โอเมก้า 3 น้ำมันปลา ช่วยให้มี อารมณ์ ที่ปกติ

โอเมก้า 3 น้ำมันปลา ช่วยให้มี อารมณ์ ที่ปกติ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

โอเมก้า 3 น้ำมันปลา ช่วยให้มี อารมณ์ ที่ปกติโอเมก้า 3 น้ำมันปลา ช่วยให้มี อารมณ์ ที่ปกติ

คนเรามี อารมณ์ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่ทำให้ต่างจากสัตว์อื่น ๆ ซึ่งในแต่ละวันนั้น ถ้าวันไหนที่เรารู้สึกว่ามี อารมณ์แปรปรวน ไม่คงที่ก็ทำให้รู้สึกว่าวันนั้น เป็นวันที่ไม่ดี โอเมก้า 3 หรือ น้ำมันปลา สามารถช่วยปรับให้ อารมณ์ คงที่ได้

สมอง ส่วนใหญ่ของมนุษย์เรา ( มากกว่า 60% ) มีส่วนประกอบ คือ ไขมัน ที่เป็นส่วนประกอบหลัก และรู้ไหมว่า กรดไขมัน โอเมก้า 3 ช่วยเพิ่มมวลไขมันให้กับสมอง น้ำมันปลา โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) จึงมีความสำคัญต่อสุขภาพ และยังช่วยทางด้าน อารมณ์ อีกด้วย ทั้งจากการศึกษาจากคนที่เป็นโรคทางจิตก็มักมีระดับ โอเมก้า 3 ในเลือดต่ำเช่นกัน

 

โอเมก้า 3 ช่วยให้ สมอง ทำงานดีขึ้น

จากการศึกษา และทดลองจากนักวิจัย กล่าวว่าการบริโภค โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) ช่วยทำให้สารทางเคมี ( serotonin neurotransmitter ) ในสมองมีความสมดุลมากขึ้น มีผลให้ อารมณ์ ถูกปรับให้มีความคงที่มากขึ้น ไม่แปรปรวน สารนี้ผลิตภายในสมอง และในลำไส้ มีมากถึง 80 - 90% พบในทางเดินอาหาร มีผลต่อ อารมณ์ และพฤติกรรมทางสังคม และยังเกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวัน อาทิเช่น การอยากอาหาร , ความจำ , การย่อยอาหาร , การทำงาน , การนอนหลับ และ ความต้องการทางเพศ

จากการทดลองของ จิตแพทย์ Dr.Joseph R.Hibbeln พบความน่าสนใจ คือ ถ้าปริมาณ โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) ในเยื่อหุ้มเซลล์ของสมองต่ำลง จะก่อให้เกิดปัญหาในการสื่อสารทางสมอง มีผลทำให้ อารมณ์ แปรปรวน หรือไม่คงที่ทางด้าน อารมณ์ ได้ เป็นผลทำให้มีอาการ ซึมเศร้า และพฤติกรรม ก้าวร้าว ได้

 

น้ำมันปลา หรือ โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) มีสารอาหารที่ร่างกายต้องการ และร่างกายเราไม่สามารถสังเคราะห์ได้ กรดไขมัน โอเมก้า 3  เรียกว่า docosahexaenoic acid หรือ DHA และ eicosapentaenoic acid หรือ EPA คนเราต้องได้รับ EPA และ DHA จากอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ สามารถพบได้ในปลา และอาหารทะเล เช่นเดียวกับ แฟลกซ์วอลนัท และ สาหร่ายกรด ไขมันโอเมก้า 3 มีสารอาหารที่สามารถช่วยสารต้านการอักเสบได้เป็นอย่างดี ลดการตอบสนองต่อระบบภูมิคุ้มกัน ของระบบภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ ไขมันโอเมก้า 6 ที่เป็น pro-inflammatory ประมาณ 20 ถึง 30 เท่าเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 สร้างความไม่สมดุลให้กับการอักเสบ ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงเสริมการบริโภค กรดไขมัน โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) โดยใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากปลา

EPA และ DHA ใน น้ำมันปลา หรือ โอเมก้า 3 ลดไตรกลีเซอไรด์ และลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และหลอดเลือด หลักฐานที่สำคัญยังแสดงให้เห็นว่า EPA และ DHA สามารถปรับปรุง หรือลดความเสี่ยงของภาวะอื่น ๆ รวมทั้งคอเลสเตอรอลสูง , ความดันโลหิตสูง , โรคไขข้ออักเสบ , การเสื่อมสภาพของเม็ดเลือดแดง , โรคกระดูกพรุน , โรคลำไส้อักเสบ , โรคหืด , ปวดประจำเดือน , โรคเบาหวาน , สะเก็ดเงิน , โรคลูปัสไต , ปัญหาโรคหอบหืด และมะเร็งบางชนิด เช่น เต้านม , ต่อมลูกหมาก , ลำไส้ใหญ่ และเยื่อบุโพรงมดลูก

 

โอเมก้า 3 มี ประโยชน์ ต่อ สุขภาพ อย่างไร

โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด หลักฐานที่สำคัญยังแสดงให้เห็นว่า EPA และ DHA สามารถปรับปรุงหรือลดความเสี่ยงของภาวะอื่น ๆ รวมทั้งคอเลสเตอรอลสูงความดันโลหิตสูงการเสื่อมสภาพของเม็ดเลือดแดงโรคเบาหวานโรคกระดูกพรุนโรคไขข้ออักเสบโรคลำไส้อักเสบปวดประจำเดือนสะเก็ดเงินโรคหืดโรคลูปัสไต ปัญหาโรคหอบหืดและมะเร็งบางชนิดเช่นเต้านม, ต่อมลูกหมาก, ลำไส้ใหญ่และเยื่อบุโพรงมดลูก

กรดไขมัน โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) มีส่วนในการปกป้องเซลล์ กรดไขมัน โอเมก้า 3 ยังมีส่วนช่วยในการทำงานของ dopamine และระบบการสื่อสาร serotonin ในสมองอีกด้วย สำหรับคนที่ขาด โอเมก้า 3 จึงไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะการขาด กรดไขมัน โอเมก้า 3  จะทำให้เกิด ปัญหาสุขภาพ ตามมาหลาย ๆ อย่าง ควรเสริมด้วย น้ำมันปลา ในทุก ๆ วัน เพื่อไม่ให้มีอาการของโรคซึมเศร้า โรคจิตเภท และโรคไบโพลาร์ ที่อาจตามมาในภายภาคหน้าที่คุณละเลยการทานอาหารที่มี โอเมก้า 3

เราขอแนะนำ COCO MEGA 3 โคโค่ เมก้า 3 ตราแมนเนเจอร์ น้ำมันมะพร้าว สกัดเย็น ผสม น้ำมันงาขี้ม้อน ชนิดแคปซูล แบบออร์แกนิค สามารถทานง่าย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก COCO MEGA 3 แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โทษของการกิน อาหารที่มีรสจัด

ภูมิแพ้ ตัวร้ายสามารถ ป้องกันได้ด้วย เครื่องฟอกอากาศ


 

 

 


บทความที่น่าสนใจ

ดีท็อกร่างกาย ด้วยการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ของว่างทานเล่นต้องยกให้ นมมะพร้าวอัดเม็ด