ข้อดีและข้อเสียของ โปรตีนจากพืช

ข้อดีและข้อเสียของ โปรตีนจากพืช

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ข้อดีและข้อเสียของ โปรตีนจากพืชหากพูดถึงแหล่งอาหารที่มี โปรตีน ( Protein ) แน่นอนว่าหลายคนต้องนึกถึง เนื้อ นม ไข่ เป็นอันดับแรกๆ ซึ่งในความจริงแล้ว โปรตีนไม่ได้มี ผลิตผลมาจากสัตว์เท่านั้น แต่ยังมี โปรตีนจากพืช ที่มีประโยชน์ไม่แพ้กับ โปรตีนจากสัตว์ อีกด้วย

 

โปรตีน ( Proteins )  เป็น 1 ในสารอาหาร 5 หมู่ที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน โดยหน้าที่ของโปรตีน มีบทบาทช่วย ในการเสริมสร้าง การเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยซ่อมแซม ส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ช่วยสร้างน้ำย่อย ฮอร์โมน และน้ำนม รวมไปถึง ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือด เนื้อเยื่อ และเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย และเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกายได้

 

โปรตีนสามารถพบได้จาก ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ทุกชนิด ทั้งจากเนื้อ นม และไข่ของสัตว์ ส่วนโปรตีนจากพืช จะพบได้เพียงบางชนิด ซึ่งส่วนใหญ่จะได้จาก ถั่ว หรือธัญพืช ดังต่อไปนี้

 

ถั่วเหลือง ( Soybean )

 

โปรตีนจากพืชอันดับต้น ๆ ที่หลายคนมักจะนึกถึง เนื่องจาก ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง มีการบริโภคอยู่ทั่วไปมาช้านานแล้ว อย่างผลิตภัณฑ์ นมถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้ ซึ่งนมถั่วเหลืองมีปริมาณโปรตีนพอ ๆ กับนมวัวเลยทีเดียว โดยในถั่วเหลืองมีกรดอะมิโนจำเป็นอยู่ 8 ชนิด ปริมาณกรดอะมิโนจำเป็นนั้น คิดได้เป็น 27% จากโปรตีนทั้งหมด และยังมีกรดไขมันอิ่มตัวสูงถึง 80% อีกด้วย

 

 

มันฝรั่ง ( Potato )

 

พืชที่มีโภชนาการสูงมาก พบสารอาหารได้ทั้ง คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ การนำโปรตีนจากมันฝรั่งมาใช้ มักใช้เติมโปรตีนจากพืชตระกูลถั่ว เพื่อเสริมคุณสมบัติด้านเนื้อสัมผัส โดยมันฝรั่งมีปริมาณกรดอะมิโนจำเป็นอยู่ 28% จากโปรตีนทั้งหมด การนำมันฝรั่งมาใช้ประกอบอาหาร ควรทำให้สุกด้วยการต้มหรืออบ จึงจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด

 

ข้าวสาลี ( Wheat )

 

แหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นเยี่ยม ที่มีโปรตีนสูง โปรตีนจากข้าวสาลี มักใช้เติมโปรตีนจากพืชตระกูลถั่ว เพื่อให้เกิดโครงสร้างเป็นเส้นใยที่ยืดหยุ่น และยืดขยายในการใช้ในร่างกาย โดยข้าวสาลี มีปริมาณกรดอะมิโนจำเป็น 22% จากโปรตีนทั้งหมด

 

อัลมอนด์ ( Almond )  

 

ถั่วชนิดหนึ่งที่มีโปรตีนสูงมาก โดยอัลมอนด์ 100 กรัม มีโปรตีนสูงถึง 21 กรัม และยังมีโพแทสเซียมสูง ช่วยในเรื่องการควบคุมความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยเพิ่มระดับไขมันดี ( HDL ) และลดระดับไขมันเลว ( LDL ) ในร่างกายได้

 

ควินัว ( Quinoa )

 

ธัญพืชที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เป็นพืชที่มีคอเลสเตอรอลต่ำ จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมอาหาร ควินัวอุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็นถึง 9 ชนิด โดยควินัว 1 ถ้วย ให้พลังงาน 220 แคลอรี่ และโแรตีน 8 กรัม เทียบเท่ากับโปรตีนที่ได้จากไข่ไก่ 1 ฟองเลย

 

ข้อดีของ โปรตีนจากพืช

 

  • คุณค่าทางโภชนาการ และมีปริมาณโปรตีน เทียบเท่ากับ โปรตีนจากสัตว์
  • เป็นโปรตีนที่มีความสะอาด ไม่ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ จึงเหมาะกับ คนรักสุขภาพ
  • โปรตีนจากพืช สามารถย่อยง่าย และดูดซึมได้ง่ายกว่า โปรตีนสัตว์ จึงเหมาะกับ ผู้สูงอายุ
  • มีแคลอรี่ต่ำกว่า โปรตีนจากสัตว์ จึงเหมาะกับ ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือลดความอ้วน

 

ข้อเสียของ โปรตีนจากพืช

 

ถึงแม้ว่า โปรตีนจากพืช จะมีคุณค่าทางโภชนาการ และมีปริมาณโปรตีน เทียบเท่ากับ โปรตีนจากสัตว์ แต่ก็ไม่สามารถทดแทนกันได้แบบสมบูรณ์ เนื่องจาก โปรตีนจากพืช มีกรดอะมิโนจำเป็นไม่ครบทุกชนิด เหมือนกับโปรตีนจากสัตว์ ทำให้ขาดสารอาหารโปรตีนบางชนิดได้

 

การรับประทาน อาหารที่มีโปรตีน ไม่ว่าจะได้มาจากสัตว์ หรือพืช ต่างก็มีข้อดี และข้อเสีย แตกต่างกันไป  คุณ จึงควรเลือกกินอาหารให้หลากหลาย และไม่ควรเลือกทาน โปรตีนชนิดใดชนิดหนึ่ง เป็นเวลานาน เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน และสร้างความสมดุลให้กับร่างกายได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เติม วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ให้กับร่างกาย

ของว่างทานเล่นต้องยกให้ นมมะพร้าวอัดเม็ด


บทความที่น่าสนใจ

Mannature ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ พร้อมรับลมหนาว

สุดยอดอาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย