ร่างกายของคนเรา มีน้ำอยู่ในร่างกายเรามากน้อยเท่าไรกันนะ

ร่างกายของคนเรา มีน้ำอยู่ในร่างกายเรามากน้อยเท่าไรกันนะ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

ร่างกายของคนเรา มีน้ำอยู่ในร่างกายเรามากน้อยเท่าไรกันนะการที่เรา ดำรงชีวิตได้ในแต่ละวันนั้น แน่นอนว่า มีน้ำ เป็นส่วนประกอบต่างๆ ของร่างกายของเรา เราต้อง ดื่มน้ำเข้าร่างกาย อยู่ทุกวัน แล้ว น้ำที่เข้าสู่ร่างกายของเรา มีมากน้อยเท่าไรกันนะ

           

            น้ำในร่างกาย ของคนเรานั้น แน่นอน ว่า เราต้องดื่มน้ำ เป็นประจำอยู่ทุกวัน เพราะ ใครๆ หลายๆ คนต่างรู้กันดีว่า เราไม่สามารถ ที่จะขาดน้ำได้ ไม่ใช้แค่ มนุษย์ ที่น้ำนั้น จำเป็นต่อการดำรงชีวิต แต่สิ่งมีชีวิต ทุก ชนิด ล้วนแล้ว มีน้ำเป็นสิ่งจำเป็น มากๆ ในการที่จะใช้ชีวิต แน่นอนว่า ใครๆ หลายๆ คน ทราบกันดีว่า เราสามารถ อดอาหาร ได้เป็น หลายๆ สัปดาห์ แต่ถ้าร่างกาย ของเรา อดน้ำแล้ว เราอาจจะเสีย ชีวิตได้ ภายใน 2 – 3 วัน ได้มีการวิจัย ที่ผ่านมาได้พบว่าน้ำ นั้นมีประโยชน์ มากมาย แก่ร่างกายของคนเรา ไม่มีใคร สามารถ ปฏิเสธ  ได้เลยว่า ร่ายกายเรา สามารถขาดน้ำได้ เพราะ น้ำเป็น สารอาหาร ที่สำคัญมากๆ ร่างกายของเรานั้น จะแบ่ง น้ำในร่างกาย ของเราออกเป็น 3 ส่วน น้ำนั้น จะประกอบ อยู่ในเซลล์ ของเราประมาณ 60 % และ อยู่นอกเซลล์ ประมาณ 30 % และ จะมี น้ำที่อยู่ใน บริเวณ เนื้อเยื้อ หรือ ในเลือด ประมาณ 10 % นั้น แปลว่า คนเรานั้น ต้องได้ รับน้ำเข้าร่างกาย ของเรา ประมาณ วันละ 2 – 3 ลิตร และ จะมีการนำ น้ำจากร่างกายออก โดยการ ปัสสาวะ เหงื่อ อุจาระ และ ลมหายใจ ได้เช่นกัน

            ถือได้เลยว่า น้ำ เป็นองค์ประกอบ ที่สำคัญมากๆ ในการดำรงชิวิต เพราะ ร่างกาย ของ มนุษย์ นั้น น้ำเป็น ส่วนประกอบ ร้อยละ 70 ในเลือด และ จะมีน้ำเป็นส่วนประกอบร้อยละ 92 อยู่ ในสมองของเรา และ ร้อยละ 85 อยู่ในเซลล์ หน้าที่สำคัญของ น้ำ คือ การที่จะเป็นตัวกลาง ในการปฏิกิริยา ทางเคมีทุกชนิด และ มีกระบวนการ เมตาบอลิซึม ของ ร่างกายเรา และ น้ำนั้น ยังมีหน้าที่ ไปช่วยในการ ย่อยสารอาหาร และ ออกซิเจน เพื่อ ส่งให้ เซลล์ต่างๆ เป็นล้านๆ เซลล์ ในร่างกาย ของเรานั้นเอง และ น้ำ ยังมีประโยชน์ ช่วยในการ ละลาย สารพิษเพื่อขับออกจากร่างกายของเรา ส่งผลให้ ผิวพรรณ ของเรานั้น ดูสดในได้ดีอีกด้วย

            ถ้าร่างกาย ของเรานั้น ขาดน้ำ หรือ ดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวัน สามารถ ส่งผลเสียให้กับร่างกายของเรา และ ยังสามารถ ก่อให้เกิด โรคต่างๆ ตามมาได้อีกด้วย เพราะ ว่าร่างกาย ของเรานั้น ใครๆ รู้กันดีว่า มีน้ำที่เป็นหน้าที่ ช่วยให้ระบบต่าง ของรางกายของเราทำงานได้ดี แต่ถ้าร่างกายของเราขาดน้ำ ก็จะส่งผลโดยตรงต่อร่างกายของได้ เพราะ ร่างกายของเรา ต้องดึงน้ำจาก ส่วนต่างๆ ของร่างกาย มาใช้ ส่งผลให้เลือดข้น ระบบไหลเวียนของเหลวร่างกาย ของเราทำงานผิดปกติ ผิดพรรณของเรา จะเกิดการหยาบกร้าน และ ทำงานหนักได้นั้นเอง อาจส่งผลให้ เรามีอาการ ปวดศีรษะ ได้อีกด้วย

ประโยชน์ของการดื่มน้ำเป็นกระจำทุกวัน

          การที่เราดื่มน้ำ เป็นประจำทุกวันนั้น แน่นอน ว่าจะส่งผลดีให้กับร่างกายของเรา ได้ดีแน่นอน เพราะ น้ำ เป็นปัจจัย สำคัญในร่างกายของเรา เราจะมาบอก ประโยชน์ ของการดื่มน้ำ ให้ฟังกันว่า มีประโยชน์ ช่วยในเรื่องอะไร กันบ้างในร่างกาย ของเรา

  1. น้ำสามารถช่วย ลดน้ำหนัก ให้ เราได้ เพราะ น้ำนั้น จะมีผลช่วยในการ เผาผลาญพลังงานแคลอรี่ให้เพิ่ม สูงมากขึ้น
  2. การดื่มน้ำ เป็นประจำนั้น แน่นอน ว่าจะไปส่งผลดี ให้กับ ผิวพรรณ ของเรา ทำให้ สามารถ บำรุงสุขภาพ ผิวของเราให้ดีขึ้นได้นั้นเอง
  3. น้ำนั้น จะไปช่วยในการ เสริมการทำงานของ ระบบต่างๆในร่างกาย ของเราให้ทำงานได้ดี โดยเฉพาะ ระบบย่อยอาหาร
  4. การดื่มน้ำ เป็นประจำนั้น สามารถช่วยในการ ขับสารพิษ และ แบททีเรียในร่างกายของเราได้
  5. สามารถควบคุม อุณหภูมิในร่างกาย ของเราได้ดี
  6. การดื่ม น้ำ มีผลในการที่จะช่วยให้ อันตราการดต้นของหัวใจเรา ปกติได้
  7. รักษาสมดุลของ อิเล็กโตรไลต์ ( โซเดียว )
  8. น้ำนั้น สามารถช่วยในการ ควบคุม ความดัดโลหิตได้ดี

 

ยังมี ประโยชน์ อีกมากมายในการดื่มน้ำ เป็นประจำ เพราะ ร่างกายของเรา นั้น เต็มไปด้วยน้ำ ที่ไปช่วยให้ ระบบต่างๆ ของร่างกาย เราทำได้ดี คนเรานั้น การดื่มน้ำ ในแต่ละวัน เราควรที่จะ ดื่มน้ำ วันละอย่างน้อย 7-8 แก้วต่อวัน และ เวลาการเดิมน้ำ ที่เหมาะสมที่สุด คือตอนเช้า เราควรดื่มน้ำ อย่างน้อย 1 แก้ว เพื่อ ช่วยให้ร่างกาย ของเราได้ ขับสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย  และ อย่าลืม ที่จะออกกำลังกาย และ พักผ่อนให้เพียงพอ ด้วยนะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เสริมสร้าง สุขภาพ ให้ดีได้ด้วยการ นอน

อาหารคลีน มีประโยชน์ต่อ ร่างกาย มากขนาดไหนกันนะ


บทความที่น่าสนใจ

เทคนิค ดี ๆ สำหรับ การนอนหลับ

ทานหวานให้พอดีด้วย น้ำหวานดอกมะพร้าว