ผัก ผลไม้ หลากสีมีประโยชน์กว่าที่คุณคิด

ผัก ผลไม้ หลากสีมีประโยชน์กว่าที่คุณคิด

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ผัก ผลไม้ หลากสีมีประโยชน์กว่าที่คุณคิดการรับประทาน ผัก ผลไม้ แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอยากมาก แต่รู้หรือไม่ว่า ผัก ผลไม้ 5 สี นั้นมันมีประโยชน์ ต่อร่างกายของเรา ได้มากมาย ขนาดไหน และสีไหน ให้ประโยชน์อย่างไรกับสีเราบ้าง

 

                ผัก และ ผลไม้ แน่นอนว่า เป็นแหล่งรวมสารอาหาร ที่มีประโยชน์ อย่างมากต่อร่างกายของเรา และยังแถมไปส่งผล ให้ระบบต่างๆ ในร่างกาย ของเราทำงานได้อย่างปกติ อีกด้วย และยิ่งไปกว่า นั้น สำหรับใครที่กำลังมองหา วิธีลดความอ้วน อยู่ละก็ ผัก หรือ ผลไม้ เป็นแหล่งอาหาร ที่ตอบโจทย์ อย่างมาก และ อย่างที่เราพูดมาตอนแรก ว่า ผัก หรือ ผลไม้ นั้น มันมีประโยชน์ ต่อร่างกาย ของเรา และเราเคย สังเกตไหมว่า ผัก ผลไม้ ทำถึงมีมากมาย หลากหลาย สี และแต่ละสีมันแย่งประโยชน์ หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ นั้น ผัก ผลไม้ ที่มีมากมาย หลากหลายสี นั้นเป็น สีจาก ธรรมชาติ แบบ 100 % เป็นธรรมชาติ ที่ถูกสร้างขึ้นมาเอง แต่รู้หรือไม่ว่า ผัก และ ผลไม้ แต่ละสีนั้น จะบอกประโยชน์ ที่แตกต่างกันไป และวันนี้เราจะมาบอกกันง่า สีไหน มีประโยชน์อย่างไร ไปดูกัน

 

ผัก และ ผลไม้ แค่ละสี แบ่งประโยชน์ได้ดังนี้

               

            ผักผล ไม้สีเขียว

 

            สำหรับ สีเขียว นั้นคงเป็นสีที่เป็นสี ประจำ ของ ผัก ผลไม้ อยู่แล้วหลายๆคน คงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว และรู้หรือไม่ว่า ผัก หรือ ผลไม้ ที่เป็นสีเขียว นั้น เกิดมาจาก เม็ดสีของสารที่มีชื่อว่า คลอโรฟิลด์ ( Chlorophyll ) โดยจะมีตั้งแต่เขียวเข้มจัด แตกต่าง กันออกไป จะยกตัวอย่าง ได้แก่ คะน้า สาหร่ายบางชนิด ตำลึง หรือ ผักใบเขียวต่างๆ และสำหรับ สีเขียวแบบทั่วไป ก็จะแบ่งได้เป็น แอปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง ผักกาด ซึ่งในผักสีเขียวที่มี คลอโรฟิลด์ ( Chlorophyll ) นี้ จะเต็มไปด้วยสารที่มีประโยชน์ ต่อร่างกาย เช่น สารต้าน อนุมูลอิสระ ที่จะไปช่วยในเรื่องของการ ต้าน โรคมะเร็ง และยังไปทำให้ ผิวพรรณ ของเรา ดูสดใส ขึ้นมาได้อีกด้วย และ การที่เรา นั้นรับประทาน ผัก หรือ ผลไม้ ใบสีเขียว เป็นประจำทุกวัน นั้น จะช่วยในการ ขับถ่ายได้ดีอีกด้วย และยังไป ลดอาการ ท้องผูก อีกด้วยนั้นเอง

 

            ผักผล ไม้สีแดง

 

                มาถึง ผัก ผลไม้ ที่มีสี แดง เราจะเลือกสี นี้ว่า ไลโคปีน ( Cycopene ) และ เบตาไซซีน ( Betacycin )เป็นสาร ต้าน อนุมูลอิสระ และยังมีส่วนช่วยในการ ป้องกัน การเกิดมะเร็ง ได้อีกด้วย แต่ที่เป็นจุดเด่ง ของผัก ผลไม้ สีแดง นั้น คงจะเป็น การช่วยลด ความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ได้เป็นอย่างดี และ ลองลงมา นั้นก็คือ สามารถ ช่วยลดความเสี่ยง เป็นโรคมะเร็งปอด ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ผัก และ ผลไม้ ที่จัด อยู่ในกลุ่ม สีแดงได้แก่ มะเขือเทศ สตรอเบอร์รี่ บีทรูท เชอรี่ แตงโม เกรพฟรุตสีชมพู ฝรั่งสีชมพู และ กระเจี๊ยบแดง

 

ผัก และ ผลไม้ ที่มีสีม่วง

 

            มาถึง สีสัน อีกสี นั้นก็คือ สีม่วง สำหรับ ผัก ผลไม้ ที่มีสีม่วงนั้น จะเรียก กลุ่ม ผัก ผลไม้ สีม่วง

นี้ว่า แอนโทไซยานิน ( Anthocyanin ) ซึ่งจะมี คุณสมบัติ ที่สามารถไปชวยในการ ทำลาย สารที่ทำ ให้ เกิดโรคมะเร็ง และยังไปช่วย กระตุ้นการทำงานของ เซลล์ต่างๆได้เป็นอย่างดี อีกด้วย ประโยชน์ ของไอ เจ้า ผัก ผลไม้สีม่วง นั้นยังมีอีกเช่น ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไลที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ เป็นต้น โดย ผัก ผลไม้ ที่จะจัดอยู่ในกลุ่ม สีม่วง จะได้แก่ มะเขือสีม่วง ลูกแบล็คเบอรี่ บลูเบอรี่ ดอกอัญชัน กะหล่ำปลีที่มีสีม่วง มันเทศสีม่วง และหอมแดง เป็นต้น

 

ผัก ผลไม้สีส้ม หรือสีเหลือง

 

            สำหรับ ผัก หรือ ผลไม้ ที่ออกสีเหลืองๆ หรือ สีส้ม นั้นจะจัดอยู่ในกลุ่ม ทีเรียกว่า ลูทีน (Lutein)ที่จะมีประโยชน์ ไม่น้อยเหมือนกัน ซึ่งจะมีประโยชน์ โดยตรง นั้นก็คือ ดวงตา และยังไปช่วยป้องกัน และ สามารถชะลอ ความเสี่ยงของจอประสาท ตาในผู้ใหญ่ ได้เป็นอย่างดี สำหรับ ผัก หรือ ผลไม้ ที่มีสีส้ม นั้นจะมีสาร ที่มีชื่อว่า เบต้าแคโรทีน (Betacarotene) ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ของไขมันในเส้นเลือด ชและยังช่วยให้ ผิวพรรณ ให้ดูดีขึ้นมาได้อีกด้วยซึ่ง ผัก และ ผลไม้ ที่อยู่ในกลุ่มสีเหลือง และ สีส้ม จะได้แก่ ส้ม แครอท มะละกอ มะนาว สับปะรด ฟักทอง มันเทศ ขนุน เสาวรส และ ข้าวโพด นั้นเอง

 

                เห็นไม่ว่า ผัก และ ผลไม้ นั้น ไม่ว่าจะสีอะไรก็ล้วนแล้ว แต่จะมีประโยชน์ ต่อร่างกาย ของเรามากมาย แต่ผักผลไม่ ที่เรา พูดมานี้ ยังไม่ได้มีแค่สีที่เรานำมายกตัวอย่าง แต่ยังมีอีกมากมาย หลากหลายสี แต่ถึงอย่างไร การรับประทาน ผักผลไม้ ก็มีประโยชน์ ต่อร่างกายของเรามากมายอย่างแน่นอน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

รู้เท่าทัน..ป้องกันไวรัสโคโรนา (COVID-19)

โรคหน้าร้อนประจำปี ซัมเมอร์นี้ต้องระวัง


บทความที่น่าสนใจ

จะลดน้ำตาลเลือกสารให้ความหวานแบบไหนดีกว่ากัน

หน้ากากN95กับ หน้ากากธรรมดา