เติม วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ให้กับร่างกาย

เติม วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ให้กับร่างกาย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

เติม วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ให้กับร่างกายหลังจากประสบปัญหากับไวรัส โควิด-19 ระบาดหนักไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย ทุกคนต้องป้องกันตัวเองจากภายในด้วยเช่นกันการ เติม วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ให้กับร่างกาย ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันไวรัส โควิด-19 ได้เช่นกัน

 

วิตามิน ซี ( Vitamin C ) เป็น วิตามิน ที่เราคุ้นเคยกันดี วิตามิน ซี ( Vitamin C ) มีประโยชน์มาก เกินกว่าที่เราคิด สมัยเด็ก ๆ เราอาจจะรู้แค่ว่า วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ช่วยป้องกัน เลือดออกตามไรฟัน แต่วิตามิน ซี ( Vitamin C ) มีประโยชน์กับร่างกายทั้งภายนอก และภายใน วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ยังพบมากใน ผัก ผลไม้ ใกล้ตัว อยากเพิ่ม วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ให้ร่างกาย ควรกิน ผัก ผลไม้ วิตามิน ซี ( Vitamin C ) สูง ชนิดใดกันบ้าง ให้สุขภาพดี ห่างไกลหวัดและ มีส่วนช่วยป้องกัน โควิด-19 อีกด้วย

 

ประโยชน์ของ วิตามิน ซี ( Vitamin C )

- วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ที่ดีกับผิวพรรณ วิตามิน ซี ( Vitamin C ) นั้นเป็นสาร ต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงมีส่วนช่วย ปกป้องเซลล์ ในร่างกายจากการ ถูกทำลาย ทำให้ทำให้ผิวพรรณ ดูอ่อนเยาว์ ทำให้ผิวพรรณกระจ่างใส อย่างเป็นธรรมชาติ

 

- วิตามิน ซี ( Vitamin C ) มีส่วนช่วย ป้องกันมะเร็ง วิตามิน ซี ( Vitamin C ) มีฤทธิ์ในการ ต่อต้านอนุมูลอิสระ และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน เชื่อว่า การรับประทาน วิตามิน ซี ( Vitamin C ) อาจช่วยป้องกัน การเกิดโรคมะเร็ง มีงานวิจัยที่พบว่า การกิน ผัก ผลไม้ วิตามิน ซี ( Vitamin C ) สูง ในขนาดตั้งแต่ 200 มิลลิกรัมต่อวัน ช่วยลดความเสี่ยง การเกิดโรคมะเร็งช่องปาก มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ และมะเร็งปอดได้

 

- วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ช่วยลดความรุนแรง ของไข้หวัดทั่วไปได้ จากการศึกษาทดลอง พบว่าการรับประทาน วิตามิน ซี ( Vitamin C ) เป็นประจำทุกวัน ในคนทั่วไปอาจไม่ช่วย ป้องกันการเกิดโรค ไข้หวัด แต่ช่วยลด ความรุนแรง และระยะเวลา ที่เกิดโรคหวัดได้ ทำให้อาการไม่รุนแรง และหายเร็วขึ้น แต่สำหรับนักกีฬา หรือคนที่ออกกำลังกายหนัก ๆ การรับประทาน วิตามิน ซี ( Vitamin C ) อาจช่วยป้องกันไข้หวัดได้เลย

 

 

 

ผัก ผลไม้ ที่ช่วยเสริม วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ให้กับร่างกาย

1. มะนาว

100 กรัม มี วิตามิน ซี ( Vitamin C ) 29.1 มิลลิกรัม

มะนาวอุดมด้วย วิตามิน ซี ( Vitamin C ) สูง ช่วยเสริมสร้าง ภูมิคุ้มกัน ให้แก่ร่างกาย ช่วยในการดูดซับของธาตุเหล็ก เพื่อนำไปใช้ เป็นประโยชน์ ต่อร่างกาย ช่วยรักษาแผล ให้หายเร็วขึ้น ช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน แก้หวัด

 

2. ส้มโอ

100 กรัม มี วิตามิน ซี ( Vitamin C ) 61 มิลลิกรัม

ส้มโอมีน้ำ และ วิตามิน ซี ( Vitamin C ) สูง จึงช่วยลดความร้อน ของร่างกาย เวลาเป็นไข้หวัดได้ดี ตำราแพทย์แผนไทย ใช้ใบหรือเนื้อของส้มโอ มาบดประคบที่หน้าผาก ช่วยดูดความร้อน ออกจากร่างกายลดอาการปวดหัวได้ด้วย

 

3. ฝรั่ง

100 กรัม มี วิตามิน ซี ( Vitamin C ) 160 มิลลิกรัม

ฝรั่งอุดมไปด้วย วิตามิน ซี ( Vitamin C ) สูง ช่วยดูแลรักษา เรื่องสุขภาพช่องปาก และฟัน ได้เป็นอย่างดี นอกจากฝรั่งจะดูแล สุขภาพช่องปากแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ฝรั่งมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยให้ ระบบขับถ่าย ทำงานได้ดี ช่วยลดอาการท้องเสีย ท้องร่วงได้

 

4. กีวี

100 กรัม มี วิตามิน ซี ( Vitamin C ) 92.7 มิลลิกรัม

กีวี ให้วิตามิน ซี ( Vitamin C ) สูง กว่าส้มถึง 2 เท่า แคลอรีต่ำกว่า มีสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมระบบ ภูมิคุ้มกัน ของร่างกาย ป้องกันหวัด ทำให้ผิวพรรณ เปล่งปลั่งสดใส

 

5. สตรอว์เบอร์รี

100 กรัม มี วิตามิน ซี ( Vitamin C ) 58.8 มิลลิกรัม

มีวิตามิน ซี ( Vitamin C ) สูง เมื่อเปรียบเทียบ กับ ผลไม้ ชนิดอื่น ๆ โดยช่วยเสริมสร้าง คอลลาเจน ทำให้ผิวแข็งแรง ป้องกันหวัด

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

5 วิธีการกิน ที่ช่วยกำจัด สิว ให้หายได้อย่างรวดเร็ว

ของว่างทานเล่นต้องยกให้ นมมะพร้าวอัดเม็ด


บทความที่น่าสนใจ

รู้เท่าทัน..ป้องกันไวรัสโคโรนา (COVID-19)

เทคนิคดี ๆ ในการทาน คอลลาเจน ( Collagen )