สารสำคัญใน เวย์โปรตีน

สารสำคัญใน เวย์โปรตีน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ แมนเนเจอร์

สารสำคัญใน เวย์โปรตีนเป้าหมายของการออกกำลังกายมีความแตกต่างกันออกไป แต่เชื่อว่าหลายคน นอกจากจะอยากได้สุขภาพที่ดีแล้ว ก็อยากจะมีกล้ามเนื้อที่แน่น การทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ก็สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้คุณได้

 

     การออกกำลังกายในปัจจุบัน เป็นเทรนด์การดูแลสุขภาพอย่างหนึ่ง ที่มาแรงมากเลยทีเดียว แต่นั่นก็เป็นเพราะเราต้องเจอกับฝุ่น หรือสภาพอากาศที่แปรเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันเราต่ำ ดังนั้น การดูแลสุขภาพ ด้วยการออกกำลังกาย จึงเป็นวิธีการดูแลสุขภาพ และร่างกายเรา แต่หากเรามีสุขภาพที่ดีแล้ว การทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ก็จะมาสร้างกล้ามเนื้อ ให้คุณมีกล้ามเนื้อที่แน่นอีกด้วย

     หลายคนคงเข้าใจผิดว่า การทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) จะเป็นเครื่องดื่ม เฉพาะคนที่ออกกำลังกาย หรือคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อเท่านั้น ถ้าหากไม่ได้ออกกำลัง หรือเล่นกล้าม ทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) แล้วจะอ้วน แต่จริง ๆ แล้ว การทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มีโปรตีนชนิดดี ( Protein ) ที่มีการดึงไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) บางส่วนออกไป จึงมีกรดอะมิโนจำเป็น ( Amino acid ) ที่ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ

     กรดอะมิโนจำเป็น ( Amino acid ) คือ สารประกอบอินทรีย์ เป็นหนึ่งในหน่วยโครงสร้างพื้นฐานของร่างกายมนุษย์ ที่ต้องการกรดอะมิโน 20 ชนิด เพื่อให้พลังงานแก่ร่างกาย ร่างกายเติบโต และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

          กรดอะมิโนจำเป็น ( Amino acid ) ประกอบด้วย

ไลซีน ( Lysine )

     มีหน้าที่ในการสังเคราะห์โปรตีน ช่วยสร้างคอลลาเจน การดูดซึมแคลเซียม เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน การผลิตฮอร์โมน เอนไซม์ พลังงาน คอลลาเจน และอีลาสตีน ยังเพิ่มความแข็งแรงของเส้นผม เล็บ อีกด้วย

เมไทโอนีน ( Methionine )

     ทำหน้าที่ในกระบวนการเมตาบอลิซึม ( Metabolism ) และการขจัดพิษ อีกทั้งยังจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ การดูดซึมสังกะสี ซีลีเนียม และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังช่วยป้องกันไขมันสะสมในตับ ป้องกันโรคซึมเศร้า

ทริปโทเฟน ( Tryptophan )

     ช่วยสร้างวิตามินบี 3 ช่วยรักษาภาวะสมดุลของไนโตรเจน ทั้งยังเป็นสารตั้งต้นของ เซโรโทนิน ( Serotonin ) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยควบคุมการย่อยอาหาร การนอนหลับ และอารมณ์ ป้องกันอาการซึมเศร้า

ทรีโอนีน ( Threonine )

     ช่วยในการเผาผลาญไขมัน และสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างการเติบโตของร่างกาย ป้องกันการจับตัวของไขมันในตับ

ไอโซลิวซีน ( Isoleucine )

     จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต และพัฒนาการเรียนรู้ ( IQ ) เสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยให้ตับทำงานในการขจัดสารพิษได้ดีขึ้น ช่วยการทำงานของระบบประสาท ช่วยในการรักษา และซ่อมแซมเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อ

ลิวซีน ( Leucine )

     ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบสมอง เพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ และช่วยให้เซลล์ประสาทแข็งแรง ช่วยให้ตับทำงานได้ดีขึ้น

ฟีนิลอะลานีน ( Phenylalanine )

     เป็นสารถ่ายทอดข้อมูลจากสมองสู่ประสาท ช่วยให้มีความทรงจำดี ช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้า และยังช่วยลดความอยากอาหาร

ฮีสทีดีน ( Histidine )

     ช่วยเรื่องการเจริญเติบโต และช่วยในการทำงานการของระบบประสาท

วาลีน ( Valine )

     ช่วยเสริมสร้างการเติบโตของร่างกาย และรักษาสมดุลไนโตรเจนในเลือด

 

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มีกรดอะมิโนจำเป็น ที่ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ สำหรับหลายคนที่ไม่ทราบว่าควรทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ช่วงไหนดี เรามีคำตอบดี ๆ มาฝากกันค่ะ

     การทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ก็เหมือนกับนมชนิดหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เป็นอาหารธรรมชาติที่ถูกสร้างขึ้นให้มีประสิทธิภาพที่เข้มข้นกว่าเดิม และทานง่ายขึ้น การทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ให้ได้ผลดีที่สุด ทานอย่างน้อย 20-30 กรัม เพื่อให้เกิดภาวะ ความเข้มข้นของกรดอมิโนสูงขึ้นในเลือด ( Hyperaminoacidemia ) จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสังเคราะห์โปรตีนเพิ่มขึ้น

     การทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) สามารถทานได้ ในช่วงมื้อเช้า เพราะเป็นช่วงเวลาที่สำคัญ สำหรับการเพิ่มเติมโปรตีน เข้าไปในร่างกาย เพราะในช่วงที่เราหลับนั้นโปรตีน ไม่ได้เข้าไปสู่ร่างกาย ทำให้เสียมวลกล้ามเนื้อ

     ทานหลังจากการออกกำลังกาย เพราะเราออกกำลังกาย แล้วร่างกายเรา จะทำงานหนักกว่าปกติ จึงทำให้ร่างกายเรา ต้องการโปรตีน เข้ามาหล่อเลี้ยงในร่างกายเรามากขึ้นกว่าเดิม

     ทานก่อนนอน ในเวลานอน จะไม่ได้รับสารอาหารมาเลี้ยงร่างกายเป็นเวลานาน เราจึงต้องหาโปรตีนดูดซึมช้ามาเลี้ยงไปเรื่อย ๆ เพื่อให้เวลาที่เรานอน จะได้มีสารอาหารที่คอยหล่อเลี้ยงร่างกาย

 

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เป็นแหล่งโปรตีน สารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย ไม่ว่าจะคนออกกำลังกายหรือไม่ ก็สามารถรับประทานได้ ยิ่งเป็นอาหารสุขภาพอย่างนี้ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) จึงออกรสชาติที่ให้ทุกคนสามารถทานได้ง่ายขึ้น

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

เครื่องฟอกอากาศ ไอเท็มที่ควรมีติดบ้าน

น้ำมันมะพร้าว กับเรื่องของสุขภาพ


บทความที่น่าสนใจ

วิธีการบำรุง สายตา ยังไงให้สดใสอยู่เสมอ

สุขภาพดีกับสมุนไพรที่ชื่อว่า ขิง