรงลิ้น หรือขูดลิ้น เพิ่มด้วย เนื่องจาก ลักษณะของลิ้นนั้นมีปุ่มเล็ก ๆ ทำให้เป็นที่สะสมของ เชื้อโรค หรือแบคทีเรียจากอาหารได้ที่เป็นต้นเหตุ ทำให้เกิดปัญหาย่อยอาหารมีปัญหาได้ ในทุกเช้า เราจึงควรขูดลิ้น โดยใช้ที่ขูดลิ้นเฉพาะ ขูดคราบขาว ๆ ที่อยู่บนลิ้นออกไป เพื่อกำจัดเชื้อโรค หรือแบคทีเรีย ที่อาจเกิดการสะสมได้

 

อบซาวน่า

 

การอบซาวน่า ไม่ว่าจะเป็น อบซาวน่า อบไอน้ำ หรืออบสมุนไพร กิจกรรมเหล่านี้ นอกจาก จะทำให้ช่วยทำให้ช่วยการคลายกล้ามเนื้อ ช่วยให้ผิวพรรณดีได้แล้ว ยังเป็นการ ดีท็อกของเสีย ออกจากร่างกายได้เช่นกัน เนื่องจาก การซาวน่า ที่จำเป็นต้องใช้ความร้อนในการอบ ทำให้ผู้ที่อบมีเหงื่อไหลออกมาด้วย จึงเป็นการขับของเสียผ่านทางผิวหนัง เช่นเดียวกับ การออกกำลังกาย แต่ทั้งนี้ ต้องมีระยะเวลา และอุณหภูมิในการอบที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายด้วย

 

การดีท็อกร่างกาย ด้วยพฤติกรรมเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเราเป็นอย่างมาก ที่หลายคน อาจละเลยไป โดยไม่รู้ตัว จึงควรทำการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเดิม ๆ ของคุณ และปฏิบัติตาม พฤติกรรมเหล่านี้ เพื่อสุขภาพของคุณที่ดีในระยะยาว และไม่ต้องพึ่งพาการใช้ยา เพื่อใช้ในการดีท็อก อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กล้วย ผลไม้ประจำบ้าน ช่วย บรรเทาโรค

ข้อดีและข้อเสียของ โปรตีนจากพืช


บทความที่น่าสนใจ

ปลุกกระแสเทรนด์ 4.0 ใส่ใจออแกนิค บอกลาสารเคมี

5 ประโยชน์ของ นมมะพร้าวอัดเม็ด ที่มากกว่าความอร่อย