เด็กควรได้รับสาร อาหาร ประเภทไหนบ้างจึงจะเหมาะสมนะ

เด็กควรได้รับสาร อาหาร ประเภทไหนบ้างจึงจะเหมาะสมนะ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

เด็กควรได้รับสาร อาหาร ประเภทไหนบ้างจึงจะเหมาะสมนะสำหรับพ่อแม่มื้อใหม่ ที่กำลังคิดว่าจะหา อาหาร แบบไหนให้กับลูกของคุณวันนี้เราจะมาแนะนำสาร อาหาร ประเภทไหนบ้างที่เหมาะกับเด็กๆ ไปดูกัน

 

                การที่เราจะดูแลลูกของเรา สิ่งแรกที่เราจะดูแลได้นั้นก็คงจะเป็นเรื่องของ อาหาร การรับประทานที่มันจะส่งผล อย่างมากกับสุขภาพร่างกายของ ลูกของคุณ และเราคงเคยเจอปัญหา กับการให้ลูกรับประทานอาหาร ที่ไม่มีสารอาหารที่เพียงพอ และสำหรับ พ่อแม่ มื้อใหม่คงกำลังสงสัยอยู่ว่า ในอาหารแต่ละประเภท นั้นมันให้สารอาหาร อะไรกันบ้าง และวันนี้เราจะเอามาบอกกันว่า สำหรับ เด็กๆนั้น เหมาะกับสารอาหาร ประเภทไหน แบบไหน กันบ้าง เพื่อเป็นแนวทาง ให้กับคุณแม่ มือใหม่กัน ไปดูกันเลย

 

สารอาหารที่เหมาะกับ เด็กๆ

 

สาร อาหาร ที่ได้จากพวกเนื้อสัตว์

 

สารอาหารจากเนื้อสัตว์ คงเป็น สารอาหาร ที่เป็นแหล่งอาหาร ชนิดแรกๆ ที่เราต้องเลือกมา ทำอาหารกันอย่าง แน่นอน เพราะ วกเนื้อสัตว์ นั้นจะให้ พลังงาน นั้นก็คือ โปรตีน ที่จะสามารถไป ช่วยเสริมสร้างการ เจริญเติบโต ของร่างกาย ของเรา และแถมยังไป ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ในร่างกายของเรา ได้เป็นอย่างดี อีกด้วย และ อีกทั้งยังช่วย ควบคุมการ ทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย ของเรา และ จะไปทำให้ การทำงาน ในระบบต่างๆ ของร่างกาย ของเราเป็นได้อย่างปกติ สำหรับ เด็กๆ ควรจะได้รับ โปรตีน ที่มีคุณภาพ ที่จะหาได้จาก จากไข่ หรือ เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ถ้าไม่ติดมันก็จะดีมาก เพราะไม่มีไขมัน มากจนเกินไปและยัง รวมไปถึงถั่ว หรือ ธัญพืชต่างๆ สำหรับ ปริมาณเนื้อสัตว์ที่เหมาะสม นั้น ก็เหมาะกับเด็กวัย 1 - 3 ขวบ ควรได้รับคือ วันละ 3 ช้อนกินข้าว นั้นเอง

 

สาร อาหาร ที่ได้จากผัก

 

                มาถึงอาหาร ที่เด็กๆ ส่วนใหญ่จะไม่ชอบกันสักเท่าไร นั้นก็คือ อาหารจำพวก ผัก จะเป็นสารอาหารสำคัญอย่างเกลือแร่ และ ยังรวมไปถึงแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ของเราอย่างมากและ โดยเกลือแร่ นั้นจะจัดอยู่ในกลุ่ม ของสาร อนินทรีย์ ที่ร่างกาย ของเรา ขาดไม่ได้เลยทีเดียวและ อีกทั้งยังมีเส้นใยที่ สามารถไป ช่วยในเรื่อง ของระบบขับถ่าย ระบบย่อยอาหาร ได้เป็นอย่างดี แต่คงเป็นเรื่องยากมาก ที่จะลูก ของคุณ หรือ เด็กๆ รับประทานผัก ดังนั้น จึงควรทำอาหารที่มีวัตถุดิบเป็นผักซ่อนอยู่ในเมนูอาหารต่างๆ และให้เลือกใช้ผักให้หลากหลายสี เพื่อกระตุ้นให้ เด็กๆ ได้รับประทาน ผักมากขึ้น สำหรับปริมาณผักต่างๆ ที่เหมาะสมที่เด็กวัยประมาณ 1 - 3 ขวบควรได้รับคือ วันละ 2 ทัพพี นั้นเอง

 

สาร อาหาร ที่ได้จากผลไม้           

 

และมาถึง อาหารที่ถือได้ว่า เด็กๆ บางคน หรือ ลูก บางท่าน อาจจะชอบ รับประทาน นั้นก็คือ กลุ่มของผลไม้ ที่จะอุดมไปด้วยสารอาหาร จำพวกวิตามินต่างๆ ที่จะ สามารถไป ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคต่างๆ และยังป้องกัน การเกิดโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แถมยังไปทำให้ร่างกาย ของเรา เกิดการ แข็งแรง ได้อีกด้วย และ ผลไม้ ยังเป็นแหล่งสารอาหาร ที่รวบรวมวิตามินต่างๆ ไว้เยอะมาก ดังนั้น จึงต้อง รับประทาน ผลไม้ คุณแม่สามารถเตรียม ผลไม้ ให้ลูกๆ หรือเด็กๆ ได้ด้วยการหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ ใส่ไว้ในกล่อง แล้วเข้าตู้เย็น และพอถึง เวลาอาหารว่างหรือหลังมื้ออาหาร จะได้หยิบให้ลูกหยิบมาทานได้สะดวก แถมยังสดชื่นอีกด้วย นั้นเอง

 

สาร อาหาร ที่ได้จาก ข้าง หรือ แป้ง

 

                มาถึง สารอาหารที่จัดให้อยู่ในกลุ่ม อาหารที่มีในทุกมื้อ นั้นก็ตงจะเป็น ข้าว หรือ แป้งที่จะเป็นแหล่งอาหารที่ จะให้คาร์โบไฮเดรต แก่ร่างกาย ของเรา และ ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ให้พลังงาน ที่สูงมาก และมี กลูโคส สำหรับการทำงานของสมอง แต่รู้หรือไม่ว่า ถ้าเกิดได้รับ คาร์โบไฮเดรต ในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็อาจจะถูกเปลี่ยนเป็น ไขมัน สะสมตาม ร่างกายเรา ได้เช่นกัน และทำให้เกิดโรคอ้วน เกิดขึ้นได้ นั้นเอง ดังนั้นทางที่ดี การที่จะเอา อาหารจำพวก ข้าว หรือ แป้งให้กับลูกๆ ของเรานั้นควรอยู่ในปริมาณ ที่พอดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป และ สำหรับปริมาณ ข้าว หรือ แป้ง ที่เหมาะสมที่เด็กวัยประมาณ 1-3 ขวบควรได้รับคือ วันละ 3 ทัพพี นั้นเอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ภัยน้ำอัดลม ร้ายกว่าที่คิด

เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ในวันที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย


บทความที่น่าสนใจ

พร้อมรับมือกับโรคที่มาพร้อมกับอากาศหนาว

วิตามิน มีอะไรมากกว่าที่เราคิด