5 เทคนิค ดื่มน้ำ ให้ครบต่อวัน

5 เทคนิค ดื่มน้ำ ให้ครบต่อวัน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

5 เทคนิค ดื่มน้ำ ให้ครบต่อวันการดื่มน้ำ กิจวัตรที่หลายคนอาจไม่ข้ามความสำคัญ ทำให้ ดื่มน้ำ ได้ไม่เพียงพอต่อวัน ซึ่งในแต่ละวันร่างกายจำเป็นต้องใช้น้ำ ในการทำหน้าที่ต่าง  ๆ มากมาย เราจึงควรใส่ใจดื่มน้ำในครบ 8 แก้วต่อวัน

 

ความสำคัญของการดื่มน้ำ

 

น้ำ ( Water ) มีความสำคัญ กับการดำรงชีพของมนุษย์ เป็นอย่างมาก เนื่องจาก ร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ประมาณ 70% ของร่างกายเลยทีเดียว โดยน้ำ ถือเป็นส่วนประกอบของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย จึงมีความสำคัญต่อการเสริมสร้างและการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ทั่วทั้งร่างกาย หากร่างกายขาดน้ำ หรือได้รับน้ำไม่เพียงพอต่อวัน จะส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ และแย่ลงได้ ทำให้อาจส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ

 

คุณประโยชน์ของ น้ำ สามารถช่วย ดับกระหาย คลายร้อน หรือเพิ่มความชุ่มชื่น น้ำ จึงมีความสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็น น้ำ แบบไหน เช่น น้ำแร่ น้ำเปล่า น้ำด่าง น้ำสะอาด น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water ) เป็นต้น ก็สามารถดื่มได้หมด เพื่อให้ร่างกายได้ ดื่มน้ำ ให้เพียงพอ แค่เรา ดื่มน้ำสะอาด ปราศจากสิ่งปนเปื้อน เป็นการรักษาสภาวะในร่างกายให้อยู่ในสภาพปกติ

 

การดื่มน้ำในแต่ละวัน เป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย แต่หลายคนอาจขาดความการใส่ใจในการดื่มน้ำ บางคนอาจดื่มน้ำเฉพาะตอนร่างกายรู้สึกกระหายเท่านั้น ซึ่งอาจส่งผลให้ดื่มน้ำได้ไม่เพียงพอต่อวัน เราจึงควรใส่ใจการดื่มน้ำมากขึ้น เพื่อทำให้ดื่มน้ำได้เพียงพอต่อวัน แต่การดื่มน้ำ ไม่ได้สามารถดื่มทีเดียวครั้งละมาก ๆ แล้วจึงนับว่าดื่มครบได้ การดื่มน้ำ ต้องมีการดื่มอยู่เรื่อย ๆ ในระหว่างวัน เพราะร่างกายมีการใช้น้ำอยู่ตลอดเวลา วันนี้เราจึงมาแนะนำ 5 เทคนิค ที่จะทำให้คุณดื่มน้ำได้ตลอดวัน และมีปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย

1. พกขวดน้ำ ติดตัวไว้ตลอด

 

ไม่ว่าคุณจะไปเรียน ทำงาน หรือทำกิจกรรมข้างนอก ควรพกขวดน้ำ หรือภาชนะใส่น้ำของคุณติดกระเป๋าไว้ หากคุณมีกระเป๋าสะพายที่มีช่องสำหรับใส่ขวดน้ำโดยเฉพาะ จะทำให้คุณสามารถพกพาน้ำติดตัวไว้ได้ตลอด ดดยไม่ต้องถือ ข้อดีของการพกขวดน้ำติดตัวไปตลอด จะทำให้คุณสามารถหาน้ำดื่มได้ทันทีที่กระหายหรือนึกถึง

 

2. วางขวดน้ำ ไว้ในที่ประจำ

 

กิจวัตรประจำวันของแต่ละคน มักมีที่ประจำที่เราทำกิจกรรมนั้น  ๆ อยู่แล้ว เช่น เมื่อคุณไปทำงาน คุณก็มีโต๊ะทำงานของตนเอง ให้นำขวดน้ำไว้อยู่บนโต๊ะทำงานของคุณ เพื่อให้สังเกตได้ง่าย หยิบมาดื่มได้ทันที

 

3. ดื่มน้ำ ทุกครั้ง ก่อนรับประทานอาหาร

 

ในทุกมื้ออาหาร โดยเฉลี่ย 3 ครั้งต่อวันควร ดื่มน้ำ ก่อนทานอาหารเป็นสิ่งคู่กัน เพราะ น้ำ จะต้องถูกใช้ในการทำงาน ของระบบย่อยอาหาร และระบบการขับถ่าย หลังจากที่เรา ทานอาหารไปนั่นเอง ดังนั้น ก่อนรับประทานอาหาร ควรกำหนดตนเอง ให้ ดื่มน้ำ อย่างน้อย 1 แก้วต่อมื้อให้ติดเป็นนิสัยไว้ รวมไปถึงหลังอาหารด้วย เพื่อช่วยให้อาหารผ่านไปย่อยในส่วนต่าง ๆ ได้คล่องขึ้น

 

4. ดื่มน้ำ ทุกครั้ง หลังจากขับของเสีย

 

ในทุกวัน ร่างกายมีการขับของเสียออกจากร่างกายทั้งในรูปแบบ อุจจาระ ปัสสาวะ หรือเหงื่อ ซึ่งของเสียเหล่านี้มีน้ำเป็นองค์ประกอบ จึงหมายความว่า ร่างกายของเรามีปริมาณของน้ำที่ลดลงไปด้วย ดังนั้น หลังจากที่เราปัสสาวะ อุจจาระ หรือทำกิจกรรมที่สูญเสียเหงื่อมาก ๆ ก็ควรดื่มน้ำในทันที เพื่อชดเชยปริมาณน้ำที่สูญเสียไปจากการขับถ่ายของเสียเหล่านั้น

 

5. ใช้แอปพลิเคชัน สำหรับการ ดื่มน้ำ เป็นตัวช่วย

 

ในยุคดิจิทันเช่นนี้ แน่นอนว่าหลายคนต้องพกโทรศัพท์ติดตัวก็อยู่แล้ว ซึ่งเราสามารถใช้ประโยชน์จากแอปพลิเคชันในโทรศัพท์ได้มากมาย เพื่อสร้างความสะดวกสบาย ให้กับชีวิตประจำวันของเรา ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการ ดื่มน้ำ ที่มีแอปพลิเคชันที่สามารถ แจ้งเตือนให้เรา ไม่ลืม ที่จะดื่มน้ำ ได้ตามเวลาที่กำหนด ตัวอย่างแอปพลิเคชัน เช่น Hydro Coach ,  Aqualert , Water Time Gold เป็นต้น ที่จะทำให้คุณไม่ลืม ดื่มน้ำ ระหว่างวันได้แน่นอน และแต่ละแอปพลิเคชัน ก็ยังมีฟังก์ชั่นอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกด้วย

 

การดื่มน้ำ ตลอดวัน โดยทำตามทั้ง 5 เทคนิคเหล่านี้ จะทำให้คุณดื่มน้ำได้เพียงพอต่อวันได้ ในปริมาณอย่างน้อย 8 แก้ว หรืออย่างน้อย 2,000 มิลลิลิตรต่อวัน หากคุณพก ขวดน้ำดื่ม ก็สามารถคำนวณจากปริมาณการจุของน้ำได้ง่ายว่าดื่มน้ำเพียงพอหรือไม่

 

นอกจาก การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อวันแล้ว เราควรใส่ใจกับประเภทน้ำที่ดื่มด้วย โดยควรดื่มน้ำที่มีความสะอาด บริสุทธิ์ มีสภาพกรดด่างของน้ำเป็นกลางไป จนถึงด่างอ่อน  เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำที่ดี ซึ่งมีผลต่อการทำงานในระบบต่าง ๆ ของร่างกายอีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เวย์โปรตีน เหมาะไหมนะกับผู้สูงอายุ

โอเมก้า 3 น้ำมันปลา ช่วยให้มี อารมณ์ ที่ปกติ


บทความที่น่าสนใจ

เครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) ประโยชน์ ที่ดี ต่อร่างกาย

ประโยชน์ น้ำแร่ ต่างจาก น้ำอัลคาไลน์ ยังไง