ภูมิแพ้ ตัวร้ายสามารถ ป้องกันได้ด้วย เครื่องฟอกอากาศ

ภูมิแพ้ ตัวร้ายสามารถ ป้องกันได้ด้วย เครื่องฟอกอากาศ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ภูมิแพ้ ตัวร้ายสามารถ ป้องกันได้ด้วย เครื่องฟอกอากาศสำหรับ ท่านใดที่กำลังเจอ ปัญหา ไอจาม ที่เกิดจากอาการ ภูมิแพ้ ที่เกิดจากสภาพ อากาศภายในบ้าน ของเราที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ วันนี้เราจะมาวิธีป้องกัน ที่สามารถจัดการ อากาศเสียฝุ่นละอองภาพในบ้านด้วย เครื่องฟอกอากาศ

 

          โรค ภูมิแพ้ คืออะไร

 

          โรค ภูมิแพ้ นั้น จะเป็นโรค ที่เกิดจากการ ที่ร่างกาย ของเราได้รับ สารที่ก่อให้เกิด โรค ภูมิแพ้ขึ้นมา และเข้าไปสู่ในร่างกายของเรา แล้วไปกระตุ้น ให้ร่างกาย ของเรา สร้างภูมิคุ้มกัน และมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารนั้นมากผิดปกติ และ ภายหลังนั้นเมื่อร่างกายของเรา ได้รับสาร นั้นเข้าไปอีก ภูมิคุ้ม กันดังกล่าว ก็จะกระตุ้น ให้เกิดอาการ ซึ่งจะเกิดอาการ เฉพาะในคนที่ แพ้เท่านั้น ในคนปกติจะไม่เกิดอาการ เช่น ไอ จาม หรือ มีอาการ อื่นๆตามมาได้ สำหรับ โรค ภูมิแพ้ นั้นเป็นโรคที่มีอาการ ร้ายแรง จะมากหรือน้อยนั้น ก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของ แต่ละคน เพราะ ร่างกาย ของแต่ละคน ไม่เหมือนกัน ดังนั้น อาการ ที่จะเกิดขึ้นจึงแตกต่างกันออกไป โรค ภูมิแพ้ นั้นเป็นกลุ่มของโรคที่แสดงอาการได้กับหลายระบบของร่างกาย ของเรา อาการของโรคภูมิแพ้ขึ้นอยู่กับ ชนิดของโรคภูมิแพ้ที่เป็น ซึ่งพยาธิสภาพนั้นเกิดจากความ ผิดปกติ ของระบบภูมิคุ้มกันใน ร่างกาย ของเรา ที่ไปทำงาน มากจนเกินไป และไปทำให้เยื่อบุที่อวัยวะต่างๆ ของร่างกาย มีความไวต่อสิ่งกระตุ้นมากจนเกินไป ทำให้เกิดการตอบสนองที่มากผิดปกติของอวัยวะ ได้นั้นเอง อาการ แต่ละอาการ มีความแตกต่างกัน ออกไป เช่น

 

  • ถ้าเป็นที่อาการ ที่บริเวณ ตา เรียกว่า เยื่อบุตาอักเสบจาก ภูมิแพ้ ( allergic conjunctivitis )

 

  • ถ้าเป็นที่ ในส่วนของ จมูก จะเรียกว่า โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ( allergic rhinitis ) หรือ โรคแพ้อากาศ ใน โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ จะมีอาการ ไอจาม และพบ ผู้ป่วย เป็นโรคนี้จำนวนมาก เพราะ เกิดจาก ฝุ่นละออง เข้าไปในจมูกของ นั้นเอง

 

  • ถ้าเป็นที่ในส่วน ของ หลอดลม จะถูกเรียกว่า โรคหลอดลมอักเสบจากภูมิแพ้ หรือโรคหอบหืด ( asthma )

 

  • ถ้าเป็นที่ ในส่วนของ ผิวหนัง จะถูกเรียกว่า โรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ ( atopic dermatitis )

 

  • ถ้าเป็นที่ระบบ ทางเดินอาหาร จะถูกเรียกว่า โรคแพ้อาหาร ( food allergy )

 

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการ ของโรค ภูมิแพ้

 

            สาเหตุ หลักๆ ที่เชื่อว่า เกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรม และสิ่งแวดล้อมทั่วไป ที่ตัวการที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เรียกกว่า สารก่อ ภูมิแพ้ ( allergens ) หรือ สิ่งกระตุ้น ซึ่งอาจเข้าสู่ร่างกายทางระบบหายใจ เป็นหลัก การรับประทานอาหาร  การสัมผัสทาง ผิวหนัง  หรือถูกกัดต่อยผ่านผิวหนัง การสัมผัสทางตา  ทางหู  หรือทางจมูก แต่ที่เห็นได้ชัดๆ เลยก็คือ ตามอากาศ พวก ฝุ่นละออง หรือ กลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ ที่กระจายอยู่ใน ภายในอาคาร บ้านเรือน ของเรา โดยทั่วไป นั้น ในบ้านของเรา ตามมุม ต่างๆจะมีฝุ่นละออก สะสมอยู่โดยถึงเราจะทำความสะอาด บ่อยขนาดไหน ฝุ่นละออง พวกนี้ก็ สามารถ ก่อตัวขึ้นได้ใหม่ ได้เลื่อยๆ และยิ่งเกิดมากขึ้นเท่าไร ก็ทำให้โอกาส ที่ฝุ่นละออง จะเข้าไปทาง ระบบหายใจ ของเราและไปทำให้เรา เกิดอาการ ของ ภูมิแพ้ ได้นั้นเอง

 

เครื่องฟอกอากาศ ลดอาการ ของ ภูมิแพ้ ได้อย่างไร

 

ในตัว เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) นั้นจะสามารถ ช่วยกำจัดกลิ่นควัน หรือ ไปกำจัด กลิ่นที่ ไม่พึงประสงค์ต่างๆ ภายในบ้านของเรา รวมไปถึงช่วยกำจัด สิ่งสกปรกในอากาศที่จะลอยตัวอยู่ใน ทุกที่ ในอาคาร บ้านเรือน และ เครื่องฟอสอากาศ นั้นจะไปทำการ กรอง ฝุ่นหยาบ ละออง เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ ใยผ้าและมีประสิทธิภาพสูงมาก ในการดักจับฝุ่นที่มีขนาดเล็กถึง 0.1 - 0.3 ไมครอน ด้วยเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า Electrostatic Adsorption Pressure และกักฝุ่นละอองขนาดเล็กที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรา นั้นจึงทำให้ เครื่องฟอกอากาศ สามารถช่วยให้เรา หากจาฝุ่นละออง ที่เป็นสาเหตุ ที่ทำให้เกิด โรค ภูมิ แพ้ได้นั้นเอง

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

โทษของการกิน อาหารที่มีรสจัด

อาหารคลีน มีประโยชน์ต่อ ร่างกาย มากขนาดไหนกันนะ


บทความที่น่าสนใจ

หิวบ่อย มาจากสาเหตุอะไร

สุดยอด 15 อาหารล้างพิษในร่างกาย