ดื่มน้ำน้อย เสี่ยงเกิด 5 โรคร้าย

ดื่มน้ำน้อย เสี่ยงเกิด 5 โรคร้าย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ดื่มน้ำน้อย เสี่ยงเกิด 5 โรคร้ายเป็นที่ทราบกันดีว่าในแต่ละวัน คนเราควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 8 แก้ว แต่บางคนได้ละเลยการดื่มน้ำไป ทำให้ ดื่มน้ำน้อย หากทำเป็นประจำ จะเสี่ยงต่อการเกิด 5 โรคร้าย ได้ โดยจะมีโรคใดมาติดตามกันครับ

 

ความสำคัญของการดื่มน้ำ

 

น้ำ เป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย โดยมีปริมาณถึง 70% ในทุก ๆ เซลล์ของร่างกาย และในแต่ละวัน ร่างกายมีความจำเป็นต้องใช้น้ำ เพื่อใช้ใน การทำงานไหลเวียนของของของเหลวภายในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น เลือด  และสารคัดหลั่งต่าง ๆ ให้มีการทำงานตามปกติ , ระบบย่อยอาหาร ที่มีการย่อยทางเคมี โดยอาศัย น้ำย่อยชนิดต่าง ๆ น้ำ จึงมีความจำเป็นอย่างมาก ต่อระบบไหลเวียนเลือด และระบบย่อยอาหาร

 

รวมไปถึง ในแต่ละวัน ร่างกายของมนุษย์ จะมีการสูญเสียน้ำ ออกจากร่างกาย ผ่านของเสียชนิดต่าง  ๆ อย่าง อุจจาระ ปัสสาวะ และเหงื่อ โดยของเสียแต่ละชนิด มีปริมาณการสูญเสียรวมกัน เฉลี่ยประมาณ 2,200 มิลลิลิตรต่อวัน ดังนั้น เราจึงต้องดื่มน้ำ เพื่อทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปจากการขับถ่ายในแต่ละวัน และทำให้ร่างกายได้ใช้น้ำ ในการทำงานตามกลไกปกติได้

 

แต่หากเราดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อวัน คือ อย่างน้อย 2,000 มิลลิลิตรต่อวัน จะทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย มีการทำงานที่ผิดปกติ หรือไม่มีประสิทธิภาพในการทำงานได้ และหาก ดื่มน้ำน้อย เป็นประจำ ยิ่งทำให้การทำงานของอวัยวะในร่างกายแปรปรวน และส่งผลต่อการเกิดโรคร้าย ดังต่อไปนี้

 

1. โรคนิ่วในไต

 

ไต เป็นอวัยวะสำคัญที่เกี่ยวข้องกับ ระบบปัสสาวะโดยตรง ซึ่งองค์ประกอบของปัสสาวะเป็นน้ำถึง 95% การดื่มน้ำน้อย จึงทำให้เกิด การตกตะกอนของแร่ธาตุต่าง ๆ ที่อยู่ภายในปัสสาวะ จับตัวกันเป็นก้อนของแข็ง ที่เรียกว่า "นิ่ว" เกิดขึ้นในไตได้ ทำให้เกิดอาการผิดปกติเกี่ยวกับ การปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะบ่อย , ปัสสาวะแล้วเจ็บ , ปัสสาวะไม่ออก , ปัสสาวะเป็นเม็ดทราย เป็นต้น ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษา อาจเกิดการติดเชื้อ จนเนื้อไตเสื่อม และเกิดไตวายเรื้อรังได้

 

2. ทางเดินปัสสาวะอักเสบ

 

การได้รับน้ำ เข้าสู่ร่างกายน้อย ทำให้การขับ ของเสีย ออกจากทางร่างกาย ในรูปของ ปัสสาวะ น้อยตามไปด้วย ทำให้มี อาการเจ็บปวด แสบร้อน ขณะปัสสาวะได้ ซึ่งทางเดินปัสสาวะอักเสบ สามารถเกิดได้ทั้ง ทางเดินปัสสาวะตอนบน ที่เป็นส่วนของไต และท่อไต และทางเดินปัสสาวะ ตอนล่าง คือ ส่วนของกระเพาะปัสสาวะ  และท่อปัสสาวะ

 

3. ริดสีดวงทวาร

 

เมื่อร่างกาย ไม่ได้รับน้ำที่เพียงพอ นอกจาก ส่งผลต่อ ระบบปัสสาวะแล้ว ยังส่งผลต่อ การขับอุจจาระได้อีกด้วย เพราะเมื่อร่างกาย ได้รับน้ำน้อย ส่งผลไปถึง ระบบย่อยอาหาร ในกระเพาะอาหาร ที่ยากลำบากมากขึ้น และลำไส้ที่แห้ง อาจทำให้ เราขับถ่าย อุจจาระออกมาไม่ได้ หรือเป็นไปได้ยาก ทำให้ ของเสียสะสม อยู่ในลำไส้ แลลำไส้ก็จะดูดซึมของเสียนั้น กลับเข้าร่างกายไปอีก ยิ่งทำให้ เลือดมีของเสีย และข้นหนืดกว่าเดิม อุจจาระก็แข็งแห้งกว่าเดิม จนเกิดเป็น อาการท้องผูก และเป็น โรคริดสีดวงทวาร ได้ในท้ายที่สุด

 

4. โรคสมองเสื่อม

 

การดื่มน้ำน้อย ทำให้ร่างกายขาดน้ำ ในส่วนของเลือด ที่สูบฉีดไปเลี้ยงทั่วร่างกาย รวมไปถึง สมอง เลือดที่มีปริมาณน้ำ เป็นองค์ประกอบน้อยลง จึงมีความหนืดมากขึ้น ทำให้หัวใจ ไม่สามารถ นำเลือดไปเลี้ยงสมองได้เพียงพอ ทำให้ในเบื้องต้น ผู้ที่ดื่มน้ำน้อย อาจมีอาการ สมองล้า , คิดงานไม่ออก , หลงลืมได้ง่าย , ปวดหัว ซึ่งหาก ดื่มน้ำน้อย เป็นระยะเวลานาน จะเสี่ยงต่อการเกิด โรคสมองเสื่อมได้

 

5. ปวดข้อกระดูก

 

กระดูกอ่อนในหลาย ๆ ส่วนของร่างกาย ส่วนประกอบเป็นน้ำมากถึง 80% ดังนั้น หากข้อต่อ หรือหมอนรองกระดูกแห้ง ไม่ชุ่มชื้นเพียงพอ อาจทำให้ข้อต่อต่าง ๆ ดูดซับแรงกระแทกได้ไม่ดีพอ จนเกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย

 

การ ดื่มน้ำน้อย จะส่งผลทำให้ เกิดโรคร้ายเหล่านี้ได้ ดังนั้น ผู้ที่รู้ตัวว่า ดื่มน้ำน้อย จึงควรดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน เพื่อทำให้ร่างกายได้มีการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเหล่านี้ได้ รวมไปถึง ต้องหมั่นสังเกต ปัสสาวะ ของตัวเอง หากปัสสาวะมีสีเข้ม ปวดปัสสาวะบ่อย หรือมีความผิดปกติอื่น ๆ นั้นเป็นอาการที่บ่งบอกได้ว่าคุณ ดื่มน้ำน้อย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

วิธีการบำรุง สายตา ยังไงให้สดใสอยู่เสมอ

ผักผลไม้ ทานอย่างไรให้ปลอดภัย


บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันมะพร้าว ลดอาการกรดไหลย้อน

ออกกำลังกาย ตอนไหนก็ได้จริงหรอ?