ฮีทสโตรก โรคที่เกิดในหน้าร้อน

ฮีทสโตรก โรคที่เกิดในหน้าร้อน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ฮีทสโตรก โรคที่เกิดในหน้าร้อน     เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยต้องเผชิญกับอากาศที่ร้อนจัดอุณหภูมิทะลุถึง 40 องศาและมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนมีความเสี่ยงในการเจ็บป่วย

 

  • ฮีทสโตรก

     ฮีทสโตรก หรือ โรคลมแดด เป็นความผิดปกติของร่างกายที่สามารถเกิดขึ้นได้ เมื่ออุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นจากการเผชิญกับสภาพอากาศที่มีความร้อนสูง เช่น การออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมท่ามกลางอากาศร้อนจัดเป็นเวลานาน ซึ่งเกิดขึ้นเป็นอย่างมากในหน้าร้อน อาการจะเริ่มจากอุณหภูมิร่างกายค่อย ๆ สูงขึ้น เมื่อเกิน 40 องศาเซลเซียส ร่างกายจะไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้รู้สึกผิดปกติ กระสับกระส่าย ซึม สับสน ร่วมกับมีอาการคลื่นไส้อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว หายใจหอบ ตัวแดงง ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาผู้ป่วยอาจะเสียชีวิตได้ ทั้งนี้เมื่อพบผู้ที่มีอาการจากโรคลมแดด ควรรีบส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ให้เร็วที่สุด  กลุ่มบุคคลที่สุ่มเสี่ยงของโรคลมแดด ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ที่มีโรคประจำตัวที่ยังไม่สามารถควบคุมได้ รวมถึงคนทั่วไปและผู้ป่วยระยะพักฟื้นสำหรับการป้องกัน

วิธีป้องกัน

  • หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมในสภาพอากาศที่ร้อนจัดหรือกลางแจ้งเป็นเวลานาน หากสามารถหลีกเลี่ยงได้ควรเลือกทำกิจกรรมในช่วงเช้ามืด หรือ ระหว่างพระอาทิตย์ตกดิน
  • ผู้ที่ออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือในสภาพที่อุณหภูมิร้อนจัดควรดื่มน้ำให้เพียงพอ
  • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่เพิ่มความเสี่ยงของการขาดน้ำ เช่น เครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีน กาแฟ เหล้า เบียร์ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะทำให้ยิ่งเสียน้ำทางปัสสาวะในปริมาณสูง หากไม่สามารถชดเชยน้ำได้มากพอจะเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นลมแดด

 

     อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ป้องกันแสงแดด เช่น หมวก ร่ม เสื้อผ้าบางคลุมร่างกายที่มีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี ถือเป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่ควรพกติดตัวเมื่อต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัด  นอกจากนี้ต้องพบกับอากาศร้อนแล้วยังเพิ่มความเสี่ยงของการได้รับก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ซึ่งเป็นก๊าซพิษที่มีผลต่อระบบประสาท จึงควรเลี่ยงเช่นกัน

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก Mannature

ขอบคุณข้อมูลจาก newtv

 


บทความที่น่าสนใจ

ร่างกายของคนเรา มีน้ำอยู่ในร่างกายเรามากน้อยเท่าไรกันนะ

จะลดน้ำตาลเลือกสารให้ความหวานแบบไหนดีกว่ากัน