ประโยชน์ น้ำแร่ ต่างจาก น้ำอัลคาไลน์ ยังไง

ประโยชน์ น้ำแร่ ต่างจาก น้ำอัลคาไลน์ ยังไง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ประโยชน์ น้ำแร่ ต่างจาก น้ำอัลคาไลน์ ยังไงประโยชน์ น้ำแร่ ต่างจาก น้ำอัลคาไลน์ ยังไง

น้ำ ถือว่ามีความสำคัญต่อร่างกายมาก ไม่ว่าจะเป็น น้ำแร่ น้ำด่าง น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline ) ซึ่งขอแค่เป็น น้ำสะอาด ก็เพียงพอแล้ว แต่ก็มีคนสงสัยอยู่ว่า น้ำแร่ น้ำอัลคาไลน์ มี ประโยชน์ แตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน เรามีคำตอบ

น้ำ ถือเป็นการดูแลผิวพรรณอีกอย่างหนึ่ง เปรียบดั่งการที่เราทานวิตามินเสริมให้ร่างกาย แต่ น้ำ คงไม่ได้ราคาแพงเหมือนอาหารเสริม น้ำแร่ ที่อยู่ในรูปของสเปรย์ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก แต่หลายคนหรือสาวๆที่เป็นมือใหม่หัดแต่งหน้าหรือเริ่มบำรุงดูแลผิวอาจยังไม่รู้จัก และไม่รู้ว่า น้ำแร่ มี ประโยชน์ ต่อผิวพรรณมากน้อยแค่ไหน

 

มาดูกันว่า น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline ) หรือ น้ำด่าง แตกต่างกับ น้ำแร่ อย่างไร เพื่อ สุขภาพ คือ น้ำดื่ม ที่มีค่าความเป็นด่าง และมีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการผสมอยู่มากมาย อาทิเช่น แคลเซียม โซเดียม แมกนีเซียม และโปรเทสเซียม อีกทั้ง น้ำอัลคาไลน์ เป็นน้ำที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ทำให้ง่ายเมื่อร่างกายทำการดูดซึมน้ำเข้าไปใช้ยังส่วนต่างๆของร่างกาย ทำให้เป็น น้ำ มี ประโยชน์ ต่อสุขภาพมากกว่าน้ำธรรมดา เนื่องจากมีความเป็นกรดด่างที่สมดุล พอเหมาะกับร่างกายของมนุษย์ เพื่อช่วยป้องกันร่างกายไม่ให้ถูกทำลายจากกรดส่วนเกิน ช่วยฟื้นฟูร่างกายด้วยการชะล้างของเสียลึกถึงระดับเซลล์ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงขึ้น น้ำอัลคาไลน์ มี ประโยชน์ ต่อทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงผู้ใหญ่ เด็กที่ดื่ม น้ำอัลคาไลน์ อายุ 4 - 12 ปีควร ดื่มน้ำ ที่ pH 8.5-9 ในขณะที่ผู้ใหญ่ที่ ดื่ม น้ำอัลคาไลน์ ควรเริ่มที่ pH 8.5-9 ก่อน หลังจากนั้นประมาณ 2 สัปดาห์ ถึงสามารถดื่มได้ที่ 9 pH แต่สำหรับใครที่ออกกำลังกายร่วมกันด้วย แนะนำให้มีค่า pH ที่ 9.5 ใครอยากใช้ น้ำอัลคาไลน์ ล้างผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ หุงข้าว ทำกาแฟ ก็ทำได้เลย แต่ต้องใช้น้ำที่ระดับ pH 10

 

น้ำแร่ คืออะไร

น้ำแร่ คือน้ำที่มาจากธรรมชาติ และมีแร่ธาตุผสมอยู่ในอัตราที่สูงกว่าน้ำปกติทั่วไป เช่น แคลเซียม โซเดียม โพแทสเซียม ซิลีเนียม และน้ำแร่ที่ได้จากแต่ละแหล่งกะมีแร่ธาตุในปริมาณที่แตกต่างกัน ปัจจุบัน น้ำแร่ ถูกนำมาแปรรูปเพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ความงาม เช่น สเปรย์น้ำแร่  สบู่น้ำแร่ หรือ ครีมน้ำแร่ มีทั้งชนิดที่เป็น น้ำแร่ 100 % และปรับสูตรเพิ่มเติมส่วนผสมอื่นๆ เข้าไปให้ตอบโจทย์ความต้องการ เช่น บำรุงรักษาสิว ทำให้ผิวหน้าเต่งตึงลดเลือนริ้วรอย

 

ประโยชน์ ของ น้ำแร่ กับการดูแลผิวพรรณ

1. ช่วยรักษา และเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้า

2. ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองต่อผิว

3. ช่วยในการผ่อนคลายผิว ลดความตึงบนใบหน้า

4. น้ำแร่ ใช้เช็ดทำความสะอาดผิวหน้าได้สะอาดล้ำลึก

5. ดื่มน้ำ แร่ช่วยย่อยอาหารอย่างเต็มประสิทธิภาพ และลดอาการท้องอืด ท้องผูก ส่งผลทำให้ผิวพรรณสดใสอย่างเป็นธรรมชาติ

6. ดื่มน้ำ แร่เป็นประจำ ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ลดความแห้งกร้านของผิว

7. ช่วยกระชับรูขุมขน ลดการอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิว และริ้วรอยจากสิวอักเสบ

8. ดื่มน้ำ แร่บริสุทธิ์ สามารถช่วยดีท็อกซ์สารพิษตกค้าง ช่วยล้างลำไส้ และทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

 

น้ำอัลคาไลน์ ให้คุณ ประโยชน์ ด้านใด

  1. น้ำอัลคาไลน์ สามารถช่วยปรับสมดุล pH ของกรดในร่างกาย (Neutralize Balance) น้ำอัลคาไลน์ สามารถปรับสมดุล ที่เกิดจากความเครียด ความวิตกกังวล และที่เกิดจาก อาหารจานฟาสต์ฟูด น้ำอัดลม กาแฟ สุรา บุหรี่ มลพิษต่าง ๆ โดย ดร.โรเบิร์ต โอ ยัง ผู้เขียนเรื่อง “The pH Miracle for Weight Loss” กล่าว , “ร่างกายสร้างเซลล์ไขมัน เพื่อดักจับและปรับสมดุลกรดส่วนเกินในร่างกาย” และนี่คือเหตุผลที่เรามีน้ำหนักเกิน และน้ำหนักเกิน ดังนั้น การดื่ม น้ำอัลคาไลน์ จะช่วยปรับสมดุลของกรดส่วนเกินในร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยให้กระเพาะอาหารผลิตน้ำย่อยที่มีความเป็นกรดสูง แต่ในทางกลับกัน ร่างกายผลิตไบคาร์บอเนตซึ่งมีความเป็น ด่าง สูง ซึ่งจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและหมุนเวียนไปทั่วร่างกาย ซึ่งจะส่งผลดีในการปรับสมดุลกรดในร่างกายอีกด้วย อย่างไรก็ตาม คุณไม่ควรดื่มน้ำนี้ทันทีหลังจากรับประทานอาหารครบมื้อ เพราะจะทำให้ความเข้มข้นของน้ำย่อยในกระเพาะลดลง ส่งผลให้ความเข้มข้นของน้ำย่อยลดลง
  2. น้ำอัลคาไลน์ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและชะลอความชรา ( Anti-Oxidant and Anti-Aging ) น้ำที่ได้จากกระบวนการอิเล็กโทรลิซิสมีประจุลบสูงเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยม ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์และ DNA ในร่างกายรวมทั้งความชรา การเกิดขึ้นของโรคเสื่อมต่างๆ เช่น โรคกระดูกพรุน โรคไขข้อ และผิวหนัง เกิดจากการที่เซลล์ในร่างกายถูกทำลายด้วยกรด ของเสียจากการเผาผลาญและอนุมูลอิสระในร่างกาย ดังนั้นการดื่ม น้ำอัลคาไลน์ จะช่วยปรับสมดุลของเสียที่เป็นกรดในร่างกาย ยังช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคร้ายแรงต่างๆ เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคร้ายแรงและแก่ก่อนวัยอีกด้วย
  3. น้ำอัลคาไลน์ มีขนาดโมเลกุลเล็ก เนื่องจากกระบวนการอิเล็กโทรลิซิสในน้ำที่ทำให้มีขนาดโมเลกุลเล็กลงเหลือ 6 โมเลกุลต่อกลุ่ม ซึ่งเมื่อเทียบกับน้ำอื่น ๆ เช่น น้ำประปา น้ำจากระบบกรอง น้ำปกติ น้ำแร่ น้ำขวดทั่วไป ถือว่ามีขนาดเล็กกว่ามาก น้ำอัลคาไลน์ จึงมีประโยชน์ต่อร่างกาย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เสริมภูมิคุ้มกันหัวใจด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

ผัก ผลไม้ หลากสีมีประโยชน์กว่าที่คุณคิด

 

 


บทความที่น่าสนใจ

ทำงานอยู่บ้านอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ลดความเสี่ยงได้ด้วย “น้ำตาลในน้ำผลไม้”