วิธีการบำรุง สายตา ยังไงให้สดใสอยู่เสมอ

วิธีการบำรุง สายตา ยังไงให้สดใสอยู่เสมอ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

วิธีการบำรุง สายตา ยังไงให้สดใสอยู่เสมอสำหรับร่างกาย ของเรานั้นอวัยวะที่ถือว่าถูกใช้งานมากที่สุดก็คงจะเป็นบริ ตา หรือ ดวงตาของเราที่วันหนึ่งวันเราใช้สายตาในการทำกิจกรรมต่างๆ อย่างมากมายและวันนี้เราจะเอาวิธีการบำรุง สายตา มาบอกกันไปดูกัน

 

                ปัญหาที่เกี่ยวกับ ดวงตา หรือ สายตา ของเรานั้นคงจะเป็นปัญหาที่สามารถ เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะ กลุ่มในวัยทำงานเพราะ เป็นช่วงที่เรา ใช้พลังงานของร่างายกในการทำงานที่เยอะอย่างมาก ทำให้ร่างกาย ของเรา มีปัญหาได้ในหลายๆเรื่อง ดวงเฉพาะ ดวงตา หรือ สายตา ของเรา และสำหรับท่านใดที่ต้องทำงาน กับแสง หรือ หน้าจอคอมเป็นเวลานานๆ ยิ่งไปส่งผลกระทบ ต่อดวงตา หรือ สายตา ของเรา ยิ่งมากขึ้นนั้นเอง ดังนั้นวันนี้ เราจะเอา วิธีการ ดูแลบำรุง สายตา กันไปดูดีกว่า ว่าจะมีวิธีการ บำรุง หรือ รักษา ดวงตา ของเราอย่างไรกันบ้าน

 

วิธีการบำรุง ดวงตา หรือ สายตา

 

ปกป้อง ดวงตา จากแสงอาทิตย์

 

                สำหรับการ ที่เรานั้นได้สัมผัสกับ แสงแดด หรือ แสงจากดวงอาทิตย์ และรังสียูวี มันอาจ ช่วยเพิ่มความเสี่ยงในการเสื่อม สภาพของดวงตา หรือ สายตา อาจทำให้กระจกตาได้รับอันตรายจากแสงแดด หรือ แสงอาทิตย์ ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกัน เรา ควรที่จะสวมแว่นตา กันแดด เพื่อปกป้องดวงตา และ สายตา หรือถ้า หากไม่สะดวก เราก็ ควรสวมหมวกปีกกว้าง เพื่อช่วยบดบังแสงแดดที่อาจรบกวนสุขภาพของดวงตา ของเรานั้นเอง

 

งดสูบบุหรี่                                                                                                               

 

สำหรับใคร ที่สงสัยว่า การงดสูบบุหรี่นั้น มันไปเกี่ยวอะไรกับบำรุง สายตา เราก็อยากจะบอกว่า การสูบบุหรี่ นั้นมันจะมีผลต่อการ เสื่อมสภาพของ ดวงตา หรือ สายตา ของเราอย่างมาก และมันยังไป ทำให้เส้นประสาทตา ของเรา มีความเสียหาย และอาจทำให้เกิดโรคต้อกระจกตา ได้อีกด้วย ดังนั้น เราควรที่จะหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะ มันไม่เพียงแต่มีผลกระทบต่อดวงตา การที่เรา สูบบุหรี่จะยังส่งผลเสียต่อระบบอวัยวะ ต่างๆ ของร่างกายของเราอีกด้วย นั้นเอง

 

พักผ่อน นอนหลับให้เพียงพอ

 

แน่นอน อยู่แล้วว่า การนอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ นั้นเป็นการที่จะไปช่วยให้ ร่างกายของเราในหลายๆส่วน ได้พักผ่อน ดังนั้น การที่เรา นอนหลับ หรือ พักผ่อนให้เพียงพอ ยิ่งจะเป็นการ ช่วยบำรุง ดวงตา หรือ สายตา ของเราได้อย่างมากเลยทีเดียว เพราะ ทั้งวันนั้น เราได้ใช้พลังงานจากการมอง หรือ การที่เราใช้ ดวงตา มาทั้งวันทำให้ ดวงตา หรือ สายตาของเรา มีความอ่อนล้า ดังนั้น การ นอนหลับ เป็นการช่วย พักฟื้นสายตาของเรา ได้ดีอย่างมากเลยทีเดียว

 

ใช้กฏ 20 – 20 - 20                                                                                                 

 

หากเรา ต้องการยืดอายุ ดวงตา หรือ สายคู่ ของเรา เราจะมีสูตร ที่บอกเลยว่าใช้ได้ผลอย่างแน่นอน นั้นก็คือเราควรปฏิบัติตามกฏ 20-20-20 คือ ทุกๆ 20 นาทีควรละสายตาจาก หน้าจอคอมพิวเตอร์ และมองวัตถุอื่นที่ห่างออกไปประมาณ 20 ฟุต และให้เราทำการ กะพริบตาประมาณ 20 ครั้งต่อเนื่อง กันเพื่อป้องกันอาการตาแห้ง ทุกๆ ประมาณ 20 นาที และให้เรา นั้นทำการ ลุกจากที่นั่งเดิน และ เดินไปรอบๆบริเวณที่คุณนั่งอยู่ประมาณ 20 ก้าว การทำกิจกรรมแบบนี้อาจไม่ใช่สิ่งที่ดีสำหรับวิสัยทัศน์ของเรา แต่เรา บอกได้เลยว่า การที่เราทำพฤติกรรมเหล่านี้ก่อให้เกิดความสมดุลของร่างกาย ของเรา และการไหลเวียนโลหิตที่เหมาะสม

 

การรับประอาหารก็มีผลอย่างมากในการบำรุง สายตา                                    

 

การรับประทานอาหาร ถือว่าเป็นการช่วยให้ร่างกาย ของเราแข็งแรงขึ้นได้อย่างมาก ถ้าเรารับประทานอาหาร ที่ถูกต่อการบำรุง ดวงตา หรือ สายตา ของเราก็เช่นเดียวกัน สำหรับการที่เราจะบำรุง ดวงตา หรือ สายตา ของเรานั้น เราควรที่จะเลือกรับประทาน ที่มี เบต้าแคโรทีน ลูทีน โอเมก้า 3 ไลโคปิน วิตามินซี วิตามินเอ และ รวมไปถึง วิตามินเค ที่จะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการ รักษาสุขภาพของดวงตา ของเรา และเรานั้น ไม่ควร รับประทานอาหารชนิดเดียวซ้ำๆ ต่อเนื่องเป็นระยะเวลาที่นานจนเกินไป เพราะมันอาจทำให้ร่างกาย ของเรา ขาดสารอาหารและมีผลกระทบต่อดวงตาได้ และ ในปัจจุบันนี้ก็ได้มี อาหารเสริม หรือ วิตามินต่างๆที่ เป็นการช่วย บำรุง สายตา ของเรา โดยตรง อีกด้วยนั้นเอง

 

เป็นยังไงบ้าน กับการดูแล สายตา ของเรา นี้เป็นแค่การยกตัวอย่างวิธีที่เรา คิดว่า เป็นวิธีที่ สามารถทำได้ง่ายๆ และเหมาะมากๆ สำหรับคนที่อยาก บำรุงสายตา รักษา ดวงตา ของเรา เพราะ ดวงตา ของเรา นั้นเราจำเป็นต้องใช้กันไปอีกนาน ยิ่งในวัยทำงาน เราควรใส่ใจในการ ดูแลร่างกายของเรา เพราะเป็นส่วนที่ใช้ร่างกาย ของเรา หนักมากที่สุด นั้นเอง


บทความที่น่าสนใจ

เลิกทาน หวาน ไม่ได้แนะใช้ น้ำหวานดอกมะพร้าว แทน น้ำตาล

“นมมะพร้าวอัดเม็ด” คนแพ้นมวัวก็ทานได้