ผักผลไม้ ทานอย่างไรให้ปลอดภัย

ผักผลไม้ ทานอย่างไรให้ปลอดภัย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ผักผลไม้ ทานอย่างไรให้ปลอดภัยการทานอาหารในทุกประเภท ล้วนต้องมี ความระมัดระวัง ในการเลือกรับประทาน ไม่เว้นแม้แต่ ผักผลไม้ ที่ส่วนใหญ่สามารถกินสดได้ทันที ผู้รับประทาน ควรต้องระมัดระวังในการทานผักผลไม้อย่างไรบ้าง มาติดตามกันครับ

 

ความสำคัญของ การทานผักผลไม้

 

ทุกคนคงทราบกันดีว่า ผักและผลไม้ เป็นอาหารที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย และเป็นอาหารที่ให้ สารอาหารจำเป็นต่อร่างกายอย่าง แร่ธาตุหรือเกลือแร่ ( Mineral ) ที่ได้มาจากการรับประทาน อาหารจำพวก "ผัก" และวิตามิน ( Vitamin )  ที่ได้มาจากการรับประทาน อาหารจำพวก "ผลไม้" ซึ่งถือว่าเป็นอาหาร 2 ใน 5 หมู่ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย

 

แร่ธาตุ หรือเกลือแร่ ( Mineral ) ที่มีอยู่ในอาหารจำพวกผักต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม , แมกนีเซียม , เหล็ก , ซีลีเนียม , ไอโอดีน , สังกะสี , ฟอสฟอรัส เป็นต้น ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายที่มีความแตกต่างกันออกไป เช่น ธาตุเหล็ก เป็นส่วนประกอบสำคัญ ของเม็ดเลือดแดง หรือ ธาตุแคลเซียม ที่เป็นส่วนประกอบของ กระดูกและฟัน เป็นต้น

 

ส่วน วิตามิน ( Vitamin ) ที่สามารถพบได้ในผลไม้ชนิดต่าง ๆ และมีความจำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามินเอ , วิตามินบี , วิตามินซี , วิตามินดี , วิตามินอี และวิตามินเค วิตามินเหล่านี้ ก็มีการทำงานที่แตกต่างกัน เช่น วิตามินเอ ช่วยในการบำรุงสายตา , วิตามินซี ช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิด , วิตามินดี มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เป็นต้น ซึ่งผลไม้ แต่ละชนิด ต่างก็มีชนิดของ วิตามิน และสัดส่วนของวิตามิน แต่ละชนิดแตกต่างกันออกไป

 

ข้อระวังในการรับประทาน ผักผลไม้

 

ในการรับประทานผัก สามารถรับประทานได้ ทั้งแบบสด หรือต้องนำไป ผ่านความร้อนเสียก่อน จึงรับประทานได้ ส่วนผลไม้ สามารถ ทานสดได้เลย ซึ่งการรับประทานทั้ง ผักและผลไม้ เราควรคำนึงถึง ความสะอาด และความปลอดภัย ของผักผลไม้ ก่อนเป็นอันดับแรก หากต้องการกินสด หรือในการทำอาหาร ควรล้างผักผลไม้ก่อนรับประทาน หรือปรุงอาหารทุกครั้ง เพื่อความสะอาด และปลอดภัย เนื่องจาก ผักและผลไม้ สามารถพบสารพิษ ดังต่อไปนี้ได้

 

สารเคมี / ยาฆ่าแมลง

 

ผักผลไม้ ที่เราซื้อมา จากที่ใดก็ตาม ส่วนใหญ่ผู้ซื้อ มักไม่รู้ที่แหล่งผลิต รวมไปถึง กระบวนการในเพาะปลูกผักผลไม้เหล่านั้น อาจมี การใช้สารเคมี ในการกำจัดศัตรูพืช หรือยาฆ่าแมลง ที่เกาะกินผักได้ หากพิษเหล่านี้ เข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก หรือมีการสะสมมาก จะมีผลต่อ ระบบประสาทของเรา ทำให้มีอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ มึนงง หรือหายใจลำบากได้ และหากมีการสะสมใน ระยะยาว อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

 

ฟอร์มาลีน

 

สารเคมีชนิดหนึ่ง  ถูกนำมาใช้ ในการรักษา สภาพความสด ของอาหาร โดยเฉพาะ สัตว์ทะเลชนิดต่าง ๆ รวมไปถึง ในผักผลไม้บางชนิด เพื่อให้ผัก มีลักษณะที่สด และกรอบขึ้น โดยเฉพาะ ผักชนิดใบที่มัก ใช้ตกแต่งภายในจานอาหาร หรือผักที่มัก ทานเป็นสลัด เมื่อร่างกายได้รับ ฟอร์มาลีน จะทำให้เกิดอาการผิดปกติกับร่างกาย เช่น ปวดท้อง , คลื่นไส้ ,ปวดศีรษะ , คอแห้ง , ปากแห้ง เป็นต้น หากมีการสะสม ของฟอร์มาลีน มากขึ้นเรื่อย ๆ ฟอร์มาลีน ที่มีฤทธิ์เป็นกรด จะกัด กระเพาะอาหาร และเป็นแผลในกระเพาะได้

 

สารฟอกขาว

 

สารเคมี ที่มีคุณสมบัติ ในการยับยั้ง การเปลี่ยนสี ของอาหาร ไม่ให้เป็นสีน้ำตาลหรือดำ การนำมาใช้กับผักผลไม้ จึงสามารถ พบได้ใน ผักผลไม้สีขาว หรือสีเหลือง เช่น ถั่วงอก , ขิง , หน่อไม้ , ขิงซอย เป็นต้น โดยสามารถ สังเกตผักเหล่านี้ได้ เมื่อมีสีขาวซีดผิดปกติ  สารฟอกขาว เมื่อเข้าสะสม ในร่างกาย อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ , อาเจียน , เวียนหัว ได้

 

สารพิษเหล่านี้ ที่สามารถ พบได้ภายใน ผักผลไม้ มักมีผลต่อ ระบบประสาทของเรา โดยจะมีผลต่อร่างกาย ก็ต่อเมื่อ ได้รับสารพิษเหล่านั้น มีการสะสม ในปริมาณมากแล้ว หลายคน จึงอาจสาเหตุของ อาการที่เกิดขึ้นไม่ได้

 

ดังนั้น วิธีป้องกัน การบริโภค สารพิษเหล่านี้ ที่อาจปนเปื้อน อยู่ในผักผลไม้ได้ ควรสังเกต ความผิดปกติของ ผักผลไม้ ให้ดีก่อนเลือกซื้อ และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การทำความสะอาด ผักและผลไม้ ก่อนการรับประทาน หรือนำไปปรุงอาหาร โดยการใช้ น้ำผสมด่างทับทิม และแช่ผักผลไม้ไว้ ประมาณ 10 นาที จึงล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง ด่างทับทิม จะช่วยกำจัด และลดปริมาณ สารพิษที่ตกค้าง ในผักผลไม้ได้ ในระดับหนึ่ง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เด็กควรได้รับสาร อาหาร ประเภทไหนบ้างจึงจะเหมาะสมนะ

ลดน้ำหนัก ด้วยการ อดอาหาร อันตรายกว่าที่คิด


บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันมะพร้าว นำมาปรุงอาหารดีไหมเหมาะหรือไม่วันนี้มีคำตอบ

โรค "ปอดอักเสบ" ป้องกันด้วย เครื่องฟอกอากาศ